Ai là các ứng viên thủ tướng Việt Nam?

Tác giả: theo BBC Tiếng Việt
.
KD: Nhưng đọc kỹ thì thấy… chẳng hé ra là ai. GS Thuyết bình đến là… kín  😛
——————
.
Giáo sư và cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết vừa có bình luận với BBC Tiếng Việt về các nhân vật được cho là ứng viên vào chức thủ tướng Việt Nam sau Đại hội 12 vào đầu năm 2016.
.

Ông Đam, bà Ngân, ông Nhân và ông Phúc được cho là ứng viên tiềm năng cho chức thủ tướng

Ông Nguyễn Tấn Dũng đang có nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai và được cho là hoặc sẽ nghỉ hoặc sẽ vẫn ở lại Bộ Chính trị nhưng trong cương vị khác.

Hiện 200 đảng viên quyền lực nhất Việt Nam đang họp Hội nghị Trung ương 10 nhưng Giáo sư Thuyết nói còn vài kỳ họp trung ương nữa và mọi chuyện cũng có thể thay đổi ở chính Đại hội 12.

“Chúng ta biết bóng có thể vào lưới vào phút 90 hay bù giờ,” ông nói nhưng cũng bổ sung thêm kỳ lấy phiếu tín nhiệm trong đảng tại hội nghị trung ương này cũng sẽ đưa ra những tín hiệu nhất định.

Về các ứng viên cho ghế thủ tướng, ông Thuyết nói người ta đã nhắc tới những nhân vật như Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cả ba đều đã là Ủy viên Bộ Chính trị.

Một gương mặt tương đối trẻ được nhắc đến là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Nhân vật này được cho rằng có khả năng được bầu vào Bộ Chính trị, mặc dù chưa phải là ứng viên hàng đầu cho chức Thủ tướng ở Đại hội 12.

Tấn công cá nhân

Một bộ phận dư luận những ngày gần đây tỏ ra quan tâm một trang blog, Chân dung quyền lực, tập trung tấn công vào Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Giáo sư Thuyết nói chuyện ông Nguyễn Xuân Phúc bị tấn công cá nhân trên mạng cũng có thể vì ông “gần với ghế thủ tướng nhất” và là “ứng cử viên rất mạnh”.

“Ông Phúc hiện là phó thủ tướng và đã là ủy viên Bộ Chính trị,” ông Thuyết nói.

“Còn những tin đồn trên mạng tôi đọc cũng không thấy có căn cứ lắm vì chuyện quan chức có nhiều tài sản đứng tên người A, người B thì nhiều lắm.”

Về ứng viên trẻ nhất, ông Vũ Đức Đam, Giáo sư Thuyết nói ông đã tiếp xúc và làm việc riêng nhiều với ông Đam cả ở vị trí bí thư Quảng Ninh cũng như trong vai trò của một phó thủ tướng.

Giáo sư nói ông Đam là người “được đào tạo cẩn thận, có năng lực, nhiệt huyết, tâm đức và có thể tin cậy được.”

Nhưng Giáo sư Thuyết cũng nói ứng viên vào các vị trí quan trọng như thủ tướng còn phải được Bộ Chính trị bật đèn xanh vì không cá nhân nào được tự ứng cử hay chấp nhận đề cử mà không được tập thể 16 nhân vật quyền lực nhất Việt Nam cho phép, theo một quy định mới của Đảng Cộng sản.

Ông cũng nói thêm vấn đề của Việt Nam là “hệ thống, cơ chế” nên cho dù các cá nhân có sáng giá tới đâu cũng khó có thể mang lại thay đổi lớn lao.

————–

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/01/150106_nguyen_minh_thuyet_comment