Quan chức được “hối lộ tình dục” xử sao?

Tác giả:
.
KD: Một câu hỏi không có câu trả lời. Nhưng nó cũng đặt ra cho các nhà làm luật một vấn đề không mới, xưa như trái đất, phải nghĩ tới chế tài, nếu như có quy định về tội hối lộ tình dục  😀
——-
.
tham nhung, hoi lo tinh duc
Tần suất cụm từ “tham nhũng tình dục”, “hối lộ bằng tình dục”, “hối lộ tình cảm”…cho các quan chức gần đây liên tục được nhắc đến như một loại hình tham nhũng mới xuất hiện ở Việt Nam, một căn bệnh đáng báo động và tác động lớn đến đạo đức xã hội nhưng lại chưa bị trừng phạt. 

Mới đây nhất, báo Tiền Phong dẫn lời nguyên Viện trưởng Viện khoa học Pháp lý thuộc Bộ Tư pháp Lê Hồng Hạnh, đặt vấn đề: “Ông quan chức không cần tiền mà chỉ cần nhận những giây phút sung sướng. Ông ấy sẵn sàng bố trí việc làm cho cô ấy để đổi lấy điều mình mong muốn. Trường hợp này thì thu hồi như thế nào, thu hồi cái gì? Tương tự như bà bộ trưởng, ông bộ trưởng, người ta không cần tài sản, không cần tiền, người ta chỉ cần ăn chơi trác táng thì sao?”.

Thật ra tham nhũng tình dục, hối lộ tình dục tại Việt Nam, như một quan chức Ban Nội chính trung ương khẳng định “chắc chắn có”. Hối hộ tình dục có muôn hình vạn trạng. Người ta hối lộ tình dục để thăng quan tiến chức, lấy danh hiệu (ví dụ danh hiệu người đẹp), lấy hợp đồng kinh doanh hay đơn giản chỉ để có một việc làm tốt.

“Thực tế trong công tác xét xử án hình sự tại TAND TP.HCM, tôi đã thấy không ít vụ mà hồ sơ thể hiện có chuyện hối lộ bằng tình cảm, tình dục để có được những thứ đương sự muốn. Không chỉ những vụ án lớn, án kinh tế mới thể hiện điều này mà trong nhiều vụ án rất bình thường nhưng hồ sơ thể hiện có việc hối lộ bằng tình dục để nhận được quyền lợi”, ông Vương Văn Nghĩa, thẩm phán Tòa hình sự TAND TP.HCM phát hiểu trên Tuổi Trẻ.

Thế nhưng, điều đáng nói là vì sao đến nay chưa quan chức nào bị trừng phạt về tội tham nhũng tình dục? Chưa có ai sử dụng chiêu “mỹ nhân kế” hối lộ tình dục, đổi chác tình dục bị xử lý? Chưa có “cò” môi giới hối lộ tình dục, kiểu như đưa thiếu nữ trẻ đẹp phục vụ làm vui vẻ các sếp nhằm đạt mục đích vụ lợi cá nhân nào bị trừng trị?

Câu trả lời chung từ các cơ quan hữu quan là: Do chưa có quy định nào chế tài đối với người vi phạm kiểu này. Một số nhà lập pháp còn cho rằng việc cố gắng kiểm soát hình thức hối lộ bằng tình dục sẽ là rất khó, bởi luật quy định những tài sản phi vật chất không được coi là “của hối lộ”.

Ngay cả khi phát hiện ra hành vi tham nhũng tình dục cũng khó xử lý, thu hồi tài sản. “Ví dụ có một ông thứ trưởng đang mong muốn có bằng tiến sỹ. Để đạt được điều đó ông thứ trưởng tìm mọi cách để bổ nhiệm cho con gái ông hiệu trưởng trường đại học vào một vị trí trong cơ quan nhà nước, dù cô đó không đủ điều kiện. Vậy khi cơ quan quản lý nhà nước phát hiện ra, chúng ta sẽ thu hồi tài sản tham nhũng là cái gì?”, nguyên Viện trưởng Viện khoa học Pháp lý Lê Hồng Hạnh đặt vấn đề.

Đúng là việc phát hiện, xử lý hối lộ bằng tình dục chắc chắn khó hơn rất nhiều so với hối lộ bằng vật chất, bởi nó “vô hình” và rất khó quy ra tiền. Những kẻ phạm tội lại thường có chức vụ, nắm quyền lực trong tay, có trình độ kiến thức và có kế hoạch tinh vi để che dấu hành vi phạm tội.

Song, khó không nghĩa là bất lực, vấn đề là có quyết tâm làm hay không. Khi đã xác định hối lộ tình dục là tồn tại trong thực tế đời sống, là hành vi xấu xa cần loại bỏ, là một tội phạm thì cần có giải pháp để ngăn chặn và trừng phạt. Không thể biện minh vì thiếu luật rồi để mặc nó tung hoành.

Thêm nữa, theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tham nhũng, “của hối lộ” hoặc những thiệt hại do tham nhũng gây ra là những lợi ích bất chính, tồn tại dưới bất kỳ hình thức nào, vô hình hoặc hữu hình, vật chất hoặc tinh thần, tiền tệ hoặc phi tiền tệ. Tại nhiều nước, hối lộ tình dục bị xếp vào hàng tội phạm tham nhũng và họ đã trừng trị nghiêm khắc nhiều quan chức nhận hối lộ tình dục.

Thế nên, các cơ quan lập pháp Việt Nam không có lý do gì để tiếp tục lưỡng lự trong việc bổ sung quy định các giá trị về tinh thần như hối lộ tình dục là một dạng của hối lộ và bị coi là tội hối lộ để có giải pháp chế tài phù hợp.

Không thể để tham nhũng tình dục, hối lộ tình dục nhởn nhơ đứng ngoài vòng pháp luật, cười ngạo nghễ diễu cợt vì “cứ phạm tội vô tư mà chẳng sợ bị trừng phạt”.

———-

http://motthegioi.vn/chuyen-hang-ngay/quan-chuc-duoc-hoi-lo-tinh-duc-xu-sao-164612.html