Không thể chỉ dựng lên một bức tường lửa

Tác giả: Đào Tuấn
..
KD: Có câu danh ngôn rằng “Sự thật luôn luôn ít căng thẳng và tốn ít công sức hơn là cố bao che cho lời nói dối” (ĐT).
.
Nhưng muốn thế, XH này cũng phải từ bỏ thói dối trá quá nặng nề có thể gặp ở bất cứ ngành nào, lĩnh vực nào. Và quản lý XH cũng phải vậy. Điều đó chỉ có thể có được khi những người quản lý XH cũng phải thật sự giỏi giang, có tầm và bản lĩnh, chứ không thuần túy chỉ có … mẹo mực  😀
———–
“Điện thoại bật ra là có, lên Facebook là đọc được thông tin, hơn 30 triệu người Việt đang sử dụng các mạng xã hội, đó là nhu cầu thiết yếu không thể ngăn cấm. Vì thế phải đưa thông tin chính xác, kịp thời để định hướng. Trên mạng ai nói gì thì nói, nhưng nếu có thông tin chính thống của Chính phủ thì người dân mới có lòng tin”.

Đây là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong hội nghị vừa mới đây của Văn phòng Chính phủ.

Nói chính xác, những phát biểu của người đứng đầu Chính phủ đã giải tỏa những bức xúc của không chỉ những người làm báo, mà của nhân dân cả nước. Nó cũng đang chỉ rõ điểm yếu trong cơ chế thông tin của cơ quan chức năng là vừa chậm, vừa có quá nhiều thông tin không tiết lộ với lý do nhạy cảm.

Chúng ta đã có những bài học đớn đau từ tin đồn. Đó là ngày 21.2.2013 thị trường chứng khoán sững sờ chứng kiến một phiên sụp đổ với cảnh “tranh nhau bán”, “ồ ạt tháo chạy” với chỉ số HNX-Index giảm kỷ lục. Tất cả chỉ với một tin đồn Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà bị bắt.

Một tin vịt hoàn toàn, cộng hưởng bởi tâm lý đám đông và “phương tiện lan truyền của tên lửa”: Mạng Internet – gây ra hậu quả mà Tổng cục An ninh II nhìn nhận: “Tin thất thiệt này tác động mạnh đến thị trường tài chính tiền tệ, hoạt động “bán tháo” khiến 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn”.

Hay thời sự hơn, là những tin đồn trên mạng xã hội liên quan đến bệnh tình, sức khỏe của Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh khiến cho báo chí phải chạy theo mạng xã hội, khiến cho nhân dân nửa tin nửa ngờ. Chỉ đến khi Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ T.Ư lên tiếng, những hoài nghi về việc bị đầu độc phóng xạ mới chấm dứt.

Có câu danh ngôn rằng “Sự thật luôn luôn ít căng thẳng và tốn ít công sức hơn là cố bao che cho lời nói dối”.

Ba hôm trước, người tiên phong mở đường cho Internet vào Việt Nam – nguyên Thứ trưởng Mai Liêm Trực – cho rằng cách thức tốt nhất để dẹp bỏ những tin đồn thất thiệt là “không nên né tránh những gì mà chúng ta thường cho là “nhạy cảm”. Càng không nên né tránh các loại thông tin xấu độc, xuyên tạc, vu khống. Nếu là tôi thì sẽ “chơi bài ngửa”, không có úp mở gì”. Bởi theo ông: “Nếu cứ im lặng thì tin đồn sẽ làm xã hội phân tâm”.

Rất rõ ràng, muốn dẹp được tin đồn, nói như Thủ tướng – là cần đưa thông tin chính xác, kịp thời để thỏa mãn nhu cầu của nhân dân. Bởi cũng rất rõ ràng, chúng ta không thể ngăn chặn tin độc bằng cách gạch đầu dòng quá nhiều loại thông tin, cho nó là nhạy cảm. Càng không thể ngăn chặn chỉ bằng một bức tường lửa.

————-

http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/khong-the-chi-dung-len-mot-buc-tuong-lua-289051.bld

%d người thích bài này: