Thủ tướng: Một chuyến đi nước ngoài bằng cả chiếc ô tô

Tác giả: Theo Thái Linh (Đất Việt)

Không mua ô tô để tiết kiệm hơn 780 triệu, nhưng một đoàn đi nước ngoài về thanh toán 50.000 USD thì đã tiêu hơn tỷ đồng.

di nuoc ngoai

Không được cử đoàn đi giao lưu, khảo sát, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài không thiết thực bằng ngân sách.

Phát biểu kết luận phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 29/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý đến việc quản lý, sử dụng tốt ngân sách nhà nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta còn lãng phí lớn lắm, đầu tư kém hiệu quả chỗ nào cũng có. Nơi thì thiếu phòng học, nơi phòng học không có học trò. Chợ thì không có người vào…. Tiền thuế của dân phải sử dụng hiệu quả, quản lý đầu tư công cho tốt. Chúng ta tiết kiệm chi, chi thường xuyên, hành chính, hội nghị”.

Đặc biệt, Thủ tướng bày tỏ vui mừng sau khi nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh báo cáo, năm nay đi nước ngoài giảm. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, nếu tiết kiệm chi không dám mua cái ô tô, nhưng chỉ một đoàn đi là mua được cái ô tô.

“Một đoàn chục người đi về thanh toán 50.000 USD là mất cả tỷ đồng rồi. Cho nên, khi các đồng chí đi nước ngoài phải tính toán rất kỹ, nước mình còn nghèo, khó khăn”, Thủ tướng nói.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài.

Theo đó, TP Hà Nội quy định lãnh đạo TP không được tham gia các đoàn đi công tác nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức và đài thọ hoặc do doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh.

Ngoài ra, TP cũng quy định lãnh đạo TP không được đi công tác nước ngoài quá 2 lần/năm và mỗi đoàn đi không quá 10 người, thời gian không quá 10 ngày, không quá 3 nước và không bố trí 2 lãnh đạo chủ chốt cùng tham gia một đoàn công tác nước ngoài.

Đối với cấp sở, ngành, quận, huyện, TP Hà Nội quy định, các đoàn đi công tác nước ngoài phải có đề án nêu rõ mục đích, yêu cầu chuyến đi, đối tác đón, nội dung, chương trình làm việc cụ thể.

Thời gian mỗi chuyến đi nước ngoài phải tính toán kỹ, trên cơ sở đảm bảo công việc, thiết thực, tiết kiệm khi sử dụng phương tiện đi lại, khuyến khích sử dụng hàng không giá rẻ.

Không được cử đoàn đi giao lưu, khảo sát, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài không thiết thực bằng ngân sách.

Trước đó, cuối năm 2013, theo báo cáo của Phó thủ tưởng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh với Thủ tướng chính phủ và thành viên chính phủ, hiện nay có quá nhiều đoàn, địa phương liên tiếp đi công tác nước ngoài dẫn tới sự trùng lặp, lãng phí không cần thiết.

“Vấn đề ở chỗ, các đoàn đi về cơ bản thúc đẩy tăng cường quan hệ có hiệu quả, nhưng có những đoàn đi lại không mang lại hiệu quả, bị trùng lặp nội dung tham quan, nghiên cứu. Số đoàn này chủ yếu là các đoàn đi với tư cách nghiên cứu. Điều này gây nên sự lãng phí tiền của đất nước” – ông nói.

Sau khi nghe báo cáo từ Bộ trưởng Minh, Thủ tướng nói: “Tôi thấy đi nước ngoài nhiều quá, nghe báo cáo thấy có đoàn Việt Nam đến người ta sợ. Rồi tham quan, giao lưu, tiếp khách,… chi phí vẫn quá lớn. Tôi đề nghị các bộ, ngành địa phương hết sức chú ý”.

Vậy là, sau 1 năm chấn chỉnh lại, thì số lượng đoàn đi công tác nước ngoài đã giảm xuống khá nhiều.

—————

http://motthegioi.vn/chuyen-hang-ngay/thu-tuong-mot-chuyen-di-nuoc-ngoai-bang-ca-chiec-o-to-138461.html