Dân làm đơn xin chết, quan tiếc biệt phủ vàng

Tác giả: Mi An

.KD: Đọc bài viết này, thấy nản hết sức. Thần Công lý nếu chỉ là “diễn viên hài” thì người dân còn biết tin vào đâu nếu không tin vào cái chết để phản đối sự thiếu công bằng.

Sự thiếu công bằng, không chỉ diễn ra trong giới thường dân, mà còn diễn ra ngay trong giới “quan chức”- chuyện tưởng đùa mà hóa thật. Đó là vì sao biệt phủ của Tướng Thạch ở Đà Nẵng đã bị phá dỡ, và dư luận XH đã lấy làm mừng vì thái độ nghiêm cẩn của t/p này trước những sai phạm, nay đến biệt phủ của Đại gia vàng Ngô Văn Quang lại có chiều hướng được “phạt cho tồn tại”, với đủ lý lẽ nhân danh… du lịch.

Phải chăng là Đại gia, mà lại đại gia vàng nữa, nên vẫn có “trọng lượng” hơn?

Nếu vậy, nghệ sĩ hài Công lý, nên tự hào vì mình đã trở thành biểu tượng công lý nước Việt mới đúng  😦

————-

Một gia đình 3 người ở Long An mới đây đã làm đơn xin tự thiêu để đòi công lý cho con.

a

Ông Trọng và mẹ ruột đang viết đơn xin tự thiêu để đòi công lý. Ảnh Báo Giao thông

Báo Giao thông cho biết, ngày 6/5, ông Nguyễn Văn Trọng (SN 1971, ngụ cùng địa chỉ, cha của nạn nhân) cùng vợ và mẹ ruột là bà Võ Thị Phiến (70 tuổi, con của Mẹ Việt Nam Anh Hùng, bà nội của nạn nhân Tràng) đã đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An, gửi đơn xin tự thiêu để đòi công lý cho con.

Chiều 8/5, ông Đinh Văn Sang, Viện trưởng VKSND tỉnh Long An, đã tiếp xúc với gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Tràng, để lắng nghe ý kiến của họ.

Vụ việc có thể tóm tắt như sau, hồi cuối năm 2010, anh Tràng đang đi vỏ lãi trên sông thì bị một nhóm thanh niên khác đâm vỏ lãi vào, dùng dầm gỗ bơi đánh vào đầu khiến anh Tràng té xuống sông chết.

Tuy nhiên, công an huyện Thạnh Hóa thụ lý, điều tra và kết luận rằng đó chỉ là vụ tai nạn giao thông, nạn nhân Tràng bị choáng và té xuống sông chết vì ngạt nước.

Gia đình nạn nhân không đồng ý với kết luận này, “Khi khám nghiệm tử thi nhiều người chứng kiến trên đầu mặt của Tràng có hơn 20 vết thương”, bố nạn nhân cho biết.

Trong đơn của ông Trọng cũng nói rõ, số thanh niên nói trên, có ba người là cháu của một Kiểm sát viên huyện Thạnh Hóa, người này lại trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ án.

Ngày 5/5, ông Trọng đã có đơn chính thức tố cáo công an huyện Thạnh Hóa làm sai lệch hồ sơ vụ án và ngày 6/5, gia đình đã làm đơn gửi VKSND tỉnh Long An nếu  không làm rõ được vụ án, sẽ tự thiêu để sang thế giới bên kia đòi công lý cho con.

Đọc xong bản tin, có lẽ nhiều bạn đọc cũng cảm thấy như tôi, chua chát và cay đắng cho con đường đi đòi công lý của gia đình ông Trọng. 5 năm qua, gia đình đã làm đơn xin cứu xét khắp nơi, nhưng đều bặt vô âm tín.

Xin tự thiêu để sang thế giới bên kia đòi công lý cho con. Thật là một ước nguyện xót xa.

a

Biệt phủ của đại gia khoáng sản trên rừng đặc dụng Nam Hải Vân.

Đọc xong bản tin về gia đình làm đơn xin tự thiêu, mong bạn đọc bớt chút thời gian để đọc tiếp tin tức về biệt phủ trị giá 100 tỷ của đại gia vàng Ngô Văn Quang rộng 1.411m2 tọa lạc tại khu vực đồi Chim Chim, tiểu khu 11 rừng đặc dụng Nam Hải Vân.

Sau khi chính quyền TP Đà Nẵng ra quyết định tháo dỡ, thì nay lại có một số ý kiến từ chính quyền cấp phường, cấp quận cho rằng, nên phạt để cho tồn tại làm khu du lịch tâm linh, chứ đập bỏ hết thì e lãng phí tài sản xã hội.

Chao ôi, nếu đặt 2 câu chuyện này cạnh nhau thì nghe mới thật chua chát và trớ trêu làm sao.

Cùng là một mục đích đi tìm công lý, thì người dân cùng đường đến nỗi phải làm đơn xin tự thiêu để mong có công lý ở thế giới bên kia. Còn đằng này, chỉ vì biệt phủ trị giá trăm tỷ mà sai luật cũng đề nghị cho…tồn tại.

Biệt thự 100 tỷ xây trái phép trong suốt 9 năm, chính quyền đã lơ đi, chứng tỏ chính quyền chưa hoàn thành trách nhiệm. Nay đến lúc xử lý hậu quả, thì họ lại tìm cách để che chắn, xuê xoa.

Trên con đường đi tìm công lý, người dân nghèo chỉ có cái mạng mình để đánh cược với ông Trời. Còn những vị đại gia, hình như họ có nhiều thứ hơn để mặc cả với công lý.

———–

http://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/dan-lam-don-xin-chet-quan-tiec-biet-phu-vang-3267786/