Không đưa người tham nhũng vào cấp ủy, có làm được không?

Tác giả: Xuân Hải

.KD: Cái này là trách nhiệm của các bác có trách nhiệm. Chỉ khi các bác có trách nhiệm trả lời được câu hỏi này cho dân mới là có …. trách nhiệm  😀

————-

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Ảnh: Xuân Hải)
Ngày 9.5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ trước Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã kiến nghị cần có biện pháp quyết liệt trong công tác phòng chống tham nhũng, kê khai tài sản và vấn đề chọn cán bộ vào cấp ủy.
Kê khai tài sản nhưng phải công khai cho dân biết
Cử tri Dương Ngọc Văn (Ngọc Khánh) kiến nghị: Trong chống tham nhũng thì mục tiêu không ai dám tham nhũng không đạt được, còn mục tiêu răn đe thì chỉ được được một phần. Hiện tham nhũng đã cấu kết với nhau trở nên rất tinh vi. Nguyên nhân là do cấp trên chưa nghiêm. Biện pháp kê khai tài sản chúng ta làm hình thức, làm nửa vời, kê khai nhưng không công khai. Do vậy nhân sự Ban chấp hành Trung ương khóa 12 phải khắc phục chuyện này?

“Khóa tới có công khai tài sản hay không? Thủ tướng, các Phó thủ tướng phải công khai trên cả nước, còn lãnh đạo tỉnh thì công khai ở địa phương như thế mới chọn được cán bộ. “Tham nhũng là nguy cơ lớn ảnh hưởng đến chế độ, đã là giặc cũng phải chống, bây giờ tham nhũng là chuột nhưng chuột cắn phá rất nhanh, còn lây bệnh dịch hạch, vì vậy chống tham nhũng phải cương quyết, diệt bằng được kể cả hy sinh, riêng với đánh “giặc nội xâm” thì nhân dân luôn đồng tình ủng hộ” – ông Văn kiến nghị.

Trả lời cử tri Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, khi Trung ương ra Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI đã làm được nhiều việc, như việc lấy phiếu tín nhiệm. Qua các lần lấy phiếu tín nhiệm đã cho thấy những người được lấy phiếu đã có sự thay đổi, tự sửa chữa. Chúng ta đánh người chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại. “Cho nên Nghị quyết Trung ương 4 phải làm lâu dài, mấy nhiệm kỳ nữa, chứ đâu phải chỉ đi kỷ luật. Đúng là đây là vấn đề khó vì đụng đến nhiều người. Khó khăn vì liên quan đến danh dự, lợi ích nên làm nhưng cũng phải giữ lấy tối đa. Chống tham nhũng cũng vậy, tập trung vào chống lại được cái này lại xì ra cái khác. Cho nên đòi hỏi quyết tâm cao, cách làm khoa học và đồng thuận cao. Cố gắng đến cao nhất chứ tuyệt đối là khó lắm”-Tổng bí thư nhấn mạnh.

Cử tri Lê Hoa quận Ba Đình phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Xuân Hải)

Không đưa người tham nhũng vào cấp ủy

Kiến nghị về vấn đề nhân sự vừa được đưa ra trong Hội nghị lần thứ 11, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, cử tri Lê Hoa (Phường Điện Biên) cho rằng, bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư đưa ra được bà con phấn khởi, nhưng có thực hiện được hay không? Bà con mong Tổng Bí thư cương quyết thực hiện cho bằng được để khóa tới chúng ta có một Ban chấp hành Trung ương mạnh và trong sạch.

Đồng quan điểm, cử tri Lưu Huy Vinh (Phường Thành Công) cho rằng, Hội nghị Trung ương 11 đã đề ra tiêu chuẩn về cán bộ Trung ương là đúng, nhưng liệu thực thi như thế nào để đạt được? thế nào để xác định được cán bộ là trung thực? không để người thân lợi dụng chức quyền để trục lợi? Đây là điều đảng viên rất băn khoăn. “Tiêu chuẩn không đưa người tham nhũng vào cấp ủy nhưng thực tế có làm rõ được không? Kê khai tài sản quan trọng nhưng báo cáo của Thanh tra Chính phủ cho thấy chỉ có 2 trường hợp xem xét lại, riêng TP Hà Nội không có trường hợp nào. Tôi không tin điều đó, vì vậy cần làm rõ” – ông Vinh đặt vấn đề.

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng khóa 12 là vấn đề quan trọng, then chốt của mọi then chốt nên toàn Đảng toàn dân quan tâm. Tình hình đất nước sắp tới còn nhiều khó khăn nên đòi hỏi Đảng phải thực sự vững vàng, dân lo Đảng lo để giữ Đảng trong sáng và phải mạnh. Muốn như vậy Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, người đứng đầu phải mạnh.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Vừa qua nhân sự đã được chuẩn bị kỹ, đã xin ý kiến từ địa phương, và lên Trung ương đã thống nhất cao. Chuẩn bị cho nhân sự khóa tới là vấn đề khó khăn, phức tạp. Khó nhưng phải làm từng bước và đúng điều lệ Đảng. Cho nên các tiêu chuẩn nhân sự đưa ra đã tổng kết nhiều nhiệm kỳ, với cách làm mới mạnh mẽ vừa dân chủ vừa tập trung, kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành những người không đủ phẩm chất.

Trước vấn đề cử tri Võ Trọng Hốt (Phường Trúc Bạch) đặt ra về xây dựng sân bay Long Thành, Tổng Bí thư cho rằng, trước đây khi chúng ta xây dựng thủy điện Sơn La, đường dậy 500kv, xây nhà Quốc hội cũng có nhiều ý kiến băn khoăn nhưng bây giờ ai cũng đồng tình. Giờ làm sân bay Long Thành cũng trong tình hình như thế. Chủ trương của Đại hội 11 đã nói đến đột phá trong hạ tầng cơ sở trong đó có giao thông. Chúng ta phải có tầm nhìn xa, hiện ta có hơn 90 triệu dân. Vị trí quan trọng thế này phải có sân bay lớn chứ. Singapore bé hơn Hà Nội mà người ta đạt 100 triệu hành khách/ năm cho nên ta không thể không làm. Đây mới là báo cáo tiền khả thi chứ chưa quyết làm. Nếu làm thì đến năm 2050 mới xong, giờ chúng ta bàn rồi chia từng giai đoạn đầu tư chứ không làm ngay được đâu. Một đất nước hơn 90 triệu dân mà không có sân bay quốc tế như thế là khó, khi hiện sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đều quá tải.

—–

http://laodong.com.vn/chinh-tri/khong-dua-nguoi-tham-nhung-vao-cap-uy-co-lam-duoc-khong-324010.bld

%d người thích bài này: