13 giờ chiều nay 7.1, họp báo về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh

Tác giả: Lê Đình Dũng
.
KD: Ối trời. Khi mà toàn dân thiên hạ đã “no” tin đồn, các bác có trách nhiệm mới họp báo trịnh trọng công bố bệnh tình ông NBT. Vấn đề là người dân họ có tin những gì chính thức công bố không? Khi mà tin đồn đang làm lòng dân phân tâm hoang mang đủ thứ, sao không thấy “TASS được quyền công bố”.
—————
Chiều qua, 6.1, ông Nguyễn Quốc Triệu – Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ T.Ư đã xác nhận với báo chí: Đã xin ý kiến của Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng chính phủ, lãnh đạo ban và các giáo sư đầu ngành sẽ gặp mặt báo chí vào lúc 13 giờ chiều nay, 7.1.2015.
ong Nguyen Ba Thanh

Hàng trăm người tập trung về sân bay Đà Nẵng tối nay ngóng chuyên cơ chở ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Lê Đình Dũng.

Tại cuộc họp báo, ông Triệu sẽ chủ trì cuộc họp để cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình sức khỏe của Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh.

Tờ Pháp luật TPHCM dẫn lời GS Phạm Gia Khải – thành viên Ban bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương, cho biết những đánh giá ban đầu là ông Nguyễn Bá Thanh bị bệnh máu ác tính, hiện trạng  khả năng phục hồi của ông là kém.

Cũng theo Khải, dự kiến lịch hội chẩn cho ông Nguyễn Bá Thanh sẽ dời đến ngày mai, 8.1. “Bệnh máu ác tính của ông Thanh ai cũng có thể mắc, tuổi nào cũng có thể mắc” – GS Khải cho biết. Theo ông, phác đồ điều trị bác sĩ bên Mỹ đang áp dụng cho ông Nguyễn Bá Thanh cũng giống ở trong nước, đó là tiêu diệt tủy để sau đó tủy tự phát triển lại, tuy nhiên khả năng phục hồi của ông Nguyễn Bá Thanh kém. Hiện Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, phòng bệnh để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe ông Thanh.

GS. Khải còn nhấn mạnh thêm, chưa có bằng chứng nào chứng minh ông Thanh bị đầu độc bằng hóa chất hay chất độc nào đó. 
Trái ngược với nhận định của GS Khải, báo Người Lao động dẫn lời phỏng vấn ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, vào chiều ngày 6.1 cho biết sức khỏe của ông Thanh vẫn khả quan. Ông Chiến cho rằng ê-kíp điều trị cho ông Thanh tại Mỹ chắc hẳn sẽ bảo đảm sức khỏe cho ông trong suốt thời gian dài khoảng 20 giờ trên đường bay từ Mỹ về Việt Nam. Nếu sức khỏe ông Thanh yếu như đồn đoán thì bác sĩ điều trị sẽ không cho về vì đường bay quá dài, sức khỏe yếu sẽ không chịu nổi.

Khi được hỏi về bệnh án của ông Thanh, ông Chiến nói ngành y tế Đà Nẵng vẫn chưa nhận được hồ sơ. Bệnh án của bất cứ bệnh nhân nào cũng là tuyệt mật, chỉ có cá nhân người bệnh và người nhà mới biết. Ông Chiến khẳng định việc công bố thông tin sức khỏe của ông Thanh chỉ được phép nếu có sự đồng ý của gia đình. 

Đến cuối ngày 6-1, cơ quan chức năng Đà Nẵng và nguồn tin khác cho hay ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính trung ương, vẫn chưa về tới Đà Nẵng vào tối 6-1. Thế nhưng đến hơn 21 giờ tối cùng ngày rất đông người Đà Nẵng, Quảng Nam đã kéo về sân bay Đà Nẵng để đón ông Thanh. Tại khu vực cổng số 2 sân bay Đà Nẵng người dân tập trung rất đông. An ninh sân bay và các cơ quan chức năng phải huy động lực lượng đến để bảo vệ trật tự.

Dưới đi là những hình ảnh ghi nhận của PV Báo Một Thế Giới tại sân bay quốc tế Đà Nẵng tối hôm qua:
ong Nguyen Ba Thanh
 Mặc dù báo chí đã dẫn lời các lãnh đạo khẳng định rằng chuyên cơ y tế chở ông Nguyễn Bá Thanh chưa cất cánh nên chưa thể về Đà Nẵng tối nay nhưng nhiều người vẫn tiếp tục tới ngóng. Ảnh: Lê Đình Dũng.
ong Nguyen Ba Thanh
 Đến gần 10h tối nay, người dân vẫn tập trung đông trước cổng ra dành cho chuyên cơ của sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Lê Đình Dũng.
ong Nguyen Ba Thanh
 Khoảng chừng hơn 21h, một chiếc chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Rất đông người dân ùa tới cổng đón chờ. Lực lượng bảo vệ sân bay phải làm việc rốt ráo và giải thích rằng đó không phải là chuyên cơ chở ông Thanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nán lại chờ đợi. Ảnh: Lê Đình Dũng. 
ong Nguyen Ba Thanh
 Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, lúc nào máy bay chở ông Thanh cất cánh thì thành phố sẽ nhận được thông tin. Ông cũng mong muốn người dân thể hiện tình cảm đúng mực khi đón ông Bá Thanh về, tránh gây khó khăn trong việc di chuyển xe đưa ông Bá Thanh từ sân bay đến bệnh viện khi máy bay hạ cánh – Ảnh: Lê Đình Dũng.