Tương lai đã xảy ra rồi đó!

Tác giả: Trần Ngọc Thơ

.Nhìn về tương lai năm, mười năm sau – chuyện gì sẽ xảy ra là chủ đề thú vị lần đầu tiên xuất hiện trên TBKTSG các số báo đầu năm. Các dự báo và tranh luận về chủ đề này trên thế giới khá rộng tùy theo mối quan tâm của từng người.

.Hầu hết các tranh luận đồng ý là không ai có thể biết chính xác điều gì sẽ đến trong tương lai. Song, hầu như tất cả đều thừa nhận những sáng kiến và đổi mới trong bất kỳ lĩnh vực nào, ở bất kỳ đâu trên trái đất này sẽ tác động nhanh và mạnh đến các quốc gia khác, đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, chẳng những làm thay đổi cách sống mà còn làm thay đổi hành vi và niềm tin của họ cho dù có bất kỳ ai kìm hãm để điều đó không xảy ra.

Điều gì sẽ xảy ra trong năm, mười năm nữa? Không ai biết chắc nhưng những gì mà chúng ta đã tư duy và hành động hôm nay sẽ định hình bối cảnh kinh tế, chính trị, xã hội trong tương lai. Ngay khi tác giả viết bài này vào những ngày cuối năm, đã xuất hiện những biến cố trọng đại như Trung Quốc bộc lộ hoàn toàn tham vọng xâm lấn biển Đông, đã có những tác động của cuộc cách mạng khai thác dầu khí đá phiến, hoặc đã xuất hiện các dịch vụ mới như Uber gây ra hàng loạt tranh luận và làm chính quyền bối rối.

Tất cả sự kiện này đã tác động mạnh mẽ đến niềm tin và thái độ của người dân trong nước, đến những người có trách nhiệm ứng phó với chúng.

Tương lai không phải là đích đến mà là kết quả của những gì chúng ta quyết định ngày hôm nay.

Tương lai không phải là đích đến mà là kết quả của những gì chúng ta quyết định ngày hôm nay. Dường như chúng ta đang nhầm lẫn tai hại khi xem những gì xảy ra trong tương lai là đích đến với hầu hết các vấn đề thuộc về chủ trương, chính sách đều gắn với hai chữ định hướng.

Xin lấy một ví dụ nhỏ cho thấy sai lầm trong cách suy nghĩ và hành động luôn tuân theo định hướng. Với cú sốc dầu khí đá phiến hiện đang làm cho giá dầu thế giới giảm sâu, vấn đề đặt ra là chúng ta phải hành động làm sao để toàn thể người dân được lợi chứ không phải bám mãi vào cái công thức tính giá xăng dầu xơ cứng vô cùng khó hiểu như hiện tại, để rồi kết cục giá xăng dầu trong nước luôn có chênh lệch cao với giá thế giới và phần thiệt luôn thuộc về toàn bộ nền kinh tế.

Cách ứng xử để toàn dân được lợi chỉ có thể là tự do hóa lĩnh vực kinh doanh xăng dầu như đã từng làm thành công đối với lĩnh vực viễn thông. Đó mới là tương lai năm, mười năm sau, là kết quả của việc hiện tại chúng ta dám xóa bỏ cơ chế độc quyền kinh doanh xăng dầu trước cuộc cách mạng dầu khí đá phiến trong ngành công nghiệp này.

Một dự báo nữa là cú sốc công nghệ thông tin sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm, mười năm tới. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy kết cục của những phát triển mạnh mẽ trong công nghệ thông tin là việc người dân, nhất là giới trẻ ngày càng làm xói mòn quyền lực của tầng lớp ăn trên ngồi trốc.

Có thể nói không có gì trong thời đại ngày nay mà có thể che giấu được ai. Càng che giấu, thông tin càng lan truyền nhanh chóng với phiên bản sai lệch so với ban đầu và hậu quả sẽ vô cùng tai hại. Có khi là không thể chỉnh sửa, là đổ vỡ. Một trong những dự báo cho tương lai, vì vậy, là việc các tổ chức, các công ty và chính phủ các nước luôn hướng đến sự minh bạch trong điều hành và hoạt động của mình nếu không muốn chuốc lấy hệ lụy.

Có thể dễ dàng dự báo, những phát triển liên tục trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ luôn đồng hành với các cú sốc về niềm tin. Đó là niềm tin, là sự kính trọng hay không của công chúng đối với chính quyền hay tổ chức của họ. Nói ngắn gọn, cú sốc công nghệ thông tin trong tương lai sẽ luôn đi cùng cú sốc về niềm tin nếu thông tin bị che đậy.

Sẽ còn nhiều cú sốc, nhiều cải tiến trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật, y tế, nông nghiệp, giáo dục trên toàn thế giới tác động đến tương lai Việt Nam trong năm, mười năm sau. Không thể biết chắc điều gì sẽ xảy ra, thay vào đó chúng ta phải đưa ra quyết định ngay từ lúc này sao cho có thể khai thác hết tất cả những tiềm năng của những đổi mới này trong tương lai. Giải pháp duy nhất đúng là phải tự do hóa tất cả các nguồn lực và ý tưởng để có thể hấp thụ hiệu quả những đổi mới này.

Nếu chúng ta tư duy và hành động tương thích với các thực tế đang diễn biến hàng ngày trên trái đất này thì mọi điều sẽ tiến triển chung với xu thế. Còn chúng ta cứ tự ru ngủ về tương lai đến hết thế kỷ này mà không biết có đến được hay không, thì đi tìm câu trả lời cho chủ đề mà TBKTSG đặt ra đâu khó:

Tương lai đã xảy ra rồi đó!

————-

http://www.thesaigontimes.vn/124787/Tuong-lai-da-xay-ra-roi-do.html