Ứng xử với tham nhũng

Tác giả: Nguyễn Văn Mỹ

KD: Dự thảo mới nhất của Bộ luật Hình sự sửa đổi, dự thảo lần thứ 5, vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm rằng các đối tượng tham nhũng chỉ cần nộp lại một nửa số tiền tham nhũng là có thể thoát khỏi án tử hình (NVM)

Thế thì kẻ tham nhũng sẽ rất sung sướng. Cứ tham nhũng, vì khó bị phát hiện. Tham nhũng lớn, nếu chẳng may rơi vào lao lý, thì chỉ cần nộp 1/2 số tiền (của nhân dân) ra nộp, là thoát chết. “Lấy mỡ dân rán dân”, có gì mà chẳng sướng?

———–

Trong bảng chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) của Transparency International Việt Nam luôn bị xếp vào nhóm các quốc gia “tham nhũng nghiêm trọng” trên thế giới.

Trong bảng chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) của Transparency International Việt Nam luôn bị xếp vào nhóm các quốc gia “tham nhũng nghiêm trọng” trên thế giới.

Tham nhũng đang là quốc nạn, chưa có thuốc đặc trị, đe dọa cả an ninh xã hội lẫn an toàn của chế độ, nguy hiểm không kém giặc ngoại xâm. Lẽ thường phải tìm cách tăng hình phạt, kèm các biện pháp chế tài mạnh mẽ và thực thi tích cực để truy thu nguồn tiền tham nhũng.

 

Phải chăng lý lẽ của ban soạn thảo dự luật này là nếu tử hình thì sẽ xóa nợ nên phải năn nỉ họ – những kẻ tham nhũng trả lại bớt, để thoát án tử hình?

Làm thế thì khác nào khuyến khích tham nhũng. Nếu có bị lộ, chỉ cần khổ nhục kế tạm thời vài năm trong tù. Đó là cách làm giàu nhanh và hiệu quả nhất.

Dù có xử tử hình, tịch thu tài sản nhưng tham nhũng vẫn cứ lộng hành và ngày càng di căn nguy hại. Đơn giản bởi, luật pháp lỏng lẻo và dễ dàng bẻ cong. Người ta tham nhũng vì tiền, rồi lại nhờ chính tiền đó để thoát sự trừng phạt cao nhất. Giống như là lấy mỡ nó rán nó!

Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi phải theo hướng tăng hình phạt để răn đe mạnh hơn đối với hành vi tham nhũng. Thậm chí, có thể quy định không được giảm án nếu chưa khắc phục xong hậu quả. Về việc truy thu tiền tham nhũng, phải tính theo thời giá, cả vốn lẫn lời. Nộp lại tiền tham nhũng chỉ có thể giảm nhẹ khung hình phạt chứ không thể thay đổi hình phạt. Muốn thoát án tử hình, không chỉ phải nộp lại toàn bộ số tiền đã tham nhũng mà còn phải nộp tiền phạt.

———

http://www.thesaigontimes.vn/130223/Ung-xu-voi-tham-nhung.html