Ủy viên mặt trận tỉnh làm bằng ĐH giả như thế nào?

Tác giả: Vân Nhi (tổng hợp)

.KD: Các vị quan chức sài bằng giả mà chỉ bị cảnh cáo, khiển trách rùi vẫn tại vị, thì cái “cấp bậc” xử lý kỷ luật đó chẳng có ý nghĩa gì với những kẻ mà liêm sỉ rất ít. Nếu cái gì cũng giả, bằng giả, học vấn giả, nhân cách giả, đạo đức giả, thì liệu các vị này sẽ đóng góp những giá trị… thật nào cho XH giàu mạnh, văn minh và văn hóa đây.

Nói đến những khái niệm này, có lẽ Văn minh, Văn hóa,  Giàu mạnh… cũng đều đang đỏ mặt hộ các vị.

Ủy viên MTTQVN tỉnh Cà Mau bị xử lý cảnh cáo vì đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT, bằng đại học giả để thuận lợi trên con đường tiến thân.

Ngày 25/12, bà Dương Thu Phương, Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc VN tỉnh Cà Mau cho biết, đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đảng đối với ông Trần Hiếu Trinh, Ủy viên MTTQVN tỉnh Cà Mau vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT, bằng đại học giả.

Cụ thể, trong đợt kiểm tra văn bằng của cán bộ công chức tại đơn vị, tổ kiểm tra phát hiện ông Trần Hiếu Trinh phô tô, ghép tên mình vào bằng THPT, bằng đại học chuyên ngành Ngữ văn nhưng không cung cấp bản chính các văn bằng nói trên khi kiểm tra, đối chứng và ông Trinh đã phải thừa nhận sử dụng bằng cấp bất hợp pháp.

Được biết, ông Trinh công tác đã hơn 15 năm qua, từ giáo viên dạy học ở huyện U Minh (Cà Mau) nhưng bị kỷ luật, ông này chuyển sang công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Thới Bình, rồi chuyển đến Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bạc Liêu. Từ tháng  4/2013, ông chuyển về công tác tại Ủy ban MTTQVN tỉnh Cà Mau.

Trao đổi với phóng viên, bà Dương Thu Phương cho biết, “Đơn vị đang tiến hành xem xét hình thức kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Trần Hiếu Trinh”.

Trụ sở Ủy ban MTTQVN tỉnh Cà Mau nơi ông Trần Hiếu Trinh công tác
Trụ sở Ủy ban MTTQVN tỉnh Cà Mau nơi ông Trần Hiếu Trinh công tác

Đây không phải lần đầu tiên phát hiện quan chức lãnh đạo sử dụng bằng giả để thăng tiến nhưng chỉ bị cảnh cáo và vẫn giữ nguyên vị trí.

Trước đó, tại Gia Lai, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai, ông Huỳnh Ngọc Tục bị phát hiện sử dụng bằng giả THPT. Tuy nhiên, UB Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT) chỉ đề nghị thu hồi lại “điều kiện” tiến thân của ông Tục, nhưng chức vụ của ông này thì vẫn đang “bảo toàn”.

Trong khi đó, ông Võ Văn Miền – GĐ Trung tâm Kỹ thuật sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai sử dụng bằng giả nhưng chỉ nhận hình thức kỷ luật khiển trách đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Cụ thể, sau khi nhận được văn bản đề nghị kỷ luật cách chức của Hội đồng kỷ luật sở TNMT đối với GĐ Trung tâm Kỹ thuật – Võ Văn Miền, Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai đã soạn ngay một văn bản số 1455/SNV-TTr gửi UBND tỉnh, cho rằng việc dùng bằng cấp 3 giả của GĐ Trung tâm Kỹ thuật sở TNMT “không hề sai”.

Văn bản này nêu: “Ông Võ Văn Miền đã sử dụng bản photo bằng tốt nghiệp bổ túc trung học của người khác để bổ sung vào hồ sơ cán bộ, công chức. Kiểm tra, xác minh cho thấy ông Miền không sử dụng bằng tốt nghiệp trên để được đào tạo đại học, cao cấp chính trị và bổ nhiệm. Vì thực tế, năm 1992, ông Miền đã tốt nghiệp Trung học chuyên nghiệp”.

Giải thích về sự việc trên, ông Huỳnh Văn Tâm – GĐ sở Nội vụ cho rằng, ông Miền lấy bằng giả không phải là để đi học, được bổ nhiệm chức quyền. “Sự việc trên cũng có rất nhiều điểm tế nhị. Mình xử không khéo để “mất” cán bộ thì cũng hơi trật”, ông Tâm nói.

————

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/uy-vien-mat-tran-tinh-lam-bang-dh-gia-nhu-the-nao-3221798/