Tiết lộ bất ngờ về người nếm thức ăn cho các nguyên thủ quốc gia

Tác giả: Thu Hương (Theo The Telegraph, Dailymail)
.
KD: Xung quanh các nguyên thủ quốc gia, ngoài lực lượng vệ sỹ và các nhân viên thân tín còn có một nhân vật ít được nhắc đến nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng, đó là người nếm thức ăn (TH)
Đúng là … thân phận!
————
Cuộc sống địa ngục của người nếm thức ăn cho Hitler
Người nếm thức ăn cho Hitler kể lại quá khứ đầy cay đắng
Khám phá ‘siêu xe’ của các nguyên thủ quốc gia

Công việc của người mang nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho người đứng đầu nhà nước này tuy trông rất nhàn hạ nhưng thực chất đầy căng thẳng…

Những “chuột bạch” được nể trọng

Sau cuộc họp của đảng Cộng Hòa (Mỹ) với Tổng thống Barack Obama mới đây, rất nhiều món ăn thượng hạng đã được đưa ra phục vụ. Có điều, trong khi tất cả các quan khách điềm nhiên thưởng ngoạn từng món ăn thì riêng Tổng thống Barack Obama lại từ chối. Khi người phục vụ bê đĩa salad tôm hùm đến trước bàn ông và kính cẩn mở chiếc khăn ra ngỏ ý phục vụ thì Tổng thống chỉ mỉm cười và lắc đầu từ chối.

Người phát ngôn của Nhà Trắng sau đó giải thích rằng lý do khiến ông Obama hôm đó không dùng đồ ăn đơn giản là bởi lý do sức khỏe. Nhưng trong một tiết lộ vô tình sau đó, Thượng nghị sỹ Susan Collins có mặt trong buổi chiêu đãi hôm ấy cho biết Tổng thống Obama không ăn salad cũng như các món khác là bởi người nếm đồ ăn của ông hôm đó không đi theo cùng đoàn. “Hôm đó, tôi thấy Tổng thống có vẻ rất phấn khích với các món ăn được bày biện đẹp mắt trên bàn nhưng ông không thể ăn đơn giản vì người nếm thức ăn không có mặt ở đó. Mặc dù hôm ấy tôi có nói với ông rằng tất cả chúng tôi đã là những “chuột bạch”, nếu thực phẩm bị đầu độc thì chúng tôi đã gặp rắc rối rồi xong điều đó không thuyết phục được Tổng thống,” Thượng nghị sỹ Collins kể lại.

Tiết lộ bất ngờ về người nếm thức ăn cho các nguyên thủ quốc gia - Ảnh 1

Đối với bà Margo Wolk, quãng thời gian làm việc cho Adolf Hitler là một trải nghiệm hãi hùng.

Tổng thống Obama có sử dụng người nếm thức ăn riêng hay không đến nay vẫn còn là chủ đề gây ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, theo giới chính khách, người nếm thức ăn là nhân vật không thể thiếu trong đoàn tùy tùng của hầu hết các tổng thống trên thế giới mỗi khi họ ra khỏi dinh thự riêng.

Các Tổng thống Mỹ trước đây cũng thường yêu cầu “kiểm tra an ninh” các món dọn cho họ trước khi họ ăn. Theo tiết lộ mới đây của một nhân vật thân cận với ông George Bush thì cựu tổng thống này luôn có 2 đặc vụ FBI nếm món ăn trước mỗi bữa ăn của ông. Cựu đặc vụ Mỹ, Joseph Petro làm việc dưới thời Tổng thống George Bush, tác giả cuốn sách “Đứng cạnh lịch sử”, cũng kể rằng ông George Bush không hề ăn món nào không phải do nhân viên Nhà Trắng nấu, và món này phải do một “khỉ đột” mặc lễ phục tiếp viên dọn lên. Và khi ông George Bush công du nước ngoài, đoàn tùy tùng có nhiệm vụ tìm hiểu thực đơn trước chuyến đi, đem theo các nguyên liệu cần thiết để nấu món ăn. Nếu ông tham dự tiệc chiêu đãi nào thì hiển nhiên các đặc vụ FBI phải nếm món ăn trước.

Tiết lộ bất ngờ về người nếm thức ăn cho các nguyên thủ quốc gia - Ảnh 2

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama rất an tâm với các quy trình trong nhà bếp của Nhà Trắng.

Còn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông thậm chí còn công khai việc không dùng đồ ăn nếu như người nếm thức ăn của ông chưa nếm đồ. Dù là tiệc chiêu đãi ở trong nước hay tại các bữa ăn được phục vụ trong các chuyến công du ở nước ngoài, người nếm thức ăn đều phải thử trước mỗi món ăn mà Tổng thống Vladimir Putin dùng. Từng là một cựu điệp viên của cục tình báo liên bang Nga nên hơn ai hết ông Putin luôn tỏ ra thận trọng. Một vệ sỹ sẽ nếm trước món ăn nấu cho ông.

Bếp trưởng người Nga, Gilles Bragard tiết lộ rằng: “Những người nếm thử thức ăn vẫn còn tồn tại ở điện Kremlin để kiểm tra từng món cho Tổng thống Putin, và họ là những chuyên gia y tế được đào tạo bài bản”. Còn với lãnh tụ Nicolai Ceaucescu của nước Romania, trước chuyến thăm Điện Buckingham của hoàng gia Anh, ông đã tuyển một người nếm đồ ăn đi cùng ông trong chuyến công du. Thậm chí, trong chuyến đi này ông còn đem theo cả tấm trải giường riêng vì sợ bị đầu độc. Và cố tổng thống Iraq, Saddam Hussein thì không chỉ cần đến một người nếm thức ăn trước. Ông luôn có cả một nhóm người nếm đồ ăn và ông từng chia sẻ rằng sẽ không bao giờ tha thứ cho cậu con trai Uday vì dám giết người nếm đồ ăn mà ông tin nhất.

Và góc khuất của đặc vụ… “đệ nhất khoái”

Có rất nhiều lý do khiến các nguyên thủ quốc gia cần đến người nếm trước thức ăn. Sợ đầu độc là nguyên nhân hàng đầu. Thực tế lịch sử đã chứng minh rất nhiều những sự cố đáng tiếc của các nguyên thủ quốc gia bắt nguồn từ sự nhiễm độc trên bàn ăn. Hoàng hậu Durdhara chết vì nghe lời xúi dại, nếm trước món ăn dọn cho chồng bà là vua Chandragupta, người muốn thống nhất Ấn Độ thành một quốc gia thống nhất.

Tuy nhiên, đầu độc không phải là lý do duy nhất khiến các nguyên thủ quốc gia phải cần đến người nếm trước món ăn. Những người này còn có nhiệm vụ kiểm tra xem các thành phần của thức ăn có hợp khẩu vị với các nguyên thủ hay không. Chẳng hạn với Tổng thống Barack Obama, tất cả các món ăn được chế biến từ củ cải đường đều là thứ ông không thích.

Tổng thống Pháp Francois Hollande không ưa món ăn chế biến từ hoa atisô. Vì thế nên nhiệm vụ của người nếm trước món ăn là phải chủ động loại bỏ món ăn này hoặc thông báo trước cho Tổng thống. Ngoài ra, người nếm trước món ăn đôi khi cũng đóng vai trò thẩm định món ăn có gây dị ứng cho các nguyên thủ hay không.

Chẳng hạn, với những nguyên thủ mắc các chứng bệnh như huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường… thì những món ăn nhiều dầu mỡ, chất béo hay không có lợi cho sức khỏe sẽ được những người nếm thức ăn loại bỏ. Còn với những nhà lãnh đạo không dùng được rượu hay dị ứng với thành phần rượu nào đó thì nhiệm vụ của người nếm trước món ăn là phải thẩm định được các món ăn có thành phần rượu đó hay không.

Những người nếm thức ăn cho các nguyên thủ quốc gia thường là những người thân cận, đáng tin cậy với hoàng tộc, chính phủ. Ngoài sự trung thành, họ còn cần có khả năng thẩm định món ăn tốt cũng như hiểu rõ về thực phẩm và các thành phần dinh dưỡng. Và là người trực tiếp bảo vệ sức khỏe cho các nguyên thủ, nên những người nếm trước món ăn thường rất được nể trọng. Họ được chu cấp một chế độ lương bổng tốt nhưng thường xuyên phải xa nhà. Bởi lẽ các lãnh đạo cấp cao liên tục có những chuyến công du nên họ vì thế mà cũng chu du khắp thế giới theo các chuyến đi này. Họ có khi là những người có học thức cao như nhân viên tình báo, đặc vụ nhưng cũng có khi đơn giản chỉ là đầu bếp.

Lương bổng cao, được chu du khắp thế giới, nhưng không vì thế mà công việc nếm trước thức ăn cho các nguyên thủ quốc gia được xem là nhàn hạ hay là nghề béo bở. Những người làm nhiệm vụ này rất hay rơi vào trạng thái stress.

Trong tiết lộ mới đây, bà Margo Wolk, 96 tuổi, người từng nếm trước thức ăn cho trùm phát xít Hitler suốt nhiều năm đã kể lại rằng bà cũng như những người nếm thức ăn cho tên phát xít độc ác này thường bật khóc mỗi khi bắt đầu ăn vì sợ hãi. Và khoảng thời gian chờ đợi để xem có gì bất thường hay không, khoảng một tiếng sau khi ăn, họ thường stress vì quá lo lắng.

Trong thời hòa bình, nỗi lo bị đầu độc không quá nặng với những người nếm trước món ăn cho các nguyên thủ. Tuy vậy, họ cũng không tránh khỏi sự hoang mang và chạnh lòng. Một người từng giữ vai trò nếm thức ăn cho các nhân vật cao cấp trong Nhà Trắng nhiều năm có lần đã ví von rằng: “Người nếm trước thức ăn cũng như con vịt trong mỏ than có nhiệm vụ cảnh báo sự xuất hiện khí độc bằng cách chết trước mặt các thợ mỏ. Nghề này lãnh một vai trò quan trọng nhưng vô cùng hiểm nguy: Nếu anh ta nếm món ăn dọn cho “thủ trưởng” rồi bệnh và chết, anh ta có thể được “sếp” thì thầm “Làm việc tốt đấy…” và vậy là hết…”.

———–

http://www.nguoiduatin.vn/tiet-lo-bat-ngo-ve-nguoi-nem-thuc-an-cho-cac-nguyen-thu-quoc-gia-a175022.html