Thái độ của người Việt Nam về Tàu và tại sao?

Tác giả: Nguyễn Văn Tuấn

.KD: Sáng nay, mình có mặt ở Nhà tang lễ Bộ QP, số 05 Trần Thánh Tông, để dự lễ viếng Cụ bà thân sinh anh Ba Sàm- người đang bị tạm giam. Mình quen biết BS chủ yếu qua…. điện thoại khi có việc gì mình cần hỏi, được BS trao đổi rất tận tình, và gặp mặt BS đúng hai lần. Nhưng hôm nay, hẳn BS đau đớn lắm. Ngồi ở sân Nhà Tang lễ, nghe mọi người nói anh BS đã biết tin và khóc nhiều lắm. Thấy thương và tội nghiệp quá. Chỉ mong sao BS  có sức khỏe, may mắn và an lành.

Cầu mong hương hồn Cụ bà thanh thản và siêu thoát. Bạn bè, những người tử tế, sống có trước có sau không bao giờ quên BS..

Vì thế hôm nay bài vở cập nhật hơi bị muộn. Mong bạn đọc chia sẻ  😀

————

Bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn khá thú vị. Rất đúng phong cách một nhà khoa học   😛

Về chuyện yêu ghét Tàu, mình nghĩ, đó là tình cảm tự nhiên của con người. Sự yêu ghét thể hiện thái độ của người dân với láng giềng trước cách ứng xử với đất nước mình ra sao. Lẽ ra nên biết vui mừng, vì thái độ rõ ràng của người dân với cái xấu tốt. Đừng nghi ngờ và đổ tại báo chí, truyền thông. 1000 năm Bắc thuộc còn in dấu đậm trong lịch sử đau thương của nước Việt. Và người dân đủ sức phân biệt cái tuyệt vời tinh tế và đỉnh cao của văn hóa TH với cái dã tâm dòm ngó chủ quyền đất nước. Hai cái đó hoàn toàn khác nhau

 

————–

Hỗm rày, tôi có khi bị bận tâm bởi câu nói của ông Phùng Quang Thanh về mối quan hệ giữa VN và Tàu. Ông nói “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc” (1). Tôi tự hỏi dựa vào cơ sở nào mà nói có nhiều người Việt ghét Tàu, và tại sao ghét Tàu lại là mối nguy hiểm cho dân tộc?

Kết quả khảo sát của PEW về thái độ của một số dân châu Á đến Tàu 

Tôi đọc lại kết quả điều tra xã hội của PEW thì thấy đúng là nhiều người Việt không ưa Tàu. Kết quả điều tra “Global Attitude Survey” năm 2014 cho thấy chỉ có 16% người Việt có quan điểm tích cực về Tàu (2), và 78% người Việt không ưa Tàu. Nhưng Việt Nam không phải là nước duy nhất không ưa Tàu, Nhật còn ghét Tàu hơn cả VN. Thật vậy, chỉ có 7% người Nhật có quan điểm tích cực về Tàu (2) và 91% dân Nhật không ưa Tàu. Ngược lại, chỉ có 8% người Tàu ưa Nhật. 

Nhiều người Âu Mĩ (như Đức, Ý, Mĩ, Trung Đông, v.v. cũng không ưa Tàu (xem biểu đồ dưới đây). 

Kết quả khảo sát của PEW về thái độ của một số dân châu Á đến Tàu 

Có 77% người Việt thích Nhật. Tỉ lệ người Việt thích Mĩ là 76%.

Khi được hỏi nước nào là mối đe doạ đến quốc gia, 74% người Việt chỉ về phía Tàu. Tỉ lệ người Nhật xem Tàu là mối đe doạ cũng xấp xỉ 70%. (Thú vị một điều là 30% người Việt xem Mĩ là đồng minh). Tại sao người Việt thấy Tàu là mối đe doạ? Tại vì 84% người Việt quan tâm đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Tàu (con số này của Nhật là 85%) (2). Như vậy, lí do người Việt và người Nhật không ưa Tàu là vì họ thấy Tàu là một mối đe doạ, đặc biệt vấn đề tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải. Không nên ngạc nhiên về thái độ và cái nhìn của đa số người Việt.

Suy luận như ngài bộ trưởng thì thái độ của người Nhật đối với Tàu cũng nguy hiểm cho dân tộc Nhật? Vì không ở Nhật, nên tôi không biết có lãnh đạo Nhật nào có cùng quan điểm và phát biểu như ông PQT. Nếu có thì tôi ngạc nhiên lắm, vì một đất nước giàu có, một dân tộc tự tin và vĩ đại như Nhật thì có sợ gì Tàu. Người Việt Nam tuy không vĩ đại như người Nhật nhưng chắc chắn không sợ Tàu. Thái độ nhiều người Việt, Nhật, Đức, Ý, v.v. không ưa Tàu cho thấy chính phủ Tàu có vấn đề, và họ phải tự hỏi tại sao hay họ đã làm gì mà có nhiều người trên thế giới không ưa họ như thế.

====

(1) http://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-ngoai/xu-the-ghet-trung-quoc-nguy-hiem-cho-dan-toc_t114c1065n84289

(2) http://www.pewglobal.org/2014/07/14/chapter-4-how-asians-view-each-other/

(3) http://www.pewglobal.org/2014/07/14/chapter-2-chinas-image/