‘Quy định quyền im lặng là diễn biến hòa bình, chống lại nhân dân’?

Tác giả: Liên Thanh

KD: Gay quá nhể. VN đang trên con đường hội nhập với văn minh, hiện đại. Không chỉ kinh tế, mà nhiều lĩnh vực khác, trong đó có Tư pháp sẽ phải tham gia cuộc chơi không dễ dàng gì này. Tuy nhiên, tư duy của những người đại diện cho ý nguyện của dân cứ “một mình một chợ” kiểu này, xem ra, VN còn một mình ngồi trên cỗ xe phong kiến và bao cấp lâu lắm 😀

Quyền im lặng chỉ là một trong nhiều vấn đề của CC nền tư pháp VN thôi . Và việc đưa ra có chấp nhận có Quyền im lặng hay không cũng cần phải tương thích với một mô hình tòa án- từ thẩm vấn sang tranh tụng, ở đó, quyền tranh tụng của Luật sư cần được tôn trọng nữa. Tuy nhiên, đó là công việc lâu dài, từng bước hướng tới văn minh. Việc đưa ra Quyền im lặng, cũng đòi hỏi năng lực của các cơ quan chức năng nâng cao hơn nữa về nhận thưc, tư duy, lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp.
Nhưng cứ đưa ra một vấn đề gì mới, thì đã bị loại tư duy như của ông Nghị Đương này “chụp” cho cái mũ “tự diễn biến”- thực chất là “chính trị hóa” vấn đề hình sự, vấn đề của luật pháp thì Tư pháp VN sẽ còn mang biểu tượng diễn viên hài Công Lý khá lâu đây  😀
————–
Ngày 27-5, tham gia góp ý cho dự án Bộ luật Tố tụng Hình sự (sửa đổi), các đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) đã có nhiều ý kiến trái ngược nhau về nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là dự thảo quy định “quyền im lặng” trong hỏi cung.


ĐB Đỗ Văn Đương đang phát biểu ý kiến. LÊ PHI

Đại biểu Đỗ Văn Đương (đoàn ĐB TPHCM) cho rằng dự luật mới có vẻ như dung túng cho tội phạm khi đưa vào nhiều điều có lợi cho tội phạm, trong đó có quy định về quyền im lặng.

Ông Đương phát biểu: “trong dự luật này gần như quy định quyền im lặng của người phạm tội. Luật không buộc phải khai, không buộc phải nhận tội, như vậy ngầm hiểu là im mồm rồi. Tội phạm không khai báo gì cả thì sao xử lý? Cái này phải làm rõ là bị can, bị cáo được phép trình bày ý kiến và quan trọng nhất là chống lại bức cung nhục hình. Chứ không phải cứ khăng khăng im mồm như thế, nếu cứ nghĩ như thế là diễn biến hòa bình, chống lại nhân dân… Quan điểm của tôi là không để oan sai nhưng cũng không để bỏ lọt tội phạm” ĐB Đương nói.

Tuy nhiên, nhiều ĐB lại không đồng tình với ý kiến này và cho rằng đây là một trong những điều luật rất tiến bộ, nhân văn và đề cao quyền con người, bảo đảm quyền con người. “Tội phạm có quyền im lặng còn việc chứng minh tội phạm là của cơ quan chấp pháp”, ĐB Trần Du Lịch đã có ý kiến phản bác.

Theo bạn, quy định người bị bắt giam không buộc phải nhận tội, không buộc phải khai khi bị bắt có phải là diễn biến hòa bình, chống lại nhân dân như ĐB Đương nhận xét không, hay đây là một quy định tiến bộ đảm bảo quyền con người và đầy nhân văn như ý kiến các đại biểu khác?

Nhằm làm rõ và có thêm các ý kiến đa chiều về vấn đề này, chúng tôi hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp, tham gia thảo luận của các bạn, xin gửi bình luận vào mục Ý kiến bạn đọc bên dưới bài.

———–

http://phapluattp.vn/phap-luat/quy-dinh-quyen-im-lang-la-dien-bien-hoa-binh-chong-lai-nhan-dan-556493.html

 

%d người thích bài này: