Trung Quốc cải tạo bãi đá: Nên đưa ra Quốc hội vì…

Tác giả: Bích Ngọc (thực hiện)

KD: Ủng hộ ý kiến này của ĐBQH Dương Trung Quốc. QH không chỉ bàn những vấn đề nghị sự liên quan đến văn bản luật, đến kinh tế XH, mà nên bàn cả những vấn đề đang nóng bỏng tính thời sự- vận mệnh chủ quyền quốc gia. Biển Đông giờ đã như Biển Nóng. Nhất là việc anh bạn “04 tốt, 16 chữ vàng” đã cấm ngư dân đánh bắt cá ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền nước Việt. Lòng dân đau nhức nhối….  😦

——-

Vấn đề trên Biển Đông không phải chỉ quan hệ song phương giữa VN-TQ mà còn là mối quan hệ với các nước có liên quan…

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Hội KH lịch sử Việt Nam đã phân tích vấn đề trước việc Trung Quốc ngày càng ngang ngược cải tạo bãi đá trên Biển Đông.

PV: – Thưa ông trước hành động ngang ngược và bất chấp của Trung Quốc trên Biển Đông gần đây phía Mỹ có những phát ngôn ngày càng mạnh mẽ và trực diện hơn thậm chí còn hứa hẹn có những hành động can thiệp cụ thể. Theo ông cần đánh giá động thái này như thế nào? Phải chăng Mỹ thể hiện vai trò nước lớn hay chính sự ngang ngược của Trung Quốc cũng đe dọa quyền lợi trực tiếp của Mỹ?

Ông Dương Trung Quốc: – Trước hết tôi không phải là nhà ngoại giao nên sẽ không đưa ra ý kiến bình luận về động thái này.

Tuy nhiên quan điểm của cá nhân tôi thấy rằng Biển Đông là mối quan tâm chung, vừa là chủ quyền của quốc gia và cũng là lợi ích của quốc tế.

Cho nên có nhân tố nào của quốc tế góp phần bảo đảm ổn định tự do hàng hải và tuân thủ quy định của Luật biển thì chúng ta ủng hộ và hợp tác.

Đương nhiên trong quá trình hợp tác đó chúng ta phải giữ vững chủ quyền của mình. Chúng ta cũng ý thức được rằng Hoa Kỳ là một nước lớn, có năng lực đối với các vấn đề liên quan đến biển.

Việc Trung Quốc cải tạo bãi đá trên Biển Đông gây ra sự bất bình trên thế giới
Việc Trung Quốc cải tạo bãi đá trên Biển Đông khiến nhiều nước trên thế giới thể hiện sự bất bình

PV: – Không chỉ Mỹ, các nước khác ít có liên quan trực tiếp hơn như Nhật, Úc, EU đều đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc nhưng Trung Quốc vẫn bất chấp, thậm chí còn có những phản ứng rất mạnh mẽ thông qua người phát ngôn. Theo ông viễn cảnh sẽ như thế nào nếu Trung Quốc tiếp tục coi thường, bỏ qua cảnh báo của các nước?

Ông Dương Trung Quốc: – Thực tế tình hình thế giới hiện nay có nhiều vấn đề phức tạp, lợi ích của mỗi quốc gia có thể rất khác nhau nhưng một nước lớn như Trung Quốc đã phá bỏ những nguyên tắc, những yếu tố mang tính chất cam kết quốc tế thì không thể dễ dàng được các nước trên thế giới chấp nhận.

Khi đã vi phạm những nguyên tắc trong quan hệ quốc tế, uy tín của Trung Quốc cũng sẽ giảm mạnh và nếu tiếp tục thì tình hình chắc chắn sẽ căng thẳng hơn.

PV: – Trong trường hợp các nước muốn có một sự can thiệp sâu hơn bằng hành động vào vấn đề Biển Đông, theo ông họ sẽ phải làm như thế nào? Việc phối hợp với các nước có liên quan trực tiếp tới tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc cần được thực hiện ra sao, thưa ông?

Ông Dương Trung Quốc: – Hành động của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Trung Quốc cũng đã vi phạm cam kết với các nước ASEAN cũng như đi ngược lại thỏa thuận cấp cao giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Hành động của Trung Quốc nhằm thực hiện mưu đồ bá quyền đối với Biển Đông đã hoàn toàn đi ngược lại xu thế và lợi ích hòa bình của khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới.

Chúng ta vẫn nói về sức mạnh thời đại, sức mạnh tổng hợp sẽ là cơ sở để bảo vệ quyền lợi của mình. Vì vậy trong bối cảnh này chỉ có sức mạnh đại đoàn kết mới có thể giành chiến thắng.

PV: – Việt Nam thấy cơ hội gì để giải quyết vấn đề biển Đông trong tình thế này? Theo ông Quốc hội, Chính phủ nên hành động như thế nào? Kỳ họp tới, vấn đề này có được đưa vào xem xét và thảo luận không?

Ông Dương Trung Quốc: – Việt Nam luôn đặt sự hòa hiếu lên hàng đầu. Hòa hiếu không chỉ vì bảo đảm lợi ích của Việt Nam mà còn thuận theo xu thế chung của thời đại.

Tuy nhiên nếu như Việt Nam thỏa hiệp, lùi bước thì cũng sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của cả cộng đồng ASEAN và nhiều nước trên thế giới. Vì Biển Đông là một không gian, là tuyến đường hàng hải, giao thương quan trọng đối với nhiều quốc gia.

Vì vậy lúc này Quốc hội nên bàn đến vì đây là quyền lợi sát sườn. Nó không phải chỉ còn là quan hệ song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc mà còn là mối quan hệ với các nước có liên quan và cộng đồng thế giới về Biển.

Cá nhân tôi cho rằng Quốc hội nên đưa vấn đề này ra để thảo luận.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

———–

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tinh-hinh-bien-dong-van-de-bien-dong/trung-quoc-cai-tao-bai-da-nen-dua-ra-quoc-hoi-vi-3268362/