Trung Quốc quyết độc chiếm Biển Đông, bất chấp Mỹ can ngăn

Tác giả: Thiên Hà (Theo Reuters)
.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 16.5 đến Bắc Kinh nói chuyện với các lãnh đạo Trung Quốc (TQ), với mục đích can ngăn TQ không theo đuổi dự án “cải tạo đất” trên biển Đông. Tuy nhiên, đáp lại thiện chí của Mỹ, Trung Quốc quyết độc chiếm Biển Đông.
Trung Quoc quyet doc chiem Bien Dong
Ngoại trưởng John Kerry đã tỏ ra quan ngại về dự án “cải tạo đất” của TQ trên Biển Đông trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị ngày 16.5 ở Bắc Kinh. 

Ông Vương Nghị đáp lại, rằng Trung Quốc quyết độc chiếm Biển Đông khi nói hành động của TQ chỉ là “bảo vệ chủ quyền”.
Trước đó, giới chức Mỹ đã thông báo trước rằng Ngoại trưởng Kerry sẽ đưa ra một thông điệp cứng rắn với TQ về chiến dịch “cải tạo đất”, mà thực chất là những dự án tạo ra những “pháo đài trên biển” trên các hòn đảo mà TQ chiếm đóng trái phép của Việt Nam trên Biển Đông. 
Trung Quốc quyết độc chiếm biển Đông
Trong cuộc họp báo với ông Kerry, ông Vương Nghị tuyên bố: “Sự quyết tâm của TQ trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ… vững chắc như đá và không thể lay chuyển”. 
Ông này mô tả công việc xây đảo ở Biển Đông là “thuộc phạm vi chủ quyền của TQ”, Tức ông khẳng định TQ sẽ độc chiếm Biển Đông như yêu sách từ trước tới nay của họ trong khu vực.
Nhưng ông Vương Nghị cũng nói rằng TQ và Mỹ có “nhiều lợi ích chung” và kêu gọi cả hai bên “hành động trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, tìm kiếm điểm chung trong khi xếp lại bất đồng”.
Mỹ thực hiện đường lối ngoại giao khôn khéo
Ngoại trưởng Kerry nói rằng một trong những thế mạnh của quan hệ Mỹ-Trung hiện đại là hai bên có thể nói chuyện thẳng thắn và ông đã thúc giục TQ hành động để giảm bớt căng thẳng ở Biển Đông. 
Phía Mỹ lo ngại các công trình mà TQ mới xây dựng ở quần đảo Trường Sa, như đường băng có khả năng sử dụng cho quân sự, sẽ làm thay đổi tương quan lực lượng trong khu vực.
Ngoại trưởng Kerry nói rằng ông đã “thúc giục phía Trung Quốc hành động… giúp làm giảm căng thẳng và làm tăng triển vọng của một giải pháp ngoại giao”.
Ông tin rằng ông và ông Vương đã đồng ý cần thực hiện đường lối “ngoại giao thông minh” để đi đến ký kết Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) giữa các quốc gia Đông Nam Á và TQ “và không xây thêm tiền đồn quân sự”-ám chỉ sân bay mà TQ đang xây dựng trên đảo Đá Chữ Thập mà TQ chiếm đóng trái phép.
————