Người trong cuộc tiết lộ về sự thật câu chuyện “Vợ chồng hát rong” trong Điều ước thứ 7

Tác giả: Nhóm PV

.KD: Những nhân vật chính trong câu chuyện bẽ bàng này đều là những người lao động nghèo khó. Họ cũng có những cái dở, và giờ đây họ trả giá thế nào là tùy thuộc ở cách nhìn của gia đình, những người ruột thịt liên quan nhất đến họ. Nhưng rất khó có thể hình dung hành động này của VTV. Vô trách nhiệm hay muốn câu khách, khi đã biết sự thật câu chuyện mà vẫn quyết định phát chương trình.

Xin đọc thêm bài của báo Thanh Niên đăng hôm nay mới thấy sự cố ý của VTV phát câu chuyện. Nếu vậy, vấn đề không còn là thiếu chuyên nghiệp, mà là đạo đức nghề nghiệp:

http://www.thanhnien.com.vn/van-hoa-nghe-thuat/vo-chong-hat-rong-tren-san-khau-sao-mai-diem-hen-nha-chi-dao-khong-biet-thanh-da-co-vo-526078.html

Khán thính giả đang cần nghe lời chính thức của ông Trần Bình Minh- Tổng GĐ Đài THTW.

Và cá nhân mình cũng có một điều ước thứ 7 là VTV đừng bao giờ tiếp tục cho khán thỉnh giả thưởng thức những câu chuyện “Thôi rồi, Lượm ơi” nữa. Mất uy tín lắm rồi, sau hàng loạt vụ việc xung quanh những chương trình giải trí

“Chúng em gặp nhau ở Ninh Bình và cảm thương số phận của nhau. Thấy Đào là người bất hạnh, bản thân không nhìn thấy ánh sáng mà vẫn hằng ngày vất vả bươn chải kiếm ăn, nên thương lắm. Rồi em, Đào và một người bạn rong ruổi qua các con phố, thay nhau người hát, người bán tăm, bán kẹo để đỡ đần nhau” – Nguyễn Bá Thanh xúc động kể lại với PV Lao Động.

 

Đào đáng thương lắm!
.
Cảm nhận đầu tiên mà PV đặt chân tới ngôi làng ven biển của xã Quảng Đại là sự bình yên. Sau khi sự việc xảy ra – anh Nguyễn Bá Thanh, là người trong thôn được lên tivi với một câu chuyện lay động lòng người – thì vùng quê nghèo xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa  bỗng dưng xôn xao và đang “dậy sóng”. Bởi lẽ, những người dân hiền hành, chất phác và bản thân gia đình anh Thanh cũng vẫn chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra và vì sao con, em mình lại lên ti vi như vậy.

Chúng tôi gặp Thanh (nhân vật chính trong chương trình Điều ước ước thứ 7) trong một ngôi nhà cấp 4, tuềnh toàng, có lẽ là nhỏ và đơn sơ nhất trong số các nhà trong thôn 8 (xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương). Vợ chồng anh sống cùng bố mẹ đẻ và trông anh hiền lành, chất phác như bất kỳ người dân miền biển nào trên cả nước.

  Vợ chồng anh Thanh chị Hà và đứa con chưa đầy 2 tuổi trong căn nhà nhỏ.

Đôi mắt lõm sâu, Thanh tâm sự đang rất mệt mỏi vì mấy ngày qua, phóng viên báo đài tìm đến rất nhiều, gia đình và cả vùng quê nghèo của anh không còn yên bình như trước.

Thanh tâm sự, chưa xem chương trình Điều ước thứ 7 vì nhà chỉ có cái tivi nhỏ xíu, tậm tịt và cũng không có thời gian để xem vì đi biển cả ngày. “Tôi đã nghe hàng xóm kể lại, nói rất cảm động, nhiều người đã khóc và nhiều người hỏi tôi về sự tình, cô gái khiếm thị đó là ai, là vợ thật hay chỉ là đóng phim” – Nguyễn Bá Thanh từ tốn kể.

Sau đó, Thanh nhận lời dẫn dắt chúng tôi theo câu chuyện tình cảm động của mình. “Năm 2013, khi việc đi biển bắt đầu khó khăn, không đánh bắt được nhiều tôm cá, để có tiền trang trải, em và một người bạn khác đã đi làm ăn. Chúng em vay mượn tiền sắm một đôi loa, một giỏ hàng gồm tăm, kẹo caosu và một vài đồ lặt vặt khác để ra Ninh Bình hát rong. Tại đây em đã gặp Đào, một người cùng cảnh ngộ, nhưng bất hạnh hơn chúng em rất nhiều.

Em nghĩ, bố mẹ ở nhà lam lũ, làm quần quật mà vẫn nghèo. Nay ra xã hội, còn gặp những người khổ hơn mình. Đào đáng thương lắm. Một một cô gái mù lòa, thiệt thòi mà vẫn vất vả bươn chải ngày ngày. Em thấy mình vẫn còn may mắn. Em và người bạn của mình rất thương Đào và cho cô đi cùng. Hằng ngày, chúng em thay nhau làm việc, người này hát thì người kia bán hàng, cứ như vậy trong vài tháng”.

Dừng lại giây lát, Thanh tiếp tục kể: “Sau đó, Đào không đi cùng chúng em nữa. Nhưng bỗng một ngày, Đào điện cho em nói: Anh ơi, các anh cho em theo với, chả ai cho em đi hát cùng cả, em không biết bám vúi vào đâu. Và hành trình ba người rong ruổi trên các con đường lại tiếp tục. Rồi anh bạn cùng quê không đi hát nữa mà trở về nhà. Em và Đào vẫn đi tiếp hành trình bươn chải. Em thương Đào lắm và tất cả cũng xuất phát từ tình thương”.

Khi chuyện tình được lên báo, đài…

Câu chuyện tình xúc động trong chương trình Điều ước thứ 7 đã lấy đi bao nhiêu giọt nước mắt của người xem lại đang khiến cho nhật vật chính đang phải chịu nhiều áp lực, không chỉ dư luận mà cả phía gia đình hai bên.

Theo như Thanh kể thì trước khi các phóng viên của Đài Truyền hình Việt Nam đến thực hiện, thì câu chuyện tình của họ đã được lên một trang báo địa phương nào đó. Một anh phóng viên đã tìm hiểu và viết ca ngợi về chuyện tình cảm động của họ.

“Sau hành trình hát rong ở Ninh Bình, chúng em vào Vinh và một số tỉnh khác ở miền Trung để hát. Một ngày có anh phóng viên đến hỏi để viết bài. Sau đó các phóng viên khác đến, nói là ê kip của Điều ước thứ 7 muốn thực hiện về câu chuyện tình của em.

 
Ảnh cưới của Thanh và Đào.  

Lúc đầu em băn khoăn, nhưng sau đó được Đào thuyết phục và đã đồng ý. Nhưng Đào chủ động trong chuyện này, em cũng không tiếp xúc nhiều với các anh chị kia. Đào nói làm gì và các anh chị kia bảo gì em làm theo.

Chương trình thực hiện xong, dự kiến ngày phát sóng, nhưng sau đó em đã nói thật về chuyện mình đã có vợ con ở quê với Đào và yêu cầu đừng phát sóng chương trình, vì sợ sẽ ảnh hưởng đến nhiều người, nhưng không hiểu vì sao… Nhưng tất cả cũng xuất phát từ tình thương dành cho một cô bé chịu nhiều thiệt thòi như Đào” – Thanh cúi gầm mặt. Chúng tôi thấy rõ trong đôi mắt anh sự xúc động khi nhớ lại quãng thời gian đó.

Thanh cũng kể, sau khi nói với Đào điều đau lòng đó, anh đã xin lỗi cô và trở về quê nhà ở Quảng Xương nói thật với gia đình. Lúc đầu vợ Thanh – chị Nguyễn Thị Hà cũng giận lắm, tưởng như chết đi được, nhưng cũng vì thương Đào nên cô đã bỏ qua hết, chẳng thể giận được cả Thanh, lẫn Đào nữa.

“Anh Thanh có phàn nàn với em là thương hoàn cảnh chị Đào khuyết tật, nên thực hiện chương trình, nhưng chỉ trên danh nghĩa là anh trai thôi chứ không có gì. Vì trong năm 2013 anh có đưa Đào về chơi mấy lần, nói là anh em kết nghĩa và cảm thương với số phận bất hạnh của Đào. Vì hoàn cảnh chị Đào rất tội nghiệp. Nên em đã không trách gì anh cả.

Em cũng thấy anh Thanh có bảo với những người thực hiện là đừng phát sóng nữa. Còn việc vì sao vẫn chiếu thì em cũng không biết, chỉ nghe là Đào đã dùng số điện thoại của anh Thanh liên lạc để mong chương trình tiếp tục phát sóng câu chuyện” – chị Hà cho biết.

Mong được tha thứ và bình yên sẽ đến

Điều ước thứ 7 về câu chuyện tình của vợ chồng anh hát rong đã lên sóng và thực sự khiến triệu triệu trái tim xúc động, nhưng người trong cuộc lại không vậy. Họ đang lo lắng, buồn phiền và không muốn bị cuốn theo chuyện này.

Hỏi về mong ước của Thanh lúc này, PV nhận được câu trả lời: “Em mong muốn được sống bình yên bên vợ con, lam lũ làm ăn. Hằng ngày đi đánh cá, chiều về vợ đi bán kiếm đồng trang chải cuộc sống. Em cũng xin lỗi Đào vì tất cả. Và Đào có làm gì sai, dù có tìm cách để chương trình lên sóng thì tất cả cũng đã qua”.

Chúng tôi cũng nhận được câu trả lời đầy nhân văn của chị Nguyễn Thị Hà. “Em không muốn nhắc lại câu chuyện nữa, muốn quên nó đi. Em cũng sẵn sàng tha thứ cho anh Thanh và đã tha thứ cho cô Đào lâu rồi. Em không oán trách gì về cô ấy. Em vẫn là người may mắn. Chúng em sẽ trở về cuộc sống hằng ngày,chịu khó làm ăn và chờ giây phút chào đón đứa con trai của cả hai” – Hà mỉm cười với chúng tôi rồi đưa ánh mắt trìu mến nhìn xuống bụng mình.

Liên lạc với chị Đào, chị cho biết hiện nay sau cú sốc, chị đã lấy lại được tinh thần. “Trong tình yêu em luôn luôn có niềm tin, em luôn hy vọng vào những điều tốt đẹp của cuộc sống. Bây giờ em chỉ mong có sức khỏe để đi hát kiếm tiền nuôi bé Sao Mai. Hy vọng là sau những sóng gió, bình yên sẽ đến với em” – Đào chia sẻ.

Mong ước của Thanh, Hà và Đào thật giản dị, nhưng khi rời ngôi nhà bé nhỏ nhất trong xóm, rời ngôi làng ven biển bình yên, trong đầu chúng tôi vẫn hiện hiện hình ảnh sự lém lỉnh, dễ thương của hai cô con gái của cặp vợ chồng. Chúng hồn nhiên, vui cười bên bố mẹ và dĩ nhiên chẳng hiểu chuyện gì đã xảy ra. Và cùng với đó là gương mặt của bé Sao Mai. Rồi sau đó là hình ảnh cặp vợ chồng Thanh – Đào dắt nhau đi hát rong trên các con phố được xem trên truyền hình mấy hôm trước. 

Trong câu chuyện này, thật khó đổ lỗi cho ai, có thể vì một phút yếu lòng chàng trai xao động, nhưng hơn hết sau câu chuyện tình Thanh – Đào là tình người  – giữa người và người với nhau.

Hay có thể là chút ích kỷ của cô gái kém may mắn muốn giữ lại chút hạnh phúc ngắn ngủi. Nhưng tất cả họ đều đang nhìn về tương lai, về cô con gái tên Sao Mai xinh xắn của Thanh và Đào, hay một mầm sống đang lớn dần trong bụng Hà – là niềm mong chờ của Thanh và cả gia đình anh sau những sóng gió.  Dù sau chuyện này sẽ có kẻ khóc, người cười.

————–

http://laodong.com.vn/van-hoa/nguoi-trong-cuoc-tiet-lo-ve-su-that-cau-chuyen-vo-chong-hat-rong-trong-dieu-uoc-thu-7-289043.bld

%d người thích bài này: