Chủ tịch Hà Nội: ‘Tiếp tục chặt hạ thay thế cây nguy hiểm’

Tác giả: Võ Hải
.
KD: Bạn bè iu quí gửi cho bài viết này. Chưa biết việc thay cây đợt 02 này có bi kịch như đợt 01 sau bao cơn chấn động với cây xanh HN. Nhưng chắc chắn t/p nên tôn trọng hai nguyên tắc rất tối thiểu này: 1) Công khai minh bạch toàn bộ số cây phải thay thế ở từng con phố nào, có đánh dấu, để nhân dân biết. Và loại cây thay thế là cây nào?
.
2) Cần để dân tham gia ý kiến theo nguyên tắc dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra
.
Mỗi cây xanh HN không chỉ bóng mát, mà nó là tình yêu quyến luyến giữa con người với cái cây, là  môi trường sống và không gian thiên nhiên cho người ở HN. Xin các bác đừng quên cả điều đó. Việc hành xử văn minh của t/p với người dân, với cây xanh, chỉ có lợi, đem lại sự thấu hiểu giữa chính quyền với dân
.
Ngay sau khi bài này đưa lên mạng, có 02 luồng ý kiến gửi đến chủ Blog KD/KD:
.
– Một luồng ý kiến cho rằng đây là cách c/q HN dùng thủ thuật tâm lý để làm chìm khuất đi vụ thay cây trước. Rút cục huề cả làng.
.
– Một luồng ý kiến khác cho rằng, c/q HN cần công khai minh bạch toàn bộ việc thay cây trước đã, trong đó, có cả số lượng gỗ đã chặt dùng để làm gì, trước khi tiến hành thay cây lần thứ hai.
.
Thiết nghĩ đây là những ý kiến đáng quan tâm, và xác đáng, là những dấu hỏi đặt ra của dư luận XH vẫn chưa hết bức xúc về việc chặt 2000 cây xanh. Xin được gửi tới c/q HN
————
Người đứng đầu chính quyền thủ đô yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục khảo sát, đánh giá và thay thế những cây xanh có nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão, làm ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai năm 2015 của Hà Nội sáng 9/4, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo cho rằng không vì dư luận phản ứng trong việc thay thế cây xanh trên một số tuyến phố vừa qua mà dừng việc chặt hạ, dịch chuyển, thay thế những cây có nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão.

“Sở Xây dựng tiếp tục lập hồ sơ và thay thế, chỉnh trang cây nguy hiểm theo đúng quy định của pháp luật”, ông Thảo chỉ đạo.

cay-nguy-hiem-6430-1428566366.jpg

Lãnh đạo Hà Nội  yêu cầu tiếp tục chặt hạ thay thế cây có nguy cơ gãy đổ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân. Ảnh: Bá Đô.

Liên quan đến kế hoạch thay thế 6.700 cây xanh trên các tuyến phố, Chủ tịch Hà Nội cho rằng các đơn vị đã nóng vội, giản đơn trong cách làm, ai cũng muốn đường Nguyễn Chí Thanh sau này giống đường Phan Đình Phùng nên thay đồng loạt mà không thay từng cây, gây phản cảm.

 

 Theo ông Thảo, không nóng vội trong thay thế cây không đúng chủng loại, cây cong, cây xấu, nhưng với cây có nguy cơ gãy đổ, gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng người dân thì phải chặt hạ thay thế ngay, cần ưu tiên số một. “Sai sót đâu khắc phục đó, ai sai phạm thì xử lý người đó theo quy định pháp luật, nhưng không dừng việc chặt hạ cây nguy hiểm”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Về việc chặt hạ thay thế cây xanh có nguy cơ gãy đổ, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phải lập hồ sơ từng cây nguy hiểm được thay thế. Hồ sơ phải đầy đủ thông tin, công khai minh bạch rõ ràng từ quyết định chặt hạ cây, gỗ chuyển về đâu, bán cho ai, bán như thế nào, cây mới trồng là cây gì.

treo-bien-1-8374-1428566366.jpg

Những cây bị đánh chuyển sẽ được lập hồ sơ, công khai thông tin. Ảnh: Quý Đoàn.

Trước đó trong thông báo yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh sau khi gặp phải sự phản ứng của dư luận, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chỉ hạ chuyển những cây phải giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng theo quy hoạch, thay thế những cây mục ruỗng có nguy cơ đổ gãy, cây nghiêng ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tính mạng, tài sản của nhân dân. Với những cây cong nghiêng ảnh hưởng đến mỹ quan và cây không đúng chủng loại đô thị thì chỉnh trang thay thế từng bước, chỉ thay những cây không thể chỉnh trang và duy trì được.

Kế hoạch thay thế 6.700 cây xanh trên các tuyến phố nội đô thành phố Hà Nội dự kiến thực hiện trong 3 năm (2015-2017) với kinh phí khoảng 60 tỷ đồng. Năm 2015, thành phố chưa bố trí kinh phí cho việc cải tạo nên có chủ trương kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, kế hoạch này vấp phải làn sóng phản đối của người dân thủ đô bởi việc chặt hạ cây diễn ra hàng loạt, với cả những cây to đang sinh trưởng tốt.

Ngày 20/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu dừng việc thay thế hàng loạt cây xanh trên đường phố và phê bình các đơn vị triển khai vì thông tin, tuyên truyền chưa đáp ứng được yêu cầu. Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm các cá nhân liên quan.

————

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/chu-tich-ha-noi-tiep-tuc-chat-ha-thay-the-cay-nguy-hiem-3180122.html