“Bắc nhịp thương nhịp nhớ, của tình yêu “bên nớ” gửi về…bên ni” Phỏng vấn thần đồng Đỗ Nhật Nam từ Mỹ sau bài thơ “gây bão dư luận“

Tác giả: Y. Hoan (từ nước Mỹ- Theo Công lý trái tim)

.KD: Chít cười vì cậu bé tài năng Đỗ Nhật Nam, người đã từng gây bão dư luận. Vừa trẻ con, vừa “ông cụ non”. Chúc em thành công trên con đường học vấn và sáng tạo.

———

Cái Tết đang đến gn, như truyền thống dân tộc, nhiều gia đình người Việt lại có cơ hội sum họp bên nhau hạnh phúc. Nhưng thn đng Đỗ Nhật Nam đang là học sinh trường Saint Paul (Hoa Kỳ), phải xa gia đình, bà con cô bác cũng là một nỗi buồn nhớ tiếc Tết quê. Trong cái cảm xúc đó, cậu bé này đã “gây bão” với bài thơ tổng kết sự kiện thế giới năm 2014 bằng tiếng Anh, tiếng Việt… gi tặng người thân từ nước Mỹ xa xôi gi v Việt Nam.

Do Nhat Nam

Đỗ Nhật Nam cùng bố mẹ trong ngày lập thêm kỷ lục người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Đỗ Nhật Nam không chỉ biết đến là cậu bé nói tiếng Anh như gió, hùng biện giỏi, dịch giả tài năng mà còn có khả năng làm thơ hay, sâu sắc. Bằng chứng là bài thơ “Bố đã yêu con như thế” gây xúc động và mới đây là bài thơ song ngữ Anh – Việt tổng kết một năm 2014 đầy biến động, mất mát của thế giới khiến nhiều người bất ngờ, khâm phục.

Hiện nay, Đỗ Nhật Nam đang là học sinh trường Saint Paul The Apostle, Texas, Hoa Kỳ. và trong quá trình học tập tại đây, em cũng đã giành được những thành tích vô cùng đáng nể.

Nói về Nhật Nam mà chỉ dùng 2 từ thần đồng, dường như là không đủ. Cậu bé 14 tuổi này, đang bằng tài năng – nỗ lực và cả bản lĩnh của mình, chinh phục cả những người lớn trước đầy vẫn hoài nghi, rồi thần đồng đó sẽ đi về đâu?
Do Nhat Nam
 Cậu bé “thần đồng” Đỗ Nhật Nam làm dịch giả
 Đỗ Nhật Nam là cậu bé được mệnh danh “thần đồng” từ khi còn nhỏ tuổi. Với khả năng ngoại ngữ vượt trội, kỹ năng thuyết trình tốt, Đỗ Nhật Nam từng giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi tiếng Anh, thuyết trình lớn nhỏ trong nước. Năm 2008 (chỉ mới 7 tuổi), Nhật Nam đã trở thành dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam. 10 tuổi, cậu đạt 8.0 IELTS (trong đó kỹ năng reading đạt điểm tuyệt đối), 11 tuổi, Nhật Nam được công nhận là người viết tự truyện nhỏ nhất Việt Nam.
Chỉ trong 4 năm, cậu bé này đã 2 lần ghi tên mình vào kỷ lục Việt Nam, khiến không ít người lớn phải trầm trồ, ngưỡng mộ.
Không chỉ sở hữu bảng thành tích vượt trội, Đỗ Nhật Nam còn khiến nhiều người khâm phục bởi sự bản lĩnh khi vượt lên sức ép dư luận từ câu phát ngôn về đọc truyện tranh.
Đỗ Nhật Nam đã chứng minh cho mọi người thấy được tài năng thực sự khi liên tục đạt nhiều giài thưởng lớn ở các cuộc thi tiếng Anh, đươc phát biểu trong hội nghị Nha khoa tại Ân Độ. Mới đây nhất, Nhật Nam còn là đại diện của châu Á phát biểu tại hội nghị Khoa học giáo dục TEDxKIDs với chủ đề khoa học về nụ cười.

– Đỗ Nhật Nam đạt điểm tuyệt đối trong các kỳ thi của trường Đại học Cambridge: Starter, Movers, Flyers (15/15) (năm học lớp 1).

– Thi IELTS đạt 8.0 với điểm reading đạt tuyệt đối: 9 0 (năm học lớp 5).

– Đạt được vô số giải thưởng tại các cuộc thi tiếng Anh, hùng biện trong nước và quốc

tế.

– Những cuốn sách đã dịch: Mặt trời mọc, mặt trời lặn; Nạp điện; Tôi tư duy, tôi thành đạt; Sống đẳng cấp. Những cuốn sách đã viết: Tớ đã học tiếng Anh như thế nào; Những con chữ biết hát; Bố mẹ đã cưa đổ tớ.

– Hai lần được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam: Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất.

– Là Tổng Biên tập tờ báo Creative Melange – tờ báo dành cho lứa tuổi học sinh của Đông Nam Á. Đỗ Nhật Nam trở thanh Tổng Biên tập nhỏ tuổi nhất Việt Nam.

“Bên này con vẫn “sống đẳng cấp” lắm”

PV: Xin chào Nam, chị tình cờ đọc được chia sẻ của mẹ Phan Hồ Điệp về cuộc sống của

Bố mẹ đã yêu con như thế!

Hồi con nhỏ xíu xiu

Bố thường ôm rồi hỏi

Nam ơi, Nam cứng cỏi

Nói xem yêu ai nào

Rồi bố mẹ “mời chào”

Bố đây này, yêu bố

Chẳng cn con phải c

Nói yêu mẹ làm gì

Mẹ lập tức so bì

Yêu mẹ đương nhiên nhé

Nam của mẹ tuy bé

Mà hiểu hết mọi điều

Con không biết phải chiều

Bên mẹ hay bên bố

Thành ra không dám cố

Nói yêu ai, hì hì

Con sẽ ôm tức thì

C mẹ luôn với bố

Nhà mình đi chơi phố

Quên hết chuyện “tranh
 giành”

Con dần lớn trưởng thành

Vẫn chuyện vui xưa cũ

Không có hồi ngã ngũ

Yêu ai nào? Ai hơn?

Bố ơi, nào con thơm

Con thì thầm, thỏ th

Con đỡ đần chia sẻ

Dọc con đường tương lai

Mẹ ơi sut dặm dài

Con không dời bên mẹ

Nghe lời ru se sẽ

Mẹ v về chở che

Nng mới lọt qua khe

Mở ngàn tia mắt lá

Nhìn trời xanh yêu quá

Lòng bỗng vui nhiệm màu

Con thành như cây cầu

Bắc nhịp thương nhịp nhớ

Của tình yêu “bên nớ”

Lại gửi về “bên ni”

Nhịp thời gian trôi đi

Con đếm đo từng khắc

Thấm tình yêu vững chắc

“Hai đầu cầu” cho con

Bố mẹ lòng tựa son

Yêu, lo nhiều “như thế”

Còn con thì “không thế”

Mà … “hơn thế”… vạn lần!

(Đỗ Nhật Nam)

em bên Mỹ: “Bố mẹ đừng lo, bên này con vn “sống đẳng cấp” lắm”. Vậy một ngày bình thường của Nam đặc biêt như thế nào?

Đỗ Nhật Nam: Thời gian một ngày của em như bao học sinh khác thôi ạ. Buổi sáng em tỉnh dậy và làm vệ sinh, sau đó ăn sáng, tự sắp xếp phần ăn cho buổi trưa rồi được chú chủ nhà chở đi học. Buổi chiều, em chơi bóng rổ ở trường rồi về nhà. Em dọn dẹp nhà cửa, phụ cô chú nấu ăn và ăn tối, sau đó em học bài. Ngày nghỉ thì công việc có khác hơn vì em dọn phòng, lau dọn nhà vệ sinh của mình, giặt đồ…

Thỉnh thoảng em đi xem phim với cô chú hoặc một người bạn Mỹ. Em thích nhất là đọc sách trong thư viện. Các thầy cô trêu em là học sinh đọc sách với tốc độ kỷ lục nhất. Em đã đọc gần như hầu hết các sách trong thư viện. Ngoài ra em cũng thích chơi bóng rổ. Em là thành viên trong đội bóng rổ của nhà trường ạ.

PV: Sống một mình bên đó, những lúc nhớ b mẹ, Việt Nam, em m gì?

Đỗ Nhật Nam: Những lúc nhớ bố mẹ, em thường ra ngoài sân chơi bóng rổ, đi chụp ảnh hoa cỏ quanh nhà và làm thơ nữa ạ.

PV: Thành tích học tập của em thế nào?

Đỗ Nhật Nam: Tổng kết cả hai kì học của em đều đạt 99/100 điểm. Có nhiều môn, em đạt điểm trên 100 vì các thầy cô nói bài quá xuất sắc. Ngoài việc học, em cũng tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa như chơi bóng rổ, tham gia vào ban nhạc Thánh ca của trường.

PV: Vậy còn vai trò là Tổng Biên tập tờ báo dành cho tuổi teen mà em vừa đảm nhiệm thì sao?

Đỗ Nhật Nam: về công việc làm báo đối với em cũng là một niềm vui nên em không thấy mất thời gian. Em thường làm vào ngày cuối tuần, vì có một ban Trị sự rất đắc lực nên em cũng được giúp đỡ nhiều. Sắp tới báo sẽ ra mắt số đầu tiên. Chị đón đọc nhé!
BÀI THƠ KỶ LỤC 30 PHÚT

PV: Gần đây Nam còn có sở thích làm tnữa. Đặc biệt là bài thơ “Bố mẹ đã yêu con như thếkhiến nhiều người xúc động.

Đỗ Nhật Nam: Em cũng mới bắt đầu làm thơ khi sang Mỹ. Chắc có lẽ do xa nhà có nhiều cảm xúc nên em thích viết thành thơ tặng bố mẹ. Bài thơ “Bố mẹ đã yêu con như thế” là cảm xúc khi em đọc bài viết của bố dành tặng cho mình. Trong bài viết, bố em có nhắc đến chi tiết là khi nhỏ, bố mẹ rất hay hỏi: Nam yêu ai hơn. Vì thế, em nhớ lại những chi tiết đó và viết thành một bài thơ vui vui.

PV: Còn bài thơ song ngữ tổng kết năm 2014 đầy mt mắt và biến động trên thế giới thì sao?

Đỗ Nhật Nam: Bài thơ này em viết khi mở máy đọc tin tức về vụ máy bay rơi. Em viết trong tâm trạng rất thương tiếc các nạn nhân. Em tưởng tượng mới hôm trước, họ còn mừng Giáng sinh cùng gia đình, hôm sau, chỉ sau một cuộc chia tay đã nằm trong lòng biển lạnh.

Bài thơ này cũng ghi “kỷ lục” của bản thân em là viết rất nhanh, chỉ trong chừng gần 30 phút. Ban đầu em viết tiếng Việt sau mới dịch ra tiếng Anh. Lúc dịch thì gian nan vì em phải tìm từ cho phù hợp với phần tiếng Việt của mình.

Điều em muốn gửi gắm qua bài thơ là mong ước mọi người được sống trong bình an “Bình an tràn dâng môi hoa”, không còn cảnh ly tán. Mọi người sau những chuyến đi, đều được trở về với tổ ấm của mình. Như thế là đủ đầy cho hạnh phúc.

PV: Những bài thơ “gây bão” trong dư luận, nhiều người bất ngờ trước tài năng làm thư của một cậu bé 13 tuổi. Nhận được những lời khen, Nam thấy sao?

Đỗ Nhật Nam: Mẹ em cũng kể là bài thơ được mọi người đón nhận, có một số báo đăng lại. Em vui vì thông điệp của mình đã được chuyển đến với mọi người.

Những câu thơ chợt đến trong đầu em và em ghi lại.

Trong quá trình ghi lại, em chỉnh sửa và tìm từ cho vần với nhau. Em nhớ lại những bài thơ mình đã được học để học cách viết theo niêm luật. Em không phải là nhà thơ chuyên nghiệp. Em làm thơ như kiểu “chơi xếp hình” với các con chữ. Cho nên khi được mọi người thích, em cũng thấy vui. Nhưng em không có ý định trở thành nhà thơ chuyên nghiệp mà thích làm khoa học hơn.

PV: Kế hoạch trong năm mới 2015 này của Nam là gì? Nam sẽ chinh phục thêm những đỉnh cao mới nào nữa?

Đỗ Nhật Nam: Kế hoạch gần của em là sẽ vượt qua một số kì thi chuẩn quốc tế với số điểm cao để có thể tham gia một khóa học tài năng. Tất nhiên là em vẫn nuôi ước mơ đi vòng quanh thế giới!

Cảm ơn những chia sẻ của Nam và chúc em thành công trên con đường phía trước!
———