DN Trung Quốc kiến nghị cho giao dịch bằng Nhân dân tệ ở VN

Tác giả: Lương Bằng (Báo Hải Quan)
..
KD: Đúng rùi. Cho tiêu bằng tiền Nhân dân tệ đi. Rồi lá cờ TQ cho thêm một ngôi sao (Việt) nữa đi. Rồi người Việt tất cả nói tiếng Hán đi. Việc gì cứ phải đề xuất vờ vịt thế nhỉ
Tự nhiên muốn chửi thật tục, thật tục. 
.
Muốn biến cái nước Việt này là khu tự trị chắc?
————
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Hải quan, Hiệp hội DN Trung Quốc tại Việt Nam, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc vừa có kiến nghị gửi một số cơ quan chức năng ở Việt Nam đề nghị cho phép mở rộng phạm vi giao dịch đồng Nhân dân tệ.
.
 
 Trung Quốc đang muốn quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Ảnh: Internet.
 
Kiến nghị này của Hiệp hội DN Trung Quốc tại Việt Nam, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang muốn quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, nhằm đưa đồng nội tệ của nước này thành đồng tiền mạnh thứ ba trên thế giới, sau USD, EURO.

Nội dung kiến nghị của hai đơn vị này cho thấy: Nhu cầu giao dịch thanh toán bằng Nhân dân tệ tại Việt Nam là khá lớn và tăng lên rõ rệt theo đà phát triển không ngừng thương mại Việt – Trung. Tại thị trường biên mậu Việt-Trung, cuối năm 2013 ước tính kim ngạch thanh toán bằng Nhân dân tệ đã đạt khoảng 15 tỷ USD. Phương thức lưu thông Nhân dân tệ chưa được pháp luật Việt Nam quy định. Đa số giao dịch thanh toán bằng nhân dân tệ nói trên được thực hiện ở Việt Nam thông qua con đường không chính ngạch.
 
Vì vậy theo lý lẽ của Hiệp hội DN Trung Quốc tại Việt Nam, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, nếu thị trường thanh toán Nhân dân tệ từ biên giới được mở rộng đưa vào nội địa Việt Nam và được các ngân hàng thực hiện theo con đường chính ngạch, thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể quản lý giám sát nguồn vốn này một cách có hiệu quả. Đồng thời có thể tăng cường đóng góp trong việc thu thuế cũng như công tác phòng, chống rửa tiền. Hiện tại đã có ngân hàng của Việt Nam thực hiện nghiệp vụ đổi Nhân dân tệ- đồng Việt Nam (CNY-VND) nhưng chưa có ngân hàng Trung Quốc được thực hiện nghiệp vụ này.
 
“Nếu đồng tiền thanh toán thương mại từ đồng USD… được thay thế bằng Nhân dân tệ, đây chỉ là sự thay thế về đồng tiền thanh toán mà không ảnh hưởng gì đến tình hình xuất siêu hay nhập siêu” – hai đơn vị trên đưa ra dẫn chứng để bảo vệ đề xuất của mình.
 
Vì thế, hai đơn vị này kiến nghị Ngân hàng Nhà nước có thể mở rộng phạm vi sử dụng Nhân dân tệ tại Việt Nam hơn ở mức độ hợp lý. Bên cạnh đó, các đơn vị này kiến nghị đồng ý cho Ngân hàng Công Thương Trung Quốc thực hiện hợp tác về nghiệp vụ Nhân dân tệ với ngân hàng thương mại Việt Nam (như BIDV).
————–