Không có điều nào quy định phải “bôi trơn” mới được cấp sổ đỏ

Tác giả: Thế Kha

.KD: Đúng rùi, làm gì có quy định được ăn hối lộ, và hối lộ. Nhưng bác Đào Trung Chính này quên một chữ quan trọng nhất, và có lẽ đó là “Luật bất thành văn” rất phổ biến, được ưa chuộng. Đó là bên cạnh chữ Luật còn có chữ Lệ đứng nhơn nhơn, nghênh ngang.

Luật là để trình QH, CP. Lệ là để dân thực hiện khi tiếp xúc với các cơ quan công quyền  😀

————-

Đọc thêm: http://dantri.com.vn/blog/thoa-thuan-ngam-voi-nhau-1077501.htm

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/5, ông Đào Trung Chính – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) – khẳng định, hiện nay không có quy định nào về việc người dân phải “bôi trơn” thì mới được cơ quan nhà nước cấp sổ đỏ.

Ông Đào Trung Chính (đứng) trả lời tại cuộc họp báo.

Theo ông Đào Trung Chính, mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng song công tác thể chế vẫn còn những tồn tại, bất cập. Ở một số địa phương, người dân và doanh nghiệp phản ánh về những vướng mắc, khó khăn, phiền hà liên quan đến các quy định của pháp luật về đất đai trong thực hiện thủ tục hành chính như thời gian thực hiện, việc lồng ghép các thủ tục khi thực hiện, việc chấp hành các quy định pháp luật của địa phương…

Công tác rà soát, hệ thống hóa, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, công tác thanh tra, kiểm tra thực tế tại các địa phương, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu mong muốn do thiếu nhân lực và kinh phí”- ông Chính nói.

Để đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai nhằm đơn giản và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, ông Đào Trung Chính cho biết thời gian qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có việc hợp tác với tổ chức trong nước và quốc tế để xây dựng mô hình hệ thống thông tin đất đai thống nhất theo quy định của Luật đất đai 2013.

“Chúng tôi sẽ triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó ưu tiên xây dựng cơ sở dữ liệu đất trồng lúa và tích hợp cơ sở dữ liệu đất đai của 9 tỉnh, thành phố thuộc Dự án hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai Việt Nam (dự án VLAP) và các huyện thuộc Dự án tổng thể xây dựng hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Chủ động phối hợp với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) để nghiên cứu xây dựng quy chế phối hợp, chia sẻ, trao đổi thông tin giữa hai cơ quan, đồng thời tổ chức triển khai thử nghiệm ứng dụng kết nối trao đổi thông tin trên địa nhằm giảm thủ tục hành chính và thời gian xử lý hồ sơ của người sử dụng đất khi thực hiện nghĩa vụ tài chính. Theo kế hoạch, hai bên sẽ triển khai thử nghiệm kết nối, trao đổi thông tin vào tháng 5/2015 tại TPHCM, tháng 6/2015 tại TP Hà Nội và tháng 7/2015 sẽ triển khai tại 5 tỉnh, thành phố (Vĩnh Long, Bình Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa- Vũng Tàu)”- ông Chính cho biết.

Trả lời những thắc mắc xung quanh việc ở Hà Nội xuất hiện tình trạng chủ đầu tư yêu cầu người dân phải “bôi trơn” một số tiền để được làm nhanh sổ đỏ, ông Đào Trung Chính thừa nhận có thực tế này. “Nhưng đó là câu chuyện họ thỏa thuận ngầm với nhau để làm cho nhanh, chứ về mặt quản lý thì cơ quan nhà nước không có quy định nào như vậy. Tất cả doanh nghiệp kinh doanh nhà ở phải đi làm thủ tục cho người mua nhà. Lệ phí cấp sổ đỏ thì người mua nhà vẫn phải nộp”- ông Chính khẳng định.

Theo ông Chính, hiện nay có tình trạng chủ đầu tư đăng ký xây dựng các căn hộ với diện tích “một đằng”, nhưng sau đó lại bán căn hộ cho người dân với diện tích “một nẻo”. “Cấp phép xây dựng các căn hộ 50m2 nhưng chủ đầu tư đã xây dựng những căn hộ để bán rộng tới 55 – 60 m2 nên trường hợp đó xem xét cấp sổ đỏ đã khó rồi. Phải vào từng trường hợp một thì mới giải quyết được. Ngay trong tuần này Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ làm việc với trực tiếp UBND TP Hà Nội để giải quyết những vấn đề này”- ông Chính nói.

———-

http://dantri.com.vn/xa-hoi/khong-co-dieu-nao-quy-dinh-phai-boi-tron-moi-duoc-cap-so-do-1076811.htm