Doanh nghiệp Đà Nẵng từ chối ODA: Lời hứa từ chức

Tác giả: Thái Linh (tổng hợp)

.Theo ông Lê Đăng Doanh, đó chính là nguyên nhân đẩy giá các công trình ODA. Đây là thực tế buộc chúng ta phải suy nghĩ. Vốn ODA không phải là quà biếu không mà đó là món nợ hôm nay không trả thì mai sau con cháu phải trả.

“Nếu không huy động được vốn, không thực hiện được việc mở rộng dự án cảng Tiên Sa giai đoạn 2, tôi sẽ xin từ chức”.

Huy động vốn rất dễ, rất đơn giản

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Sia – Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng khi đề nghị xin không vay vốn ODA từ Nhật Bản cho dự án cảng Tiên Sa giai đoạn 2, thay vào đó DN tự huy động vốn, tại cuộc họp quy hoạch kiến trúc TP Đà Nẵng, ngày 27/3.

Ông Sia khẳng định thêm: “Tất nhiên đây là ý kiến của cá nhân tôi, ngoài ra còn có chủ tịch hội đồng quản trị. Công ty cổ phần thì ý kiến của chủ tịch hội đồng quản trị rất quan trọng. Nhưng tôi biết doanh nghiệp cảng là doanh nghiệp cơ sở hạ tầng quốc gia phục vụ nền kinh tế. Nên nếu làm không được, tôi sẽ từ chức chứ không đợi phải ép đâu”.

Đường Việt Nam đắt hơn đường Mỹ và cảnh báo ODA

Trao đổi với báo chí, ông Sia cho rằng ông đảm bảo huy động đủ nguồn vốn để thực hiện dự án, còn chuyện ông nói “từ chức” là để thể hiện quyết tâm và nếu làm không được ông sẽ xin thôi nhiệm vụ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thu – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Cảng Đà Nẵng nói: “Sở dĩ cảng từ chối nguồn vốn ODA là sợ chênh lệch tỉ giá hằng năm quá lớn mà sau này cảng phải trả. Bây giờ nếu họ cho vay vốn ODA, toàn bộ thiết bị, tư vấn đều là của Nhật Bản đưa sang hết”.

Cảng Đà Nẵng đề nghị xin không vay vốn ODA của Nhật Bản

Cảng Đà Nẵng đề nghị xin không vay vốn ODA của Nhật Bản

Theo ông Thu, dự án giai đoạn 2 trước mắt có vốn đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng.

“Bây giờ vốn không phải là vấn đề lớn, mà quan trọng hơn là cảng có thị trường hay không. Hiện nay tốc độ tăng trưởng bình quân hàng container qua cảng là 25%/năm. Hàng hóa container từ Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định và các tỉnh Tây nguyên bây giờ đều đổ về cảng Đà Nẵng hết.

Chúng tôi huy động vốn rất dễ, rất đơn giản. Để thực hiện dự án vốn tự có của cảng là 40-50%, ngoài ra mình sử dụng vốn vay hoặc kêu gọi đầu tư là có người nhảy vào liền, có nhiều cách làm lắm. Thật sự bây giờ tôi không lo vốn, tôi sẽ làm nhanh dự án này. Nếu vay vốn ODA thì năm 2016 mới làm được, còn nguồn vốn tự có thì cuối năm 2015 chúng tôi sẽ triển khai khởi công dự án và làm nhanh”, ông Thu nói.

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết dự án mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của TP nên TP quyết tâm làm cho bằng được.

“Phương thức xây dựng tính toán như thế nào là việc của cảng, nhưng khi anh từ chối vốn ODA là anh phải cam kết huy động được vốn để đảm bảo thực hiện dự án đúng tiến độ. Với tốc độ tăng 10-20%/năm như hiện nay, chỉ 5-6 năm nữa lượng hàng qua cảng Tiên Sa sẽ lên tới 10 triệu tấn/năm, nếu không thực hiện kịp giai đoạn 2 thì sẽ gây ách tắc, quá tải”, ông Thơ nhấn mạnh.

Vay vốn ODA luôn đi kèm với điều kiện

Trước đó, khi nói đến nguồn vốn vay ODA, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra rất nhiều cảnh báo.

Chia sẻ với Đất Việt, TS Lê Đăng Doanh cho rằng: “Vốn ODA của Nhật cho vay luôn đi kèm với điều kiện chúng ta phải sẽ phải sử dụng là công ty tư vấn Nhật, nhà thầu Nhật, vật liệu nhập khẩu từ Nhật. Riêng cầu Cần Thơ, chúng ta phải đấu tranh rất nhiều Nhật mới cho chúng ta sử dụng xi măng tại nhà máy xi măng của công ty Nhật Bản sản xuất tại Nghi Sơn.

Việc bắt buộc sử dụng nhà thầu, vật liệu, dịch vụ của Nhật Bản sẽ xảy ra trường hợp, giá thành bị đẩy lên cao hơn gấp nhiều lần do chi phí vận chuyển”.

Theo ông Doanh, đó chính là nguyên nhân đẩy giá các công trình ODA. Đây là thực tế buộc chúng ta phải suy nghĩ. Vốn ODA không phải là quà biếu không mà đó là món nợ hôm nay không trả thì mai sau con cháu phải trả.

Nếu thế hệ này cứ mải miết đi vay nhưng lại để lại những công trình kém chất lượng thì sẽ trở thành gánh nặng cho đất nước. Chúng ta hãy cố gắng để không phải vay vốn ODA nữa. Tức là phải tiết kiệm, làm ăn có hiệu quả để tự mình xây dựng được kết cấu hạ tầng mà không phải đi vay.

ODA – Thiếu tỉnh táo VN sẽ không thoát khỏi bẫy nợ nần’

Vay vốn ODA nhưng phải mua lại công nghệ, dịch vụ cao, chi phí đút lót đều được tính vào giá công trình và chúng ta phải trả.

Trong khi đó, TS Nguyễn Đức Thành cũng đưa ra nhận định: “Có một nguyên tắc mà ai cũng biết, vốn ODA, luôn là một khoản vay mà chúng ta sẽ phải trả lại trong tương lai, và kèm theo điều kiện cho vay là những điều khoản có lợi cho các nhà thầu đến từ nước cung cấp ODA.

Riêng Nhật Bản là nước có quan hệ ODA với Việt Nam rất chặt chẽ từ những ngày đất nước mới mở cửa, cải cách. Khi sử dụng đồng vốn ODA vay của Nhật, thì nhìn chung ta phải sử dụng các nhà thầu Nhật cho các công trình. Nếu có sự đấu thầu thì cũng chỉ là giữa các nhà thầu của Nhật”.

Đây là thực tế mà ai cũng thấy rất rõ, nếu không tỉnh táo Việt Nam có thể sẽ sa vào cái “bẫy” nợ nần. Khi đã trở thành con nợ của họ thì chắc chắn Việt Nam sẽ phải chịu nhiều ràng buộc trong mối quan hệ chủ nợ-con nợ.

Ông Thành nhận định: “Với Việt Nam, cũng nên xác định lại quan niệm và hình ảnh về vốn ODA, không phải coi đó như một thành tích về bang giao quốc tế hay thắng lợi trong đàm phán. Xác định như vậy thì mới có sự tiết chế, thận trọng trong các quan hệ khi định vay thêm ODA”.

Đưa ra cảnh báo, chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng VN đã là nước thu nhập trung bình thì phải điều chỉnh dần, bớt dựa vào ODA.

“Điều quan trọng lúc này là phải phát triển bằng các nguồn lực trong nước, làm sao khơi dậy được sức dân, doanh nghiệp chứ đừng quá hào hứng quá với nguồn đầu tư từ bên ngoài”, vị chuyên gia này nói.

Cho đến nay, Công ty Cảng Đà Nẵng cũng là đơn vị đầu tư đầu tiên lên tiếng từ chối nhận sự trợ giúp về nguồn vốn ODA.

———–

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/doanh-nghiep-da-nang-tu-choi-oda-loi-hua-tu-chuc-3240086/