Về cáo buộc “26 khách hàng Việt che giấu 37,5 triệu USD” tại HSBC Thụy Sĩ: Khó xác định hành vi rửa tiền

Tác giả: Lan Hương
.
.KD: Hi.hi..  Đố xác định được? Có cảm giác NHNN muốn .. diễn cho oai!  😀
.—————-
Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước) vừa yêu cầu HSBC chi nhánh Việt Nam cung cấp thông tin cụ thể về việc 37,5 triệu USD của 26 khách hàng Việt Nam bị cáo buộc là trốn thuế tại Thụy Sĩ.
.

Mới đây, HSBC tại Thụy Sĩ bị cáo buộc giúp đỡ các khách hàng giàu có trốn thuế, che giấu hàng triệu USD tài sản và tiền mặt. Scandal này được đánh giá là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử ngân hàng với hơn 106.000 thông tin tài khoản của khách hàng ở 203 quốc gia bị công khai, trị giá hơn 100 tỉ USD tài sản. 

Đáng chú ý, trong danh sách các quốc gia có khách hàng giấu tiền trốn thuế tại HSBC, Việt Nam xếp ở vị trí 125 với tổng số tiền gửi khoảng 37,5 triệu USD. Số tiền lớn nhất mà một khách hàng Việt Nam gửi trị giá 12,2 triệu USD. Trên tổng số 26 khách hàng liên quan tới Việt Nam bị lộ trong danh sách, có 12% là người có hộ chiếu hoặc quốc tịch Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, một lãnh đạo của Cục Phòng, chống rửa tiền cho biết: “Chúng tôi mới chỉ biết thông tin qua báo chí chứ chưa hề có bất kỳ nguồn tin chính thức nào. Cục đã yêu cầu HSBC tại Việt Nam trình đơn lên HSBC hội sở để xin thông tin cụ thể về 26 khách hàng liên quan đến Việt Nam là ai? Họ gửi bao nhiêu tiền? Nguồn tiền ở đâu?”. 

Vị này cũng thừa nhận, để xác định hành vi rửa tiền của 26 khách hàng trên là rất khó. Thứ nhất, sự việc không xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam mà ở HSBC tại Thụy Sĩ nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn. Thứ hai, theo thông tin công bố trên website của ICIJ (Tổ chức Nhà báo điều tra quốc tế) cũng chỉ nói 26 khách hàng đó liên quan tới Việt Nam chứ không có thông tin nào khẳng định tất cả 26 khách hàng trên gửi tiền trốn thuế từ Việt Nam. Thứ ba, sự việc trên xảy ra từ vài năm trước và hơn nữa để xác định được hành vi là rửa tiền, cần xác định nguồn tiền từ đâu, nguồn tiền đó có phạm pháp không?

 Cục Phòng, chống rửa tiền khẳng định HSBC chi nhánh tại Việt Nam là một trong những ngân hàng tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống rửa tiền theo quy định của pháp luật Việt Nam.

———–

http://laodong.com.vn/kinh-te/kho-xac-dinh-hanh-vi-rua-tien-297000.bld

%d người thích bài này: