Những sự thật thú vị về tình yêu

Tác giả: Bích Ngọc (Theo Bored Panda)

.KD: Hôm nay, 14/02, Ngày Valentine- ngày của Tình yêu, của hoa hồng và socola, xin đăng bài viết này lên để bạn đọc chia sẻ. Chúc cho mọi tình yêu, mọi mối tình luôn gắn bó và thực sự đem lại hạnh phúc cho người trong cuộc. Chúc nụ cười luôn nở trên những đôi môi….  😀

Tình yêu là một trong những hiện tượng cảm xúc khó lý giải nhất của loài người. Từ xưa đến nay, tình yêu là chủ đề sáng tạo bất tận của nghệ thuật và cũng là đối tượng nghiên cứu đầy bí ẩn của khoa học.

Dưới đây là 20 sự thật thú vị về tình yêu giúp giải thích một hiện tượng cảm xúc bí ẩn bậc nhất của loài người:

Chỉ mất 4 phút để quyết<br /><br /><br />
định liệu bạn có thích người nào đó hay không:
Chỉ mất 4 phút để quyết định liệu bạn có thích người nào đó hay không: Nếu bạn muốn gây ấn tượng tốt với ai đó, bạn nên quan trọng 4 phút tiếp xúc đầu tiên bởi chỉ trong thời gian rất ngắn này, tổng hợp những yếu tố như ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, tốc độ nói… sẽ đưa lại cho đối phương một cảm nhận chung nhất về bạn

Thực tế, những gì bạn nói trong 4 phút đầu tiên không quá quan trọng, mà chính cách thể hiện của bạn mới là yếu tố quyết định.

Khi hai người yêu nhau<br /><br /><br />
nhìn vào mắt nhau, trái tim họ sẽ chung nhịp đập: 
Khi hai người yêu nhau nhìn vào mắt nhau, trái tim họ sẽ chung nhịp đập: Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cặp đôi yêu nhau sẽ chung nhịp đập con tim sau khi nhìn vào mắt nhau 3 phút.

Tình yêu gây ra hiệu ứng<br /><br /><br />
thần kinh giống như sử dụng… côcain:
Tình yêu gây ra hiệu ứng thần kinh giống như sử dụng… côcain: Cảm giác khi đang yêu rất giống với sử dụng một liều côcain, cả hai trải nghiệm này đều tác động lên não theo cùng một cách giống nhau và tạo ra trạng thái phấn khích tương tự nhau.

Sự âu yếm giữa hai người<br /><br /><br />
yêu nhau sản sinh ra chất giúp giảm đau tự nhiên:
Sự âu yếm giữa hai người yêu nhau sản sinh ra chất giúp giảm đau tự nhiên: Oxytocin sẽ được sản sinh khi hai người yêu nhau dành cho nhau sự âu yếm. Hormone này sẽ giúp giảm các cơn đau đầu một cách hiệu quả và trong một số trường hợp, còn giúp giảm đau hoàn toàn sau 4 tiếng.

Dù chỉ nhìn vào một bức<br /><br /><br />
ảnh của người yêu cũng giúp giảm đau:
Dù chỉ nhìn vào một bức ảnh của người yêu cũng giúp giảm đau: Khi con người phải trải qua đau đớn, việc được nhìn thấy những bức ảnh của người yêu sẽ giúp giảm cơn đau hơn nhiều so với việc nhìn thấy ảnh của những người khác.

Những người có mức độ hấp<br /><br /><br />
dẫn ngang nhau sẽ dễ trở thành một cặp:
Những người có mức độ hấp dẫn ngang nhau sẽ dễ trở thành một cặp: Những khảo sát về tâm lý và xã hội đã cho thấy rằng con người thường bị hấp dẫn bởi những người có cùng mức độ hấp dẫn giống mình, hay nói một cách cụ thể hơn, là “đôi lứa xứng đôi” theo quan niệm xã hội. Dù một cặp đôi khác biệt về mức độ hấp dẫn ngoại hình, nhưng chắc chắn người yếu thế hơn về diện mạo sẽ có những thế mạnh khác để bù lấp.

Những cặp đôi quá giống<br /><br /><br />
nhau có thể sẽ không bền lâu trong chuyện tình cảm:
Những cặp đôi quá giống nhau có thể sẽ không bền lâu trong chuyện tình cảm: Như quan niệm quen thuộc – trái dấu sẽ hút nhau, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những cặp đôi quá giống hoặc quá khác nhau đều có xu hướng dễ “tan rã”. Hiển nhiên là để đến được với nhau, người ta cần có một nền tảng của những sự tương đồng, nhưng để nuôi dưỡng tình yêu, người ta cũng cần những điểm khác biệt để hai bên không ngừng tìm hiểu về nhau.

“Trái tim tan nát”<br /><br /><br />
không chỉ là một phép ẩn dụ:
“Trái tim tan nát” không chỉ là một phép ẩn dụ: Những sự kiện bi kịch như vừa chia tay, vừa ly hôn, “nửa kia” qua đời, buộc phải xa cách, bị lừa dối… có thể gây ra những cơn đau có thực trong quả tim. Sự đau đớn về cảm xúc sẽ kích thích não sản sinh ra một số hợp chất làm trái tim hoạt động yếu đi, có thể dẫn đến những cơn đau ngực dữ dội.

Tình yêu lãng mạn thuở<br /><br /><br />
ban đầu rồi sẽ kết thúc, tiếp sau đó là tình yêu bền chặt:
Tình yêu lãng mạn thuở ban đầu rồi sẽ kết thúc, tiếp sau đó là tình yêu bền chặt: Tất cả chúng ta đều biết rằng tình yêu lãng mạn thuở ban đầu sẽ đổi khác rất nhiều theo năm tháng. Tình yêu lãng mạn, theo nhận định của các nhà khoa học, thường gắn với trạng thái phấn khích, sự nhớ nhung, lòng ban tay vã mồ hôi, cảm giác bồn chồn… lúc mới yêu. Những “triệu chứng” này sẽ mất đi sau khoảng một năm gắn bó. Sau một năm đầu của những cảm xúc thăng hoa, tiếp theo sẽ là giai đoạn tình yêu bắt đầu chuyển sang bền chặt.

Những người mới yêu có<br /><br /><br />
những dấu hiệu giống với người bị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế:
Những người mới yêu có những dấu hiệu giống với người bị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế: Những người mới yêu có ít chất serotonin (giúp cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh), và có nhiều chất cortisol (gây căng thẳng). Hiện tượng này rất giống với những người bị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, giúp giải thích lý do tại sao một người bỗng trở nên “là lạ”, thậm chí “bất thường” khi mới yêu. Thực tế, những người có hàm lượng chất serotonin thấp cũng dễ yêu hơn những người khác.

Nghĩ về tình yêu giúp<br /><br /><br />
gia tăng tính sáng tạo, nghĩ về tình dục thúc đẩy suy nghĩ thực tế:
Nghĩ về tình yêu giúp gia tăng tính sáng tạo, nghĩ về tình dục thúc đẩy suy nghĩ thực tế: Nghĩ về tình yêu giúp gia tăng tính sáng tạo bởi tình yêu gắn với những lý giải và cảm xúc trừu tượng, như sự gắn bó, sự hiến dâng, sự tận tụy, thân mật… Trong khi đó, nghĩ về tình dục thúc đẩy những suy nghĩ thực tế, khiến người ta tập trung hơn vào những chi tiết cụ thể mang tính thời điểm.

Sự Đam mê - sự Tận tụy<br /><br /><br />
- sự Gần gũi sẽ tạo nên Tình yêu Hoàn hảo:
Sự Đam mê – sự Tận tụy – sự Gần gũi sẽ tạo nên Tình yêu Hoàn hảo: Tình yêu Lãng mạn tạo nên bởi sự Đam mê và sự Gần gũi, Tình yêu Lý trí tạo nên bởi sự Gần gũi và sự Tận tụy, Tình yêu “Mù quáng” tạo nên bởi sự Đam mê và sự Tận tụy. Vậy, Tình yêu Hoàn hảo nhất là tổng hòa của cả ba tình yêu trên.

Trong những mối quan hệ<br /><br /><br />
dài lâu, một khuôn mặt đẹp được yêu thích hơn một thân hình đẹp:
Trong những mối quan hệ dài lâu, một khuôn mặt đẹp được yêu thích hơn một thân hình đẹp: Trong những cuộc tình thoáng qua, thân hình đẹp sẽ chiến thắng khuôn mặt đẹp. Nhưng trong mối quan hệ dài lâu, khuôn mặt đẹp được cho là quan trọng hơn.

Nắm tay người yêu giúp<br /><br /><br />
giảm đau đớn và căng thẳng:
Nắm tay người yêu giúp giảm đau đớn và căng thẳng: Những cặp đôi gắn bó dài lâu với sự kết nối tình cảm sâu sắc và mạnh mẽ có thể giúp nhau vượt qua đau đớn, căng thẳng bằng cách nắm chặt tay nhau.

Việc thể hiện sự cảm<br /><br /><br />
kích, biết ơn đối với “một nửa” sẽ ngay lập tức đưa lại hạnh phúc
Việc thể hiện sự cảm kích, biết ơn đối với “một nửa” sẽ ngay lập tức đưa lại hạnh phúc, trước hết là cho chính bản thân bạn, sau đó, là đối với người mà bạn yêu thương.

Cảm giác bồn chồn, nôn<br /><br /><br />
nao, nóng ruột… là hoàn toàn có thật:
Cảm giác bồn chồn, nôn nao, nóng ruột… là hoàn toàn có thật: Khi bạn thực sự yêu ai đó, thoạt tiên, bạn không thể tránh khỏi cảm giác bồn chồn, nôn nao, triệu chứng này gây ra bởi sự gia tăng adrenaline trong cơ thể.

Đồng tử giãn ra cho thấy<br /><br /><br />
bạn bị đối phương hấp dẫn:
Đồng tử giãn ra cho thấy bạn bị đối phương hấp dẫn: Đồng tử giãn ra khi một người nhìn thấy người mà họ yêu, thậm chí dù chỉ là thấy bức ảnh của người đó. Ngoài ra, khi đồng tử giãn, người ta cũng trở nên quyến rũ, gợi tình hơn.

Nhìn vào mắt nhau có thể<br /><br /><br />
khiến những người xa lạ yêu nhau:
Nhìn vào mắt nhau có thể khiến những người xa lạ yêu nhau: Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chỉ nhìn vào mắt nhau lại khiến con người yêu nhau, dù họ thậm chí còn chưa quen biết. Khi ai đó nhìn bạn chằm chằm, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra chất phenylethylamine gắn liền với phản ứng sinh tồn, coi tình huống đang diễn ra là một hiện tượng đe dọa, cách phản ứng của bạn sau đó sẽ quyết định mọi việc. Nếu bạn cũng nhìn lại người đó bằng sự chăm chú tương tự và hai người… cứ thế nhìn nhau, nghĩa là hai bạn đang chờ thần Cupid đến bắn mũi tên tình ái.

Mối quan hệ “một vợ - một<br /><br /><br />
chồng” khá phổ biến trong thế giới động vật:
Mối quan hệ “một vợ – một chồng” khá phổ biến trong thế giới động vật: Con người không phải là giống loài chung thủy duy nhất. Sói, thiên nga, vượn, kền kền, hải âu… là một vài ví dụ về những loài động vật chỉ có duy nhất một bạn tình trong suốt cuộc đời.

Tình yêu là điều quan<br /><br /><br />
trọng nhất:
Tình yêu là điều quan trọng nhất: Một nghiên cứu kéo dài suốt 75 năm được thực hiện bởi trường Đại học Harvard (Mỹ) đã kết luận rằng tình yêu là điều quan trọng nhất, bởi những trải nghiệm để lại nhiều dư vị hạnh phúc và ý nghĩa nhất trong cuộc đời một con người đều xoay quanh tình yêu và quá trình tìm kiếm tình yêu.

——–

http://dantri.com.vn/van-hoa/nhung-su-that-thu-vi-ve-tinh-yeu-1032992.htm