Tượng Phật ‘cao nhất miền Bắc’ sập toàn bộ

Tác giả: BBC Tiếng Việt

.KD: Không hiểu đây là điềm gì. Hay đơn thuần, chỉ là điềm… ăn bớt, hoặc dốt nát về kỹ thuật? Nhưng từ lâu, mình đã không còn sửng sốt trước những hiện tượng cầu đường bị rút ruột… Và nay nữa, là tượng Phật bị sụp đổ hoàn toàn. May mà không có tin thiệt hại về người.

Chỉ nhớ một câu, cách đây đã mấy chục năm, của một Phật tử ở Huế, khi ra thăm HN, nói với mình một câu chua chát: Phật chưa ra đến miền Bắc, và HN đâu cô à!

Đấy là nhận xét cá nhân, đầy tính chủ quan, những nó đã ám ảnh mình mãi.

————–

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân tượng bị đổ.

Tượng Phật cao 45m đang trong quá trình thi công và hoàn thiện đổ sập hoàn toàn vào lúc 17h30 ngày 7/7 tại chùa Sắc Thiên Vương, tỉnh Thái Bình, truyền thông tại Việt Nam đưa tin.

Thông tin ban đầu chưa nói có thương vong về người hay không.

Ông Nguyễn Khắc Thân, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ, được báo Tuổi Trẻ dẫn lời, xác nhận tượng Phật đã đổ hoàn toàn.

”Việc xây dựng tượng đã tiến hành từ mấy năm nay nên chưa tổng hợp được kinh phí xây dựng.

“Ủy ban Nhân dân Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tìm hiểu nguyên nhân tượng đổ”, bản tin của Tuổi Trẻ cho biết thêm.

Ông Thân nói với báo Tuổi Trẻ rằng thông tin ban đầu nói tượng xây bằng tiền ngân sách là “hoàn toàn sai.”

“Kinh phí xây dựng tượng hoàn toàn là tiền xã hội hóa, đóng góp của các phật tử,” quan chức này nói thêm.

Trong khi đó người dân địa phương được báo này dẫn lời cho biết chùa Sắc Thiên Vương được bắt đầu xây dựng “cách đây khoảng 3 năm và kinh phí đến thời điểm này lên tới cả trăm tỷ đồng.”

Một số clip trên YouTube được đưa lên hồi tháng Tư năm nay cho thấy phía bên trong chùa Sắc Thiên Vương dường như chưa hoàn thiện.

Truyền thông trong nước mô tả “mặc dù chưa xây xong nhưng mỗi dịp lễ, tết nơi đây vẫn thu hút hàng nghìn phật tử từ khắp nơi đến tham quan ngôi chùa đồ sộ nhất khu vực này.”

Trên mạng có tương đối ít thông tin về chùa này.

Một công ty cổ phần thương mại đưa tin trên trang web của công ty này nói mới đây họ “làm lễ cầu an và phát quà cho các gia đình chính sách” tại chùa này.

Độc giả BBC bình luận khá nhiều trên trang BBC Vietnamese Facebook trước tin tượng Phật này bị sập.

Một người viết “Xây dựng dối trá không thành tâm, chúng ta có thể chưa biết, nhưng Phật biết, tượng đổ sập là cảnh báo cho những kẻ làm trái đạo lý của Phật…”

Trong khi đó một người khác bình luận rằng “Mấy ngày nay thời tiết thất thường, mưa gió, bão lụt hoành hành khắp các tỉnh thành. Một tượng Phật, dù đã được xây dựng đúng quy trình, đang trong quá trình thi công không sập đổ mới lạ. Cái này là do khách quan, đâu phải trách nhiệm của tập thể cán bộ mình.

——–

Theo BBC Tiếng Việt