Tỉnh nghèo chơi sang: Nhiều sai phạm thất thoát tiền tỉ

Tác giả: An An

.KD: Có chơi sang các bác mới hái được hoa hồng. Không nghĩ ra dự án xây cất thì …cạp đất mà ăn à. Nhưng nghĩ cho cùng, Ngọc Trinh nói sai, chính là có cạp đất các bác mới có ăn chứ?  😀

Nhìn trụ sở bề thế, hoành tráng, dân thì nghèo khổ, cứ nghĩ không biết các bác làm gì trong nớ nhể- những bộ óc “chiến nược”?  😛

——–

Thanh tra chính phủ vừa chỉ ra nhiều sai phạm trong đầu tư xây dựng gây thất thoát tiền tỉ tại Lai Châu. Một tỉnh nghèo vẫn chơi sang.

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lai Châu, với hàng loạt sai phạm tại nhiều công trình, dự án sử dụng vốn ngân sách trong giai đoạn 2006 – 2013.

Những sai phạm chủ yếu điều chỉnh về quy mô, bổ sung hạng mục, xử lý kỹ thuật, thay đổi thiết kế,…làm tăng tổng mức đu tư từ 30-100% ở một số dự.

Cá biệt tại dự án Hồ chứa nước Đông Pao, số tiền đầu tư không hiệu quả lên tới 11,8 tỉ đồng.

Trụ sở các cơ quan hành chính Lai Châu
Trụ sở các cơ quan hành chính Lai Châu

Bên cạnh đó, việc lập, thẩm định, phê duyệt dự toán có nhiều sai sót theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”. Tại dự án đường Pa Tần – Mường Tè, dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, hiện đã thi công được 80% khối lượng nhưng chưa phê duyệt tổng dự toán công trình, nhiều hạng mục thiếu thiết kế bản vẽ thi công được duyệt nhưng vẫn tổ chức thi công.

Có những hạng mục công trình thiếu thiết kế bản vẽ thi công được duyệt nhưng vẫn tổ chức thi công như gói thầu số 4 dự án Hồ nuôi trồng thủy sản hạ lưu đường 60m, gây lãng phí ngân sách nhà nước gần 1,6 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ khẳng định công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lai Châu còn nhiều yếu kém. Công tác tư vấn, khảo sát, thẩm định, phê duyệt dự án còn nhiều yếu kém. Công tác đấu thầu và lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu… còn nhiều sai phạm.

Trong số 9 dự án được kiểm tra, có tới 7 dự án chậm tiến độ từ 2 – 4 năm, gây lãng phí vốn đầu tư của Nhà nước.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Lai Châu xử lý về kinh tế số tiền 9,3 tỉ đồng, đồng thời xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Được biết, trước đợt thanh tra này, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra một số bộ, ngành đã thanh tra việc đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2006 – 2013, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền hơn 46,5 tỉ đồng.

Tỉnh nghèo nhất nước vẫn… sang

Lai Châu được coi là một trong những địa phương nghèo nhất của cả nước, với mức thu nhập bình quân đầu người thấp nhất, đạt 216.000 đồng/năm, tức 18.000 đồng/tháng (theo số liệu thống kê năm 2004). Tính riêng thu nhập của nhóm nghèo là 77.000 đồng/người/năm, tức 6.416 đồng/người/tháng.

Nhưng mới đây, Lai Châu đã vinh dự được đón nhận “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam năm 2010” cho công trình có kiến trúc công sở đẹp nhất nước đó chính là Khu hành chính tập trung của tỉnh.

Với 6 khối nhà bề thế (trong đó 2 khối nhà 9 tầng và 4 khối nhà 7 tầng) – nơi làm việc của HĐND – UBND và 36 cơ quan, đơn vị hành chính, cơ quan Đảng của tỉnh – khu hợp khối trụ sở làm việc các cơ quan Đảng, đoàn thể và hành chính tỉnh Lai Châu.

Với tổng diện tích sàn lên đến 42.000m2 và tổng mức đầu tư 554 tỷ đồng, Lai Châu là một trong nhiều tỉnh đã ghi điểm bởi trụ sở có quy mô hoành tráng, hiện đại nhất nước.

Trụ sở hoành tráng:Cuộc so găng “ai to hơn, nhiều tiền hơn…”?

Những sai phạm tại Lai Châu cho thấy một thực tế đáng buồn đã được các chuyên gia kinh tế chỉ ra trước đó. Đó là hội chứng chạy đua với những tòa hành chính cao đẹp nhưng không tương thích với nền kinh tế, trình độ, dân trí dẫn tới lãng phí, không hiệu quả.

———

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/tinh-ngheo-choi-sang-nhieu-sai-pham-that-thoat-tien-ti-3228441/