Vụ Thứ trưởng Bộ GTVT ‘bút phê’: Thanh tra đột xuất

Tác giả: Phương Nguyên

.KD: Bạn bè iu quí gửi cho bài viết này. BT Đinh La Thăng ra lệnh thanh tra đột xuất gói thầu là chuyện trong thẩm quyền của ổng. Tuy nhiên trong bài viết này, BT Đinh La thăng phát biểu một câu mà mình thấy rất đáng nghĩ:

– Vì sao ông lại cho rằng vụ việc của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường là chuyện cá nhân vì thế ông không có ý kiến? Vụ việc này đặt trong bối cảnh tham nhũng là tệ nạn, thì chuyện tiền nong của một doanh nghiệp liên quan đến tư cách cá nhân một quan chức dưới quyền ổng, liệu có nên coi là chuyện cá nhân không, hay phải là chuyện quản lý của ngành,  nếu nó gây nên mối hoài nghi rộng rãi trong XH?

– Vì sao Bộ trưởng ĐLT lại tin ngay báo cáo của ông TT Hồng Trường rằng chuyện đó không có? Chả lẽ một người Bộ trưởng quá từng trải trong chính trường, ở một lĩnh vực phức tạp và dễ tham nhũng nhất là GTVT lại ngây thơ tin ở lời nói… gió bay đến vậy?  Hị…hị…  😛

Hay mềnh ngây thơ  😀

——

Bộ GTVT vừa có quyết định thanh tra đột xuất công tác đấu thầu gói thầu RAI/CP1 thuộc dự án quản lý tài sản đường bộ VN (VRAMP).

Theo đó Quyết định số 286/QĐ-BGTVT “Thanh tra đột xuất công tác đấu thầu gói thầu RAI/CP1 thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP) do Tổng cục đường bộ Việt Nam làm Chủ đầu tư” được Bộ trưởng Đinh La Thăng ký ngày 23/1.

Đoàn thanh tra sẽ do ông Lê Văn Doãn – Phó Chánh Thanh tra Bộ làm Trưởng đoàn, ông Thân Đức Trung – Trưởng Phòng thanh tra 1 làm Phó Trưởng đoàn. Thành viên trong đoàn gồm: ông Chu Mai Hùng – Thanh tra viên chính, Thanh tra Bộ; ông Nguyễn Xuân Minh – chuyên viên chính, Thanh tra Bộ – Thành viên; bà Trần Thị Thu Thủy – Thanh tra viên, Thanh tra Bộ và đại diện Cục QLXD và CLCTGT.

Thông tin trên tờ Tuổi trẻ cho biết, việc thanh tra quy trình đấu thầu gói thầu RAI/CP1 cũng nhằm làm rõ các thông tin đăng tải trên báo chí trước đó cho rằng bút phê của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường vào đơn xin tham gia thực hiện các gói thầu thuộc dự án VRAMP do bà H.T.D.H. – chủ tịch HÐQT Công ty CP đầu tư TH – gửi ông Trường.

Hình ảnh tại buổi lễ khởi công cầu Tràng Thưa và Cống Neo
Hình ảnh tại buổi lễ khởi công cầu Tràng Thưa và Cống Neo có sự tham dự của Bộ trưởng Đinh La Thăng

Những thông tin này cùng với thông tin những tin nhắn qua lại ‘chuyện tiền nong’ của thứ trưởng được báo chí đăng tải mấy ngày qua cũng gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng tin nhắn là chuyện cá nhân và Thứ trưởng Trường cũng báo cáo không có chuyện đó nên bộ không có ý kiến.

Dự án VRAMP có tổng mức đầu tư là 301,7 triệu USD, tương đương hơn 6.305 tỉ đồng.

Trong đó, Ngân hàng Thế giới tài trợ 250 triệu USD, Chính phủ Úc tài trợ không hoàn lại 1,7 triệu USD, còn lại vốn đối ứng của VN là 50 triệu USD.

Dự án bao gồm bốn hợp phần gồm: quản lý tài sản đường bộ, bảo trì tài sản đường bộ, nâng cấp tài sản đường bộ và tăng cường năng lực.

Gói thầu RAI/CP1 bị thanh tra đột xuất là gói thầu nâng cấp hai cầu Tràng Thưa và Cống Neo trên quốc lộ 38B (địa phận huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) nhằm thay thế hai cầu cũ. Gói thầu nằm trong 15 gói thầu xây lắp của toàn bộ dự án VRAMP.

————

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/vu-thu-truong-bo-gtvt-but-phe-thanh-tra-dot-xuat-3228661/