Một triệu người sắp xuống đường ở Paris

Tác giả: theo BBC Tiếng Việt
.
KD: Kính nể nước Pháp và những nhà lãnh đạo thế giới. Họ xiết chặt tay nhau trong cuộc chiến quyết liệt chống chủ nghĩa khủng cố, cực đoan và tàn ác!
.
Thực sự nhìn những hình ảnh này, mình đã rất xúc động
———–
Khải Hoàn Môn với khẩu hiệu ‘Paris là Charlie’

Các nhà lãnh đạo thế giới đang đến Paris để chuẩn bị tham dự một cuột tuần hành đoàn kết với nước Pháp sau ba ngày tấn công khủng bố làm 17 người thiệt mạng.

Khoảng 40 nhà lãnh đạo sẽ tham dự cuộc tập hợp này vốn được cho là có quy mô lớn hơn cuộc tuần hành hôm thứ Bảy ngày 10/1 với 700.000 người xuống đường.

Khoảng 2.000 cảnh sát và 1.350 binh lính đã được triển khai trên khắp thủ đô nước Pháp để bảo vệ cuộc tuần hành.

Cuộc tuần hành sẽ được người thân các nạn nhân vụ tấn công dẫn đầu và sẽ khởi hành từ Quảng trường Cộng hòa vào lúc 3h chiều giờ Paris, tức 9h tối giờ Việt Nam.

‘Vẫn cảnh giác cao độ’

Trước đó, hôm 10/1, Khoảng 700.000 người được cho là đã tham gia vào các cuộc tuần hành trên khắp nước Pháp sau ba ngày tấn công chết chóc ở Paris

Người dân ở Paris, Orleans, Nice, Pau, Toulouse và Nantes đã đổ ra đường để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng.

Tổng cộng 17 người đã chết trong các vụ tấn công vào tạp chí trào phúng Charlie Hebdo và một siêu thị của người Do Thái.

Sau cuộc tuần hành này, dự kiến sẽ có một triệu người đổ ra đường ở Pháp

Ba tay súng đã bị cảnh sát giết chết trong khi kẻ đồng lõa còn lại đang bị truy lùng.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết nước ông vẫn sẽ cảnh giác cao độ trong những tuần sắp tới.

Trong các cuộc tuần hành, phần lớn diễn ra trong im lặng, người dân giương các biểu ngữ viết: ‘Tôi chống phân biệt chủng tộc’, ‘Đoàn kết’ hay ‘Tôi là Charlie’.

Phát biểu trước một đám đông lớn bên ngoài siêu thị nơi vụ bắt cóc con tin diễn ra, Thủ tướng Pháp Manual Valls nói: “Hôm nay, chúng ta đều là là Charlie. Chúng ta đều là cảnh sát và chúng ta đều là người Do Thái của nước Pháp.”

An ninh đã được thắt chặt ở Paris hôm 10/1 với thêm 500 binh sỹ được triển khai để hỗ trợ cho lực lượng quân đội và cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

‘Một triệu người’

Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazaneuve nói Chính phủ Pháp đã làm tất cả mọi việc cần thiết để bảo vệ đất nước.

Ông cũng hứa hẹn sẽ ‘có thêm biện pháp đặc biệt’ cho cuộc tuần hành ở Paris vào hôm nay, Chủ nhật ngày 11/1. Các biện pháp này bao gồm triển khai các tay súng bắn tỉa trên các mái nhà và 5.500 binh sỹ quân đội và cảnh sát.

Hàng chục nguyên thủ và lãnh đạo nhiều nước sự kiến sẽ tham dự cuộc tuần hành này, trong đó có Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Cuộc tuần hành khởi bắt đầu từ Quảng trường Cộng hòa ở Paris vào lúc 15h giờ địa phương, tức 9h tối giờ Việt Nam.

Hơn một triệu người dự kiến sẽ tham gia tuần hành, phóng viên BBC Chris Morris ở Paris tường thuật.

Người dân Paris thả đèn trời tưởng nhớ các nạn nhân

Người thân của các nạn nhân sẽ dẫn đầu cuộc tuần hành rồi sau đó mới đến các vị lãnh đạo và nguyên thủ quốc gia.

Trước khi tuần hành diễn ra, Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ gặp các lãnh đạo của cộng đồng Do Thái trong khi các bộ trưởng Nội vụ châu Âu sẽ nhóm họp để bàn về tác động của các cuộc tấn công này đối với khu vực.

Trong lúc này, gia đình các nạn nhân đã bắt đầu lên tiếng về vụ tấn công.

Gia đình Merabet lên tiếng

Anh trai của Ahmed Merabet đã rất xúc động trong cuộc họp báo

Gia đình anh Ahmed Merabet, một sỹ quan cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo, đã có một buổi họp báo xúc động.

“Ahmed là một người đàn ông tận tụy,” ông Malek, anh trai của Ahmed, nói và bật khóc.

Ngừng một lúc, Malek nói tiếp: “Ahmed luôn mong muốn chăm sóc cho mẹ và gia đình kể từ khi cha chúng tôi qua đời 20 năm trước.”

“Là trụ cột của gia đình, mặc dù phải thực thi nghĩa vụ với xã hội nhưng Ahmed vẫn chu toàn là một đứa con chu đáo, một đứa em hay trêu ghẹo, một người chú rất yêu thương cháu và một người bạn đời chung thủy,” ông nói.

“Ahmed là người theo đạo Hồi và rất tự hào được làm cảnh sát và bảo vệ các giá trị của nền cộng hòa,” Malek nói thêm.

“Gia đình chúng tôi tan nát trước hành động man rợ này và chia sẻ nỗi đau với gia đình các nhạn nhân.”

“Những kẻ thù đạo Hồi, những kẻ phân biệt chủng tộc và bài Do Thái không nên lẫn lộn các phần tử cực đoan với người Hồi giáo,” ông kêu gọi.

Ông cũng lên án truyền thông đã phát đi phát lại đoạn băng chiếu cảnh em trai ông bị sát hại.

Nước Pháp rúng động với các cuộc tấn công trong ba ngày qua

“Tại sao các người dám lấy đoạn băng này phát sóng? Tôi nghe giọng của nó, tôi nhận ra nó. Tôi thấy nó bị giết và tôi tiếp tục nghe tiếng nó mỗi ngày,” ông nói.

Bạ̣n đời của Ahmed Merabet cho biết cô thấy cảnh Merabet bị giết hại trên truyền hình và cô xem xong mà không biết mình đang xem cái gì.

Gia đình Merabet cũng nói rằng họ tự hào về các cuộc tuần hành tưởng nhớ các nạn nhân và rằng điều này chứng tỏ nước Pháp có thể đoàn kết.

Trong lúc này, gia đình của Amedy Coulibaly, tay súng bắt giữ con tin ở siêu thị phía đông Paris, đã lên tiếng lên án vụ tấn công.

Trong một thông cáo báo chí, chị và mẹ của Coulibaly đã bày tỏ sự ‘chia buồn chân thành’ đến thân nhân các nạn nhân và nói: “Chúng tôi hoàn toàn không chia sẻ những quan điểm cực đoan. Chúng tôi mong rằng sẽ không có sự lẫn lộn giữa các hành động ghê tởm này và đạo Hồi.”

Coulibaly đã bắt giữ các con tin ở một siêu thị ở phía đông Paris để yêu cầu cảnh sát giải thoát cho anh em nhà Kouachi, hai nghị phạm xả súng ở tòa báo Charlie Hebdo đang bắt giữ con tin ở một địa điểm khác.

Cảnh sát đã tấn công vào siêu thị và giải cứu 15 con tin. Họ cũng tìm thấy thi thể của bốn con tin được cho là đã chết trước khi vụ giải cứu diễn ra.

———

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2015/01/150111_france_massive_rally