Phát hiện thi thể hành khách QZ8501

Tác giả: Ban Quốc tế

KD: Thật là đau đớn. Năm của Thảm họa Hàng không quốc tế. Thảm họa đến ngày tận cùng của năm. Năm 2014 rồi sẽ đi vào lịch sử Hàng không QT với quá nhiều nỗi đau, nước mắt, và sự thiệt hại về vật chất, phương tiện, bảo hiểm XH

Thật đau xót, tin mới nhất (đến thời điểm này) về vụ tai họa máy bay rơi:

http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/214402/phat-hien-hang-chuc-thi-the-hanh-khach-qz8501.html

Cầu mong cho những linh hồn vô tội được siêu thoát. Xót xa chia buồn với gia quyến của các vị, về nỗi đau vô hạn này.

———-

Lãnh đạo cơ quan Hàng không Dân dụng Indonesia khẳng định, những mảnh vỡ vừa phát hiện là của máy bay QZ8501.

>Toàn cảnh vụ máy bay AirAsia mất tích
> Hai ngày đầu tim kiếm QZ8501

Lực lượng tìm kiếm cho biết đã nhìn thấy một thi thể người, bị ngấm nước.

RT dẫn lời một tướng trong quân đội Indonesia cho biết họ đã nhìn thấy vài nạn nhân trên mặt biển, tại khu vực tìm kiếm máy bay bị nạn.

“Có một xác người đang dập dềnh trên tróng. Sau khi nhìn kỹ vào ảnh trong máy tính, tôi nhận ra đó là thi thể của người” – vị tướng này nói.

Chúng tôi phát hiện ra khoảng 10 vật thể lớn và rất nhiều vật khác có màu trắng, nhưng không thể chụp ảnh lại được” – sĩ quan Agus Dwi Putranto của Không quân Indonesia cho biết.

Khu vực các mảnh vỡ trôi nổi chỉ sâu khoảng 25-30m, nên các thiết bị lặn có thể triển khai để dò tìm dưới đáy biển.

Các mảnh vỡ đang được vớt lên để điều tra. 11 thợ lặn đang được bố trí dò tìm dưới đáy biển, khu vực phát hiện ra mảnh vỡ.

Tổng giám đốc Hàng không dân dụng Indonesia Djoko khẳng định: “Đến giờ, có thể khẳng định đó là máy bay AirAsia…”.

Đã tìm thấy mảnh vỡ máy bay QZ 8501

 Các nhà chức trách của Indonesia cho biết các mảnh vỡ vừa tìm thấy trên biển Java là của máy bay mất tích QZ 8501. 

 

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Không quân Indonesia cho biết, đã phát hiện ra xác người, áo phao, hành lý và mảnh vỡ máy bay ở khu vực ngoài khơi Kalimantan.

Một phát ngôn viên Hải quân Indonesia cũng cho TVOne hay: “Đội tìm kiếm phát hiện thấy người trên mặt biển, không xa chỗ mảnh vỡ. Chúng tôi đang xác minh xem họ còn sống hay đã chết”.

Trước đó, hãng tin BBC dẫn nguồn từ lực lượng tìm kiếm Indonesia cho biết, nhiều vật thể đã được nhìn thấy trôi nổi trên biển Java, gần đảo Borneo của Indonesia.

 

Thấy vật thể giống cánh máy bay QZ8501 tại biển Java

 Các đơn vị tìm kiếm máy bay mang số hiệu QZ8501 đã nhìn thấy một số vật thể giống đường trượt khẩn cấp và cửa máy bay tại biển Java, nhiều khả năng là mảnh vỡ máy bay.

Phát ngôn viên lực lượng tìm kiếm cứu hộ Indonesia Yusuf Latif cho hãng tin AP hay, máy bay đã được triển khai để vớt các vật thể trên.

“Đây là thứ quan trọng, nhưng chúng tôi không thể khẳng định bất cứ điều gì cho đến khi quá trình xác minh hoàn tất”.

Tag: máy bay, QZ8501, mất tích, AirAsia
Nhiều mảnh vỡ đã được phát hiện

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích hôm nay đã bước sang ngày thứ ba, và khu vực tìm kiếm đã được mở rộng ra tổng cộng 13 vùng cả trên cạn và trên biển.

Tag: máy bay, QZ8501, mất tích, AirAsia
 

9h30:Theokênh CBS News, lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện thấy có khói bốc lên ở gần quần đảo Long Island thuộc biển Java. Ông Max Ruland, người đứng đầu chiến dịch tìm kiếm Indonesia, cho biết đã điều 2 máy bay Cessna đến nơi đó để điều tra.

Chuyên gia: QZ 8501 bay quá chậm

 Các chuyên gia hàng không cho rằng máy bay Airbus số hiệu QZ 8501 có thể đã bị hỏng hóc do bay quá chậm trong điều kiện thời tiết xấu. 

 

Tuy nhiên, phóng viên John Walton của tờ Guardian cho rằng, khói có thể là do người dân ở khu vực này đốt cây để sản xuất giấy.

Inforgraphic:

Tag: máy bay, QZ8501, mất tích, AirAsia

8h30:Theo tờ Jakarta Post, phi công lái máy bay Airbus A320-200 của AirAsia số hiệu QZ8501 đã yêu cầu tăng độ cao, từ 32.000 feet (khoảng 9.754m) lên 38.000 feet (1.1582m). Đồng thời, phi công yêu cầu chuyển hướng sang phía bên trái so với lịch trình bay thông thường.

“Một kiểm soát không lưu đã đồng ý với yêu cầu chuyển hướng sang trái, nhưng không để cho máy bay bay cao hơn vì mật độ bay”, tờ Jakarta Post dẫn lời của quyền Tổng giám đốc Vận tải Hàng không Djoko Murjatmodjo.

Máy bay, tàu chiến tham gia tìm kiếm QZ8501

 Các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã điều tàu chiến và máy bay tới tham gia tìm kiếm chiếc máy bay chở 162 người của hãng hàng không AirAsia

Kiểm soát không lưu không cho QZ 8501 tăng độ cao

 Thông tin điều tra ban đầu cho hay, khi phi công của máy bay QZ 8501 yêu cầu tăng độ cao để tránh mây lớn, yêu cầu này đã bị bác bỏ. 

 

7h30:Theo báo New Straits Times, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận rằng, không có người Mỹ nào trên chuyến bay mang số hiệu QZ8501 chở 162 người bị mất tích hôm 28/12 trên biển Java.

“Đại sứ quán của chúng tôi tại Jakarta đang liên hệ chặt chẽ với các quan chức Indonesia, và chúng tôi đã nhận được đề nghị hỗ trợ định vị chiếc máy bay”, Jeffrey Rathke, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết.

“Chúng tôi đang xem xét đề nghị đó, để tìm ra cách tốt nhất có thể đáp ứng đề nghị của Indonesia”.

Phát ngôn viên này cũng lưu ý rằng sẽ “cần một chút thời gian” để đánh giá đề nghị này, và không cung cấp chi tiết loại hình hỗ trợ nào mà Mỹ có thể đưa ra.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, việc hỗ trợ có thể bao gồm “một số trang thiết bị có khả năng phát hiện trên không, mặt đất và dưới ngầm”. “Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách có thể”, ông nói thêm.

Phát biểu hôm qua sau cuộc gặp với gia đình các hành khách trên chuyến bay mất tích đang chờ đợi ở sân bay Juanda, Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết, ít nhất 30 tàu chiến cùng 15 máy bay đã được triển khai tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501.

————

http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/214402/phat-hien-thi-the-hanh-khach-qz8501.html