Tăng phạt người mua dâm: Không có chuyện… giảm trừ gia cảnh

Tác giả: Minh Tuệ

.KD: Đọc bài này tự nhiên thấy buồn cười quá, đăng lên để bạn đọc suy ngẫm  😀

Còn mềnh thì ủng hộ chủ trương này  😛    😀

Tự nhiên nhớ thời thơ bé. Dạo đó, HN gọi những cô gái làm nghề này là “gái làm tiền”, cái khái niệm cũng đã rất miệt thị. Và không hiểu sao bọn trẻ con như mình nhìn thấy các cô gái này là biết, vì họ son phấn và trông khác thường. Hay do cái trực cảm trẻ con nó mạnh quá. Cứ mỗi lần nhìn thấy là mình sợ rúm người lại, khiếp đảm. Hoàn toàn khác với khái niệm và hình hài các cô cave bây giờ, đố phân biệt được  😀

————

“Có những ông bị bắt thì lý luận do vợ bị bệnh tim, không thể phục vụ mà ông ta đang tráng kiện nên tìm yếu tố bên ngoài”.

Không nghe trình bày hoàn cảnh

Sở Lao động, Thương Binh & Xã hội thành phố Hà Nội vừa đưa ra một số kiến nghị nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn mại dâm, trong đó có đề xuất tăng mức xử phạt người mua dâm. Tìm hiểu cụ thể về vấn đề này, phóng viên báo Đất Việt đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Chi cục phó chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTB&XH Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết: “Trong nghị định 167, theo luật xử lý vi phạm hành chính mới thì mức phạt đối với hành vi mua dâm là từ 500.000 đến 1 triệu đồng, hành vi mua dâm nhiều người cũng một lúc phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng, hành vi lôi kéo người khác cùng mua dâm phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Theo quan điểm của chúng tôi, mức phạt như vậy là chưa đủ răn đe, đặc biệt với hành vi diễn ra thường xuyên là mua dâm một người. Vì thế chúng tôi có đề nghị tăng mức phạt này lên. Còn tăng như thế nào còn cần phải xem xét và nghiên cứu cụ thể, hợp lý.”

Bà Thủy cho biết: “Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội không có chức năng xử phạt trực tiếp hành vi mua bán dâm, chi cục chỉ có chức năng điều phối liên ngành, gồm có công an, văn hóa, y tế, quản lý thị trường, thanh tra lao động. Chi cục là người điều hành chung 5 lực lượng này. Và muốn xử phạt người mua dâm phải bắt quả tang khi họ trả tiền cho gái mại dâm. Điều này cũng là một vấn đề phức tạp, khó khăn trong công tác phòng chống tệ nạn.”

Mức xử phạt hiện tại với hành vi mua dâm là quá nhẹ?
Mức xử phạt hiện tại với hành vi mua dâm là quá nhẹ?

Phóng viên đặt câu hỏi, thực tế có rất nhiều trường hợp họ tìm đến mại dâm như một cách để giải tỏa cuộc sống, giải tỏa hoàn cảnh của họ, ví dụ như những người sống độc thân, những người lao động thu nhập thấp xa nhà, xa vợ… Những trường hợp như vậy có được miễn trừ hoàn cảnh khi tăng mức xử phạt cao hơn?

Bà Thủy khẳng định: “Việc xử phạt này sẽ xét theo hành vi, không xét theo nguyên do, động cơ. Cứ chiếu theo hành vi mà thực hiện. Không xét hoàn cảnh.

 Có những ông bị bắt thì lý luận do vợ bị bệnh tim, không thể phục vụ mà ông ta đang tráng kiện nên tìm yếu tố bên ngoài. Rồi có ông than sống ly thân, đơn thân nên có ham muốn. Nếu xét hoàn cảnh như vậy thì vô cùng lắm.

Hành vi đó với người Việt Nam là vi phạm đạo đức, vi phạm chuẩn mức, thuần phong mỹ tục của người Việt. Cho nên hành vi đó không được ghi nhận dù có lý giải thế nào. Đó được quy kết vào việc mua bán trên thân thể của người phụ nữ.”

Phó chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội nhấn mạnh: “Những biện pháp xử phạt này tập trung vào những kẻ sống dựa trên cơ thể phụ nữ. Có thể thấy ngay chúng ta phạt những cô gái bán dâm rất nhẹ, từ 100 – 300 nghìn đồng, đôi khi chỉ cảnh cáo. Nhưng những đối tượng tổ chức, môi giới thậm chí sẽ bị khép vào tội hình sự, còn những người mua dâm vốn đã có mức phạt cao hơn nhiều lần.”

Mại dâm Hà Nội đang chia đẳng cấp

Bà Thanh Thủy tâm sự với phóng viên: “Ở Hà Nội này tình trạng mại dâm chia khu vực lắm, những người mà đứng đường thực ra là những người không còn gì để sinh sống. Thậm chí còn có trường hợp hạn chế về năng lực như điếc, câm, khuyết tật…

Ở Hà Nội này có những trường hợp mà chúng tôi hợp tác với các tổ chức phi chính phủ của nước ngoài, đã tìm hiểu được có những người mà dù chỉ được cái bánh mì thì họ cũng làm. Có thể thấy rằng họ coi đó là một công việc, một kế sinh nhai mà ngoài làm việc đó thì họ không thể làm được gì khác.

Theo những người xe ôm, đây là cò mồi đón gái mại dâm ở một địa điểm trên đường Trần Duy Hưng, gần nhiều nhà nghỉ và quán karaoke
Theo những người xe ôm, đây là cò mồi đón gái mại dâm ở một địa điểm trên đường Trần Duy Hưng, gần nhiều nhà nghỉ và quán karaoke

Nhưng ngoài ra lại có những người phụ nữ rất xinh đẹp, khỏe mạnh, họ ý thức được nhan sắc, được lợi thế của mình, thì họ lựa chọn những khu vực hạng sang hơn, như những khách sạn có yếu tố người nước ngoài… Thậm chí có những người sinh viên ý thức được tuổi trẻ, tâm lý của người mua dâm mà cũng từ đó mà bán dâm.

Với những khu vực này thì họ không dùng thân thể mình để phục vụ những nhu cầu tối thiểu như ăn ngủ, tồn tại, mà họ phục vụ những cám dỗ khác, có thể để họ ăn chơi, mua sắm, phục vụ những thú vui xa xỉ khác.”

Bà Thanh Thủy bày tỏ: “Chị em đứng đường là những người rất dễ bị tổn thương, cần được hỗ trợ bằng chính sách. Nhưng đôi khi trình độ, năng lực của họ không thể tiếp thu được. Tôi ví dụ như đưa chị em về trung tâm để học nghề chăm sóc móng, nhưng họ không vẽ được, không làm được, rồi họ tự bỏ đi và quay trở lại con đường cũ. Phòng chống mại dâm hiện nay chỉ có thể tập trung thực hiện theo hướng tạo điều kiện, tập trung vào vấn đề để họ giảm tần xuất và đi đến chấm dứt.”

10 năm thực hiện, chưa công khai danh tính được ai

Cũng theo chia sẻ của bà Chi cục phó Nguyễn Thị Thanh Thủy thì vừa qua tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh phòng chống mại dâm, suốt 10 năm thì chưa có trường hợp nào công khai danh tính của người mua dâm, dù đã được nêu trong các nghị định.

Cụ thể, tại điều 22 khoản 2 nghị định 178: Các cơ quan chức năng khi phát hiện người có hành vi vi phạm quy định của Pháp lệnh phòng chống mại dâm là cán bộ, công chức viên nhà nước, hoặc những người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân thì phải thông báo ngay cho người đứng đầu cơ quan đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó. Trường hợp người đứng đầu có hành vi vi phạm thì phải thông báo cho người quản lý cấp trên trực tiếp để xem xét và quyết định hình thức kỷ luật.