Cầu 2,5 tỷ đồng bị sập sau 2 tuần khánh thành

Tác giả: Sơn Ca (tổng hợp)

.Dù vừa mới được đưa vào sử dụng 13 ngày, một cây cầu dân sinh ở Vĩnh Bình (huyện Vĩnh Hưng, Long An) đã sập và phải sửa chữa.

Ngày 27/5, cầu Vĩnh Bình bắc qua kênh 28 theo đường tỉnh lộ 831, thuộc địa phận xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, Long An bất ngờ bị sập một nửa, mố cầu trượt khỏi vị trí ban đầu.

May mắn, thời điểm này không có người lưu thông do một ngày trước, chính quyền xã cho dựng rào ngăn xe để khắc phục các vết nứt xuất hiện ở mố cầu.

Cầu Vĩnh Bình được thiết kế theo loại hình kiến trúc dây văng, tải trọng 1 tấn chỉ dành cho xe máy và người đi bộ với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng. Cầu do UBND xã Vĩnh Bình làm chủ đầu tư và đưa vào hoạt động ngày 13/5 để thay thế cho bến phà cũ.

Hiện trường vụ sập cầu

Hiện trường vụ sập cầu

Trước sự việc, ngày 28/5, ông Phạm Văn Cảnh, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Long An cho biết, Sở đã có chỉ đạo huyện Vĩnh Hưng kiểm tra việc cầu vừa đưa vào sử dụng nửa tháng đã sập. Sở cũng sẽ mời một đơn vị tư vấn thiết kế tại TP HCM đến để khảo sát, làm rõ nguyên nhân, từ đó sẽ có hình thức xử lý trách nhiệm đối với những đơn vị hoặc cá nhân vi phạm.

Quan trọng hơn, ông Nguyễn Văn Chỉnh – Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Long An cũng cho biết đã có buổi làm việc để tìm hiểu nguyên nhân việc cầu Vĩnh Bình.

Ông Chỉnh cho biết, cây cầu do UBND xã Vĩnh Bình làm chủ đầu tư với tổng kinh phí gần 2,5 tỉ đồng (2,488 tỉ), ngân sách được huy động theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm (trong đó người dân địa phương đóng góp 500 triệu).

Ông Chỉnh cho biết nguyên nhân gây ra sự cố là do mố cầu bị trượt khỏi vị trí ban đầu, khiến một nửa cầu đổ sập hoàn toàn.

Những ngày tới, Sở cũng đã đề nghị đánh giá lại năng lực của toàn bộ các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng cầu Vĩnh Bình.

Các đơn vị liên quan gồm nhà thầu khảo sát thiết kế xây dựng, nhà thầu thiết kế xây dựng công trình, nhà thầu thẩm tra thiết kế dự toán thi công xây dựng và nhà thầu thi công xây dựng công trình trên.

Cầu do UBND xã Vĩnh Bình làm chủ đầu tư

Cầu do UBND xã Vĩnh Bình làm chủ đầu tư

“Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, do công trình nhỏ nên nhà thầu khảo sát thiết kế xây dựng đã không khoan khảo sát địa chất”, ông Chỉnh nói.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Văn Mến, phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng, cũng cho biết đang phối hợp với Sở GTVT làm rõ nguyên nhân của sự cố và tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm chính.

Cũng theo ông Mến, vì đây là công trình có sự đóng góp vốn của nhân dân nên chắc chắn sẽ xây dựng lại để phục vụ nhân dân. Về chi phí xây dựng lại, Sở GTVT và UBND huyện Vĩnh Hưng thống nhất sẽ buộc tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm chính trong vụ việc đền bù.

Hiện các đơn vị liên quan đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân sự cố này.

————

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/cau-25-ty-dong-bi-sap-sau-2-tuan-khanh-thanh-3270588/