BT Giàng Seo Phử nhận lỗi với đồng bào vùng quá nghèo

Tác giả: Phương Nguyên (tổng hợp)

.KD: Bác này nhận lỗi với đồng bào nghèo đã là tốt. Nhưng sửa lỗi sẽ còn tốt hơn  😀

———-

Hơn một lần Bộ trưởng Giàng Seo Phử nói lời xin lỗi trong phiên chất vấn đặc biệt là với đồng bào cả nước, nhất là với những vùng còn quá nghèo.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc Giàng Seo Phử tại UB Thường vụ Quốc hội chiều 13/3, ông Phử nhiều lần xin lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân…

Trước nhận định của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) đối với chương trình 135 – hỗ trợ cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn xã biên giới, xã an toàn khu… rằng kết quả đạt được vẫn còn xa mục tiêu đề ra, Bộ trưởng Giàng Seo Phử thẳng thắn nhận trách nhiệm.

Theo đó ông cho rằng cũng có cái khó mà chưa có cơ hội để nói ra. Cụ thể đó là việc cắt giảm ngân sách thuộc chương trình 135 để tập trung giải quyết các vấn đề quan trọng.

Cụ thể, cùng với việc cắt nhiều chương trình do nguồn lực có hạn, Chính phủ đã thay đổi chương trình 135 do thiếu cơ sở đảm bảo, thiếu sự lồng ghép, phối hợp giữa các hoạt động.

Ông Phử cũng thẳng thắn chỉ rõ, Quốc hội đã duyệt con số rất khiêm tốn để đầu tư cho hơn 2.000 thôn bản. Theo đó, suất đầu tư theo quyết định 551 của Chính phủ dù đã điều chỉnh tăng gấp rưỡi, lên mức 1,5 tỷ đồng/xã/năm nhưng do khó khăn, eo hẹp vốn, thực tế vẫn chỉ chỉ bố trí được 1 tỷ đồng/xã/năm.

“Tôi không thể có giải pháp đột phá gì được vì điều đó thuộc thẩm quyền Quốc hội, muốn thì Quốc hội quyết định đầu tư tăng thêm thôi” – ông Phử nói.

Cũng không ngại ngần chỉ rõ trách nhiệm, ông Phử nói: “Quốc hội cũng có 1 phần trách nhiệm. Tôi xin nói rất thật như vậy. Quốc hội nghĩ gì khi quyết chính sách vậy không? Còn đánh giá về trách nhiệm cá nhân tôi thế nào là thuộc Quốc hội”.

Chủ nhiệm UB Dân tộc giải thích thêm, để người dân thoát nghèo, cơ chế chính sách cần phân công cụ thể, phối hợp chặt chẽ vì nhiều vấn đề như đất ở, đất sản xuất, tái định cư… UB Dân tộc không được giao quyền mà thuộc trách nhiệm nhiều Bộ, ngành khác như TN-MT, NN&PTNT… Vậy nên nhiều vấn đề, nhiều câu hỏi không thể làm rõ được.

Tuy nhiên ông vẫn nhận: “Về trách nhiệm, tôi xin nhận cùng với các bộ ngành liên quan. Với trách nhiệm của Bộ trưởng, kiểm điểm lại nhiều năm qua, chúng tôi đã triển khai có hiệu quả các chính sách với đồng bào dân tộc và miền núi”.

Tuy nhiên, ông xin nhận lỗi với đồng bào cả nước, nhất là với những vùng còn quá nghèo với lời hứa sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, đề xuất lại chính sách.

Liên quan đến câu chuyện về cái nghèo, khổ của bà con dân tộc miền núi, thời gian qua có lẽ cây cầu là hình ảnh cứa vào tim những người chứng kiến nhiều nhất.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử, Chủ nhiệm UB Dân tộc miền núi nhận lỗi với đồng bào cả nước, nhất là với những vùng còn quá nghèo với lời hứa sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, đề xuất lại chính sách.</p>
<p>
Bộ trưởng Giàng Seo Phử, Chủ nhiệm UB Dân tộc miền núi nhận lỗi với đồng bào cả nước, nhất là với những vùng còn quá nghèo với lời hứa sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, đề xuất lại chính sách.

Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đặt vấn đề, nhà nước đã dành nhiều chương trình, nguồn lực đầu tư cho đồng bào miền núi nhưng vẫn có những điều bức xúc không đáng có, thậm chí những chuyện nhìn đến mức đau lòng như nhiều xã, nhiều huyện bà con phải qua lại bằng cầu treo cũ kỹ, nguy hiểm, nhiều nơi còn không có cầu, người dân phải đu dây, chui túi nilon… qua sông qua suối.

Theo ông Phử, về cơ sở hạ tầng giao thông cho khu vực miền núi, vùng khó khăn, ông Phử cho biết, trong chương trình 135 và 30A, vấn đề đường, cầu luôn được đặc biệt chú ý.

Cùng giải trình thêm, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, về chương trình cầu dân sinh, Bộ GTVT đã cho rà soát nhu cầu dân sinh, cầu treo cần phải làm trên phạm vi cả nước, xác định có 4.150 cây cầu phải làm với chiều rộng 4m trở xuống, trong đó có hơn 3.500 cầu bê tông và 481 cầu treo. Bộ đã xây dựng kế hoạch phân làm 3 kỳ đầu tư.

Giai đoạn 1 sẽ làm 168 cầu treo ở phía Bắc và Tây Nguyên là những vị trí cấp thiết nhất, dự kiến chương trình sẽ hoàn thành trong năm nay. Giai đoạn 2 sẽ hoàn thành vào tháng 3/2016 và số cầu còn lại sẽ xong vào 2017.

“Để thực hiện mục tiêu xây hơn 4000 cây cầu này, cần đa dạng hoá nguồn vốn, huy động nguồn lực của tư nhân và DN. Đến nay, với vốn huy động được và gần 400 tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước cấp thì đã gần đủ để hoàn thành giai đoạn 1.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với UB Dân tộc để tổng kết, đánh giá giai đoạn 1 của chương trình xây cầu và tiếp tục kêu gọi đầu tư, huy động nguồn lực xã hội để triển khai tiếp các giai đoạn sau. Chúng tôi y thức rõ, cầu với bà con, không chỉ là để đi lại mà còn là đường đến trường, là ước mơ học hành, là cơ hội thoát nghèo…”, Bộ trưởng GTVT tâm tư.

———

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/bt-giang-seo-phu-nhan-loi-voi-dong-bao-vung-qua-ngheo-3237229/