Người trắng đêm nghĩ cách bán gần 1.000 tấn dưa cho nông dân

Tác giả: Theo Phạm Thịnh – Việt Linh/VTC News

.KD: Đọc được bài này trên FB Đức Bảo Phạm, theo đường link, xin đươc copy về Blog để bạn đọc già, trẻ xa gần chia sẻ. Quý trọng quá tấm lòng và việc làm của Đặng Như Quỳnh. Mong XH mình có nhiều người tốt biết nghĩ đến người dân nghèo, chia sẻ, hỗ trợ. Những việc làm tử tế, nhân ái, rất đẹp đó sẽ khiến cho XH đẹp hơn, bớt đi nhiều những việc xấu xí, tồi tệ làm nản lòng không ít người.

Nhưng cũng đề nghị ngành công thương, nhà nước cần có chiến lược về “đầu ra’, cho lao động của người nông dân vốn vất vả một nắng hai sương đỡ thiệt thòi và có giá trị.

————-

Hơn 01 tuần qua, anh Đặng Như Quỳnh thường xuyên phải thức trắng đêm để tìm cách bán dưa cho nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi, với số lượng gần 1.000 tấn.

Cơn mưa lũ trái mùa trong tháng 3 khiến hàng nghìn ha hoa màu ở tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng nặng, trong đó chủ yếu là diện tích trồng dưa hấu. Do dưa chưa đến vụ thu hoạch lại ngập trong nước lũ nên bị thương lái ép giá, ùn ứ không tiêu thụ được. Ở một số nơi, tiểu thương chỉ chấp nhận mua dưa với giá 500 đồng/kg. 

Chứng kiến cảnh tượng người nông dân khóc ròng vì dưa mất mùa, nhiều tổ chức tình nguyện đã đứng lên hô hào cộng đồng chung tay giúp người dân Quảng Nam, với khẩu hiệu “Mỗi trái dưa – một tấm lòng”. 

Người trắng đêm nghĩ cách bán gần 1.000 tấn dưa cho nông dân
Anh Đặng Như Quỳnh là một trong những người đầu tiên kêu gọi mua dưa ủng hộ người nông dân Quảng Nam. Ảnh: VTC.

Một trong những người đầu tiên mang dưa hấu Quảng Nam ra Hà Nội là anh Đặng Như Quỳnh. Ở Hà Nội, Quỳnh nghe một nhóm bạn của anh đang đi du lịch ở Quảng Nam cho hay, một bé trai bị mất tích khi đi vớt dưa hấu cùng bố mẹ.
“Hình ảnh cháu bé 10 tuổi bị lũ cuốn trôi khi đang cố gắng vớt dưa hấu chạy lũ ám ảnh tôi nhất trong suốt hành trình này. Đó cũng là động lực để thôi thúc tôi phải làm một điều gì đó giúp cuộc sống của người nông dân Quảng Nam bớt khó khăn hơn”, anh Quỳnh chia sẻ. Nói là làm, ngay lập tức anh đứng ra tổ chức kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ bà con tiêu thụ hàng trăm tấn dưa. Anh tự bỏ tiền túi thu mua hàng trăm tấn dưa hấu rồi vận chuyển về Hà Nội bán. Biết sức mình có hạn, anh kêu gọi những người bạn và các nghệ sĩ cùng tham gia chiến dịch đầy ý nghĩa này.
Nếu như tư thương chỉ mua với giá 500 đồng/kg, anh Quỳnh sẵn sàng mua dưa với giá 3.000 đồng/kg. Tiền sẽ được anh trả trực tiếp cho bà con để xua tan nỗi lo cơm áo. Người nông dân vì thế cũng có thêm hy vọng vào sức tiêu thụ ở thị trường các tỉnh phía Bắc.
.
Người trắng đêm nghĩ cách bán gần 1.000 tấn dưa cho nông dân
Hàng chục tấn dưa được bốc dỡ trong đêm được người Hà Nội tiêu thụ hết chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Ảnh: Việt Linh. Anh Quỳnh chia sẻ: “Nếu bao gồm cả chi phí vận chuyển, đi lại khi ra đến Hà Nội, giá thành mỗi kg dưa là 5.000 đồng. Và tôi đã thống nhất tất cả các điểm trong chương trình này đều chỉ bán ở mức giá 5.000 đồng/kg”. Nhiều công ty vận tải sau khi biết được ý nghĩa của chương trình cũng đã hạ giá cước, để nhóm có nhiều điều kiện giúp đỡ người nông dân Quảng Nam.
Phong trào mua dưa giúp nông dân Quảng Nam do anh Quỳnh phát động đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân trên khắp mọi miền cả nước, từ TP.HCM, Đà Nẵng, Vinh, Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai…
Dường như ngày nào anh Quỳnh cũng phải thức trắng đêm, tạm gác công việc hàng ngày để lo tiêu thụ dưa cho bà con nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi. Nhiều hôm, xe dưa về trong đêm, anh phải cùng các tình nguyện viên bốc dỡ, phân bổ cho các đầu mối tới sáng. Người trắng đêm nghĩ cách bán gần 1.000 tấn dưa cho nông dân
.
Người trắng đêm nghĩ cách bán gần 1.000 tấn dưa cho nông dân
Các tình nguyện viên hối hả làm trong đêm để giúp đỡ đồng bào Quảng Nam. Ảnh: Việt Linh. Chuyến xe chở 14 tấn dưa hấu đầu tiên từ Quảng Nam ra Hà Nội vào tối 6/4, chỉ trong vòng 30 phút đầu giờ sáng 7/4 đã được bán hết veo. Khách hàng chủ yếu là bạn bè được chia sẻ thông tin trên Facebook, trong đó có những người mua cả tấn dưa để phát cho người thân, bạn bè đồng nghiệp hay cả cơ quan.
Trong lúc chờ chuyến dưa tiếp theo, anh Quỳnh nhận được 4 đơn hàng mua 400 kg dưa chuyển đến Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. Quỳnh đã cử tình nguyện viên đến bổ dưa và phân phát cho mọi người tại bệnh viện. Tại Hà Nội, nhiều ngày xe dưa 20 tấn vừa về đã ngay lập tức được bán hết.
Để mua được dưa hấu Quảng Nam, có những người còn phải thức đêm, đội mưa đến những điểm bán từ thiện, nhưng vẫn không mua được dưa ủng hộ đồng bào nơi rốn lũ. Đêm 11/4, 20 tấn dưa cuối cùng của nông dân vùng lũ tỉnh Quảng Nam cũng đã về đến Hà Nội.
Chỉ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, số dưa này được bốc dỡ và chuyển đến các điểm đặt hàng từ trước. Trong đêm tối, anh Quỳnh chia sẻ: ‘Đây là 20 tấn dưa hấu cuối cùng của nông dân Quảng Nam được nhóm thu mua theo hình thức hỗ trợ cho nông dân gặp khó. Giá mua là 3.000 đồng/kg, trong khi các đầu nậu thu mua chỉ 500-600 đồng/kg. Tiền được thanh toán ngay khi dưa hấu được bốc xếp lên xe”.
Như vậy, chưa đầy 1 tuần, nhóm tình nguyện do anh Quỳnh khởi xướng đã tiêu thụ hết 185 tấn dưa hấu cho đồng bào Quảng Nam. Người trắng đêm nghĩ cách bán gần 1.000 tấn dưa cho nông dân
Người trắng đêm nghĩ cách bán gần 1.000 tấn dưa cho nông dân
Anh Đặng Như Quỳnh thường xuyên phải thức trắng đêm chỉ đạo việc bốc dỡ và phân chia dưa cho các điểm tiêu thụ. Ảnh: Việt Linh.
Chia sẻ với VTC News sau khi hoàn thành công việc này, anh Quỳnh cho biết: “Bạn cứ tưởng tượng một xe dưa khoảng 20 tấn thì nhiều đến mức độ nào. Những ngày đầu tôi cũng không tin là có thể tiêu thụ được nhiều thế. Vậy mà xe dưa nào ra cũng hết luôn chỉ sau vài tiếng đồng hồ. Dù đã hết 185 tấn dưa, nhưng hiện tại vẫn có hàng trăm khách hàng đang chờ mua nữa”. Chàng trai này còn tiết lộ: “Hiện đã có thêm vài ngân hàng, công ty liên hệ với tôi để mua dưa tặng cho nhân viên, khách hàng. Rất nhiều ca sỹ, nghệ sỹ cũng đang có nhu cầu hàng trăm tấn dưa”.
Đánh giá về thị trường tiêu thụ dưa ở các tỉnh phía Bắc, anh Quỳnh cho rằng, đây mới chỉ là những thành công bước đầu. “Người dân mua dưa nhiều như vậy một phần để chung tay giúp đỡ nông dân ở Quảng Nam. Nhưng theo tôi, chính vì giá cả rất phải chăng, rẻ chỉ bằng một nửa giá thị trường nên người dân Hà Nội và các tỉnh mới mua số lượng nhiều như thế”.
Anh cho biết, trong tuần này, nhóm sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân ở tỉnh Quảng Ngãi, với số lượng khoảng 700 tấn dưa hấu. “Tôi dự đoán trong khoảng 1 tuần sẽ tiêu thụ hết 700 tấn dưa hấu cho nông dân ở Quảng Ngãi”, anh Quỳnh tự tin chia sẻ. Người trắng đêm nghĩ cách bán gần 1.000 tấn dưa cho nông dân
.
Người trắng đêm nghĩ cách bán gần 1.000 tấn dưa cho nông dân
Anh luôn bận rộn với hàng trăm cuộc điện thoại đặt mua dưa mỗi ngày. Ảnh: VTC.
Dự kiến, trong ngày 14/4, khoảng 100 tấn dưa đầu tiên của nông dân Quảng Ngãi sẽ về đến Hà Nội, để phân phối đi khắp các tỉnh. Toàn bộ dưa đã được đặt mua hết. “Hy vọng, sau vụ dưa năm nay, nông dân sẽ có lòng tin vào sức tiêu thụ của thị trường trong nước, để mạnh dạn chở ra bán chứ không chỉ trông chờ vào việc xuất khẩu sang Trung Quốc. Tôi nghĩ là với giá cả phải chăng thì người nông dân và người tiêu dùng cũng đều có lợi”, anh Quỳnh bộc bạch. Sau khi tiêu thụ thành công hàng trăm tấn dưa hấu cho người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi, nhiều người bạn vẫn đùa vui và gọi anh với tên gọi “Quỳnh nông sản”. Trước những lời động viên của bạn bè, anh cho biết rất có thể ngoài dưa hấu sẽ tìm cách tiêu thụ hành, khoai, sắn… cho bà con nông dân trong các năm tiếp theo. TP HCM: Các siêu thị giúp tiêu thụ dưa hấu miền Trung Trước tình hình dưa hấu miền Trung rớt giá nặng, khiến nông dân có nguy cơ trắng tay, một số hệ thống phân phối ở TP HCM đã tăng cường tiêu thụ mặt hàng này.

Bài viết: http://news.zing.vn/Nguoi-trang-dem-nghi-cach-ban-gan-1000-tan-dua-cho-nong-dan-post530192.html

Nguồn Zing News