Ông Vũ Quốc Hùng bình luận về có thêm 8 ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Tác giả: Phong Nguyên

KD: Bình luận về việc có thêm 8 ủy viên Ủy ban Kiểm tra TƯ, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng có thể là do tham nhũng đang hoạt động hung hăng, xảo quyệt hơn (Phong Nguyên)

Nhưng mình dám “cá cược” với bác Vũ Quốc Hùng, rằng không vì thế mà tham nhũng nó sợ, và nó giảm. Chống tham nhũng không chỉ bằng việc tăng cường con người, dù đó cũng là một biện pháp, mà phải bằng một thiết chế công khai minh bạch, có khả năng ngăn chặn cái cung cách xin- cho đang tồn tại và phổ biến ở các DNNN, ở các Bộ ngành, bác ạ  😀

———

Trong ngày làm việc thứ 7 của Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (ngày 11/1), Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung 8 đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI.

Bình luận về động thái này, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cho biết:

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Vũ Quốc Hùng (Ảnh: Dantri)

Tôi không được tham gia hội nghị đó mà cũng chưa thấy báo đăng nên chưa biết 8 vị được bổ sung là ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI gồm những ai, chất lượng ra sao?. Có thể việc chuẩn bị cho Đại hội sắp tới có quá nhiều công việc nên phải tăng thêm số thành viên cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Khi tôi còn đương chức, trước mỗi kỳ đại hội, Ban Chấp hành Trung ương cũng phải tính tới nhân sự cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa tới xem có ai nghỉ còn bổ sung nhân sự để đảm bảo không hẫng hụt nhân sự cho Ủy ban Kiểm tra.

Tôi được biết ở nhiệm kỳ XI cho phép Ủy ban Kiểm tra Trung ương có tới 21 người. Do vậy, nếu bổ sung 8 người trên mà số lượng tổng thể vẫn là 21 người như quy định thì đó là chuyện bình thường để họ hết mình cho công tác chuẩn bị Đại hội. Còn nếu thêm 8 người mà con số vượt quá 21 thì cũng cần đặt ra câu hỏi: Có cần thiết không? Thời tôi còn là thành viên của Ủy ban này, có lúc Ủy ban chỉ có 7 người thôi.

Không biết cách lập luận của Ban Chấp hành Trung ương thế nào khi bổ sung 8 đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI, nhưng theo tôi suy đoán có lẽ do tính chất công việc nhiều, tham nhũng hoạt động hung hăng hơn, nhiều mưu cao, xảo quyệt hơn nên phải có nhiều người, nhiều trí tuệ để chống lại.

Hội nghị Trung ương 10 xác định 12 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng

(GDVN) – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thông báo nhiều kết quả quan trọng, trong đó có đề án quy hoạch và phát triển báo chí đến năm 2025.

Nói cách khác, việc bổ sung 8 đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI theo ông điều đó thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước?

Đúng vậy. Có thể thấy rõ quyết tâm của Đảng trong việc chống tham nhũng, chống quan liêu, chống lãng phí, xây dựng Đảng thông qua việc tăng cường cơ quan giúp việc, cơ quan tham mưu, cơ quan thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát cho Trung ương Đảng.

Vây đây có phải là một tín hiệu vui, thưa ông?

Trước hết, theo tôi đó là điều đáng vui vì Đảng đã thấy rằng cần phải tăng cường nhân lực có chất lượng cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Thế nhưng, đứng ở khía cạnh khác, đó cũng là điều đáng lo ngại bởi như vậy tức là tiêu cực trong Đảng nhiều như Hội nghị TW 4 đã nói nên mới phải tăng cường người ở bộ phận này.

Nhiệm vụ của các thành viên thuộc Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa tới theo ông có gì khác so với trước không?

Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 10 (khóa XI) – Ảnh: VGP

Chắc chắn họ sẽ gánh trên vai nhiều nhiệm vụ, trách nhiệm nặng nề hơn xưa. Nếu như trước đây họ chỉ làm nhiệm vụ kiểm tra thì giờ sẽ phải thêm nhiệm vụ giám sát nữa. Ngoài hiểu biết cặn kẽ về nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, họ còn phải tiến hành đồng thời 2 chức năng này. Kiểm tra trên diện rộng và giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm.

Hội nghị Trung ương 10 cũng đã xác định 12 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong đó có nhiệm vụ xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biễn”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta. Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Ông nghĩ sao về nhiệm vụ này?

Nhiệm vụ này rất quan trọng. Với quyết tâm của Đảng và sự ủng hộ của Nhân dân, tôi tin rằng chúng ta sẽ thực hiện được nhiệm vụ này. Muốn hoàn thành nhiệm vụ này, tới đây, trước thềm Đại hội, các đảng viên phải kiểm điểm cho kỹ, nhìn thẳng vào sự thật và có những biện pháp sửa chữa. Ngoài ra, phải chọn được những người hiền tài vào các cấp lãnh đạo của Đảng, nhanh chóng loại bỏ những kẻ tham nhũng và phải làm sao để những kẻ tham nhũng chưa bị lộ cũng sẽ phải lộ. Cùng với đó, toàn Đảng, toàn Dân phải cùng kề vai sát cánh thì mới thực hiện được các nhiệm vụ đã đặt ra.

Ngoài ra, theo ông có nên công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệm với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư?

Tôi nghĩ nên công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệm với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư vì Đảng là lực lượng tiền phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động…, trong Hiến pháp cũng đã nêu rõ điều đó. Hơn nữa, Đảng đề ra chủ trương lấy phiếu, cả 2 lần lấy phiếu Quốc hội đều đã thực hiện việc công khai kết quả, không lẽ gì Đảng lại không công khai cho dân biết. Tôi nghĩ đó cũng là cách để các đồng chí được bỏ phiếu biết được trách nhiệm của mình, biết được đánh giá của các đồng chí khác về mình một cách trung thực, khách quan, thẳng thắn.

Xin cảm ơn ông!

———–

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Ong-Vu-Quoc-Hung-binh-luan-ve-co-them-8-uy-vien-Uy-ban-Kiem-tra-Trung-uong-post154683.gd