Ai muốn tẩy chay ‘Chân dung Quyền lực’?

Tác giả: BBC Tiếng Việt

.Một bộ trưởng nội các của Việt Nam trong lĩnh vực thông tin, truyền thông vừa lên tiếng kêu gọi tẩy chay một trang mạng gây nhiều chú ý thời gian qua – trang ‘Chân dung Quyền lực’ và gọi đây là trang mạng đưa thông tin ‘nhảm nhí’, ‘xấu độc’.

Cổng thông tin Bộ Thông tin & Truyền thông

 Bộ Thông tin & Truyền thông cho hay sẽ tăng cường ‘quản lý thông tin trên mạng’.

Một bộ trưởng nội các của Việt Nam trong lĩnh vực thông tin, truyền thông vừa lên tiếng kêu gọi tẩy chay một trang mạng gây nhiều chú ý thời gian qua – trang ‘Chân dung Quyền lực’ và gọi đây là trang mạng đưa thông tin ‘nhảm nhí’, ‘xấu độc’.

Đây là lần đầu tiên, một quan chức cấp cao của chính phủ nêu đích danh và bình luận công khai về trang mạng được cho là gây tranh cãi này.

Cổng thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông Viêt Nam hôm 31/01/2015 dẫn lời lãnh đạo của Bộ này trong một bài viết có tựa đề “Tẩy chay trang mạng đưa tin nhảm nhí” nói:

“Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhắc đến việc các blog “Dân làm báo”, “Quan làm báo”… và gần đây nhất là “Chân dung quyền lực” đã nhanh chóng bị quay lưng vì đưa tin nhảm nhí, xấu độc trước sức mạnh đấu tranh của thông tin chính thống.”

Trang tin của Bộ này dẫn lời của ông Son phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ Việt Nam hôm thứ Sáu, cho hay:

“Cuối 2012, đầu năm 2013 trên mạng xã hội xuất hiện những trang như Quan làm báo, Dân làm báo đưa thông tin nhảm nhí, rất xấu độc lên.

“Rất mong nhà báo là lực lượng cầm súng trên mặt trận tư tưởng này, cùng với việc thông tin tuyên truyền với đường lối của Đảng, Nhà nước, cùng lúc chúng ta phải đấu tranh chống thông tin sai trái, cũng như Thủ tướng nói là cung cấp thông tin kịp thời, cung cấp thông tin chính thống trên mạng.”

Vẫn theo trang tin của Bộ Thông tin & Truyền thông, ông Son kêu gọi ‘bỏ vào thùng rác’ các thông tin mà ông cho là ‘xấu độc’, ‘sai trái’.

Ông nói: “Nhặt được chúng, ta bỏ vào thùng rác chứ không nhặt để tuyên truyền cho người khác”, vị Bộ trưởng nói tại cuộc họp báo chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì.

Đây là lần đầu tiên một thành viên của nội các chính phủ Việt Nam công khai lên tiếng về trang mạng vốn đưa nhiều thông tin được cho là ‘nhạy cảm’ về chính trường và nhiều lãnh đạo cao cấp của đảng cộng sản và nhà nước.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Ông Nguyễn Bắc Son nói cần ‘tăng sức đề kháng’ và kêu gọi ‘tẩy chay’ các trang thông tin ‘nhảm nhí’, ‘xấu độc’.

Trong số đó, có nhiều thông tin chưa thể kiểm chứng về ‘tham nhũng’ đối với hàng loạt quan ‘chóp bu’ trong Bộ chính trị, Ban Bí thư, nội các chính phủ trong đó có Bộ Quốc phòng, nhiều cơ quan quyền lực khác như Quốc hội, Viện Kiểm sát Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao, v.v…

‘Tẩy chay không xem nữa’

Cũng hôm 31/01, trang mạng của kênh truyền hình VTC của Việt Nam dẫn lời của ông Son kêu gọi tẩy chay ‘không xem nữa’ với trang Chân dung Quyền lực.

“Vừa rồi cũng thế, Chân dung quyền lực cũng thế thôi, sau thời gian bị tẩy chay, đưa lên truy cập, ta không xem nữa,” VTC dẫn lời ông Son nói.

“Chính báo chí chúng ta là người tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sức đề kháng cho mọi người. Chúng ta là người đưa tin, tuyên truyền để xây dựng lòng tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội”.

Hôm thứ Bảy, cũng đưa tin về cuộc họp báo của Chính phủ, tờ báo mạng Vietnamnet dẫn lời của lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông nói về nhiệm vụ của báo chí, truyền thông nhà nước, nói:

“Về nhiệm vụ cung cấp thông tin kịp thời, Bộ trưởng lưu ý phải làm sao báo chí là bộ lọc, thanh lọc đấu tranh chống hiện tượng sai trái thông tin mạng,” VietnamNet dẫn lời Bộ trưởng Son.

“Với 845 cơ quan báo chí, 1.118 ấn phẩm, có 199 cơ quan báo in, truyền hình mạnh với hơn 200 kênh, phát thanh gần 100 kênh, 98 cơ quan báo mạng, 1.516 trang thông tin điện tử được cấp phép, đây là lực lượng hùng hậu để cung cấp thông tin chính thống cho xã hội.”

Bên cạnh việc ‘nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy những việc đã làm tốt’ vẫn theo Vietnamnet, Bộ trưởng Son còn lưu ý rằng “Rất nhiều thế lực thù địch lợi dụng sự kiện đặc biệt là đại hội Đảng các cấp để chống phá.”

Trang 'Chân dung Quyền lực'

Trang ‘Chân dung Quyền lực’ gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây với nhiều thông tin ‘nhạy cảm’ chưa thể kiểm chứng.

Tuy nhiên, có ý kiến nhận xét chưa thấy quan chức lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông đề cập kết quả ‘lấy phiếu tín nhiệm’ tại Hội nghị 10, khóa XI vừa qua, trong khi Thủ tướng Việt Nam đưa ra chỉ đạo chính quyền đẩy mạnh ‘cung cấp thông tin kịp thời, cung cấp thông tin chính thống’ hơn nữa.

Tại Hội nghị 10, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản đã lấy phiếu tín nhiệm của các thành viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cũng như đã có các động thái hoạch định, giới thiệu, đề cử danh sách cơ cấu nhân sự lãnh đạo cao cấp cho Đại hội Đảng lần thứ XII dự kiến nhóm đầu năm 2015.

Hôm 16/01/2015, trang “Chân dung Quyền lực” mà Bộ Thông tin & Truyền thông coi là ‘xấu độc’, ‘nhảm nhí’ đã bất ngờ tung ra thông tin chưa thể kiểm chứng về kết quả lấy phiếu tín nhiệm ở Hôi nghị với 20 ủy viên Bộ chính trị và thành viên Ban Bí thư của Đảng.

Trong khi đó, hệ thống truyền thông, báo đài của đảng và nhà nước có vẻ vẫn chưa thấy công bố các thông tin nào được cho là thực sự cụ thể về các kết quả tín nhiệm cũng như việc chuẩn bị nhân sự nói trên kể từ sau khi Hội nghị bế mạc tới nay.

———-

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/01/150131_vn_govt_on_chandungqluc