Bác sỹ từ chối mổ vì biết bệnh nhân là người viết báo

Tác giả: Xuân Hồng
.
KD: Thời nay, cái lương tâm của thầy thuốc nó cũng bị sự “vô cảm” tha đâu mất rùi, chỉ vì lý do bệnh nhân là nhà báo? Đúng hay sai? Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ.
——
Một bạn đọc vừa có đơn gửi báo Điện tử Người đưa tin, lên án vấn đề y đức và tố cáo những việc làm bất thường của ông Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bạn đọc có tên là Trang, trú tại Hà Tĩnh cho biết: Thấy bụng có triệu chứng khác thường nên đã đến Phòng Khám theo yêu cầu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương (số 56, phố Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) để kiểm tra sức khỏe.

Sau khi kiểm tra, các bác sỹ cho biết, Trang có khối u ở ổ bụng phải được chỉ định cần tiến hành phẫu thuật. Người thăm khám là bác sỹ Phạm Thanh Nga, đưa bệnh nhân gặp PSG.TS Vũ Bá Quyết (là giám đốc bệnh viện). Bác sỹ Nga giới thiệu: Ông Vũ Bá Quyết một bác sỹ đầu ngành về lĩnh vực phẫu thuật sản phụ khoa ở Việt Nam.

Bác sỹ từ chối mổ vì biết bệnh nhân là người viết báo - Ảnh 1

Kết quả chẩn đoán của bệnh nhân Trang.

Chiều ngày 20/3/2015, ông Quyết nói chuyện với bệnh nhân về bệnh lý và phương pháp mổ nội soi bóc tách khối u. Ông yêu cầu Trang và người thân sắp xếp thời gian tiến hành phẫu thuật. Rồi các phương án, lịch mổ được sắp xếp xong trong ngày.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu hồ sơ, hỏi về lý lịch bệnh nhân, ông Quyết phát hiện Trang đã từng cộng tác viết báo nên từ chối mổ. Ông bất ngờ nói với bệnh nhân Trang: “Cô về lên mạng đọc đi, chính tôi đây này, tôi là người bị các cô lôi lên báo chí thế này thế nọ”.

Mặc dù không hiểu ông Quyết đang nói gì, nhưng bệnh nhân Trang vẫn cố giải thích: “Cháu chỉ là sinh viên, tranh thủ cộng tác viết báo, chứ chưa phải là phóng viên báo chí gì. Cháu rất mong được bác cứu mổ cho cháu”.

Không hề rung động trước lời kêu cứu của bệnh nhân, ông Quyết đẩy bệnh nhân ra khỏi phòng: “Thôi thôi, ra ngoài đi! Tôi có thể mổ cho bất cứ trường hợp nào còn báo chí thì không bao giờ…”, bệnh nhân Trang khẳng định lại lời ông Quyết.

Bác sỹ từ chối mổ vì biết bệnh nhân là người viết báo - Ảnh 2

PGS.TS Vũ Bá Quyết: “Báo chí các người có quyền viết, còn tôi có quyền không mổ”.

Sau khi nhận được nội dung tố cáo, chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với PGS.TS Vũ Bá Quyết. Ông Quyết một lần nữa tuyên bố: “Báo chí các người có quyền viết, còn tôi có quyền không mổ. Mổ rồi, dây dưa báo chí rắc rối lắm” (!?).

Xem video:

 

Video: Kết quả vụ việc bác sĩ từ chối cấp cứu, bệnh nhân tử vong

Được biết, sau khi bị bác Quyết từ chối mổ, bệnh nhân Trang đã được chuyển qua để làm thủ tục phẫu thuật tại một bệnh viện khác tại Hà Nội.

———

http://www.nguoiduatin.vn/bac-sy-tu-choi-mo-vi-biet-benh-nhan-la-nguoi-viet-bao-a179620.html