“Chỉ bữa nhậu thôi mà”!

Tác giả: GS Nguyễn Văn Tuấn (theo FB Que Diêm)

.Thỉnh thoảng làng báo Việt Nam có một tin nóng, ví dụ như trường hợp “tiền nong” giữa một viên thứ trưởng Bộ GTVT tên là Nguyễn Hồng Trường và một nữ doanh nhân. Các bạn phải đọc bài trên báo Giáo Dục Việt Nam (1) để thấy những trao đổi rất thẳng thắn giữa họ.

.Đọc thêm: https://kimdunghn.wordpress.com/2015/01/24/thu-truong-bo-giao-thong-noi-gi-ve-tin-nhan-la-voi-doanh-nghiep/

Khó hiểu chính xác tình tiết của câu chuyện, nhưng là chuyện doanh nhân (hay môi giới?) nhờ viên thứ trưởng nói dùm một tiếng với Tổng giám đốc Ban quản lí dự án 3. Nhờ với một cái giá, và giá đó dĩ nhiên là tiền. Bao nhiêu?

Theo doanh nhân thì “Tổng em đưa cho anh bảy lần, 4 lần nhớ chính xác tổng là 200 triệu đồng và 10 ngàn đô, còn ba lần nữa em không nhớ vì sáng nay em không cầm sổ. Để em hỏi lại cậu thư ký hay đi cùng. Anh thích trả cho em bao nhiêu thì trả, em phải vay lãi 10 nghìn/1 triệu đồng/ngày đó anh ạ!” Ấy thế mà phần đầu cuộc đàm thoại doanh nhân đó nói “chỉ bữa nhậu của anh thôi mà”. Kinh thật!

Phóng viên cố gắng hỏi bình luận của viên thứ trưởng, nhưng đọc những gì ông trả lời tôi chẳng hiểu gì cả (2). Tin này phải đặt trong bối cảnh mỗi năm cả nước “bốc hơi” rất nhiều tiền, có thể hàng tỉ USD vì hối lộ, tham nhũng (3). Ngân hàng Thế giới cho biết VN là nước thứ hai bị khiếu nại nhiều nhất về tham nhũng – hối lộ, và ngành giao thông đứng đầu “bảng phong thần”.

Không rõ đây có phải là một con sâu trong rất nhiều con sâu mà ngài Chủ tịch Nước từng ví von?