Đà Nẵng họp nóng vì vụ việc ‘đất vàng cho con Bí thư Thành ủy’

Tác giả: Theo Vnexpress
.
KD: Đằng sau việc này trước ĐH Đảng sẽ diễn ra vào năm sau, là chuyện gì nhể?  😀
.
Báo chí đôi khi vô tình là “mũi gươm” của ai đó, hổng biết được! Nhưng nó có tác dụng câu view đã  😀
————
Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng họp về việc con gái ông Trần Thọ được chuyển đổi vị trí đất tái định cư từ ngoại ô về trung tâm thành phố. Ảnh: Nguyễn Đông.
Dù chính quyền khẳng định bố trí đất tái định cư cho con gái Bí thư Thành ủy Trần Thọ là đúng, nhưng ông Thọ nói sẽ động viên con trả lại đất cho nhà nước.

Chiều 17.7, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng họp gấp về việc con gái ông Trần Thọ là chị Trần Thị Yến Minh (giáo viên) được bố trí 400 m2 đất tái định cư ở quận Cẩm Lệ nhưng xin chuyển về trung tâm thành phố, đổi lại diện tích 180 m2 tại ngã tư Trần Quý Cáp – Phan Bội Châu (quận Hải Châu) – sự việc gây xôn xao công chúng ít giờ trước đó.

Dù là cuộc họp của Thường vụ thành ủy, nhưng báo chí được dự công khai.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giải thích từ trước đến nay việc bố trí đất tái định cư cho dân là theo phương án được duyệt. Người dân có mong muốn đổi sang khu vực khác sẽ được chính quyền xem xét, bố trí trên cơ sở nơi chuyển đến còn đất, kèm điều kiện nộp tiền đất tái định cư theo khung giá ở khu vực mới. “Dĩ nhiên, giá nhà nước quy định thấp hơn giá thị trường khoảng 50% đến 70%”, ông Thơ nói.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, việc người dân xin đổi đất tái định cư về trung tâm không có gì trái pháp luật và không phải cá biệt ở Đà Nẵng. “Hồi tôi làm chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn, nhiều trường hợp người dân nhận đất ở quận Liên Chiểu, hay Sơn Trà xin chuyển về, cũng như ở Ngũ Hành Sơn chuyển đi nơi khác theo nhu cầu cá nhân, việc học hành của con cái. Đó là việc rất bình thường”, ông Thơ dẫn chứng.

Một số thông tin liên hệ trường hợp con gái ông Trần Thọ với ông Nguyễn Ngôn (đang bị điều tra về hành vi lạm quyền, tham nhũng), ông Thơ cho rằng như thế là không đúng, vì cơ quan cảnh sát phát hiện ông Ngôn tự ý bố trí đất cho cá nhân trong gia đình mình và những người khác khi chưa được lãnh đạo thành phố đồng ý.

“Còn trường hợp chị Minh có quy trình chặt chẽ, đầy đủ. Để giải quyết hồ sơ có trình tự đàng hoàng, có đề xuất nguyện vọng cá nhân, có đề xuất của hội đồng giải phóng mặt bằng, rồi lên văn phòng ủy ban thành phố để trình cho chủ tịch. Chủ tịch họp xem xét có đất chuyển đổi hay không rồi mới quyết định”, ông Thơ khẳng định.

Trần tình sự việc, Trần Thọ nói bản thân ông và con gái nghĩ đơn giản. Thấy dân xin chuyển vị trí tái định cư được nên con ông cũng bày tỏ nguyện vọng chuyển về trung tâm và được UBND TP phê duyệt. Vị trí đất thuận tiện hơn nhưng diện tích nhỏ lại. Dù gia đình thuộc diện chính sách, con gái ông đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo pháp luật. Nguyện vọng đổi vị trí đất không phải kinh doanh mà chỉ để ở.

“Có khi tôi động viên con trả lại đất cho thành phố về ở với ba, chứ không thể ở đó nữa, để nhà nước bố trí cho người khác. Sai thì không sai nhưng mình thấy nó không phù hợp thì trả lại, còn sau này thành phố bố trí cho ở đâu thì ở đó. Cống hiến cho thành phố mấy chục năm, giờ xảy ra chuyện này thực ra tôi rất buồn. Rút ruột mình tôi nói hết”, ông Thọ chùng giọng và đặt câu hỏi: “Các đồng chí thường vụ Thành ủy thấy tôi có vấn đề đặc quyền đặc lợi gì ở đây không?”.

Phòng họp im lặng hơn một phút.

Ông Trần Thọ nhiều lần ngồi trầm ngâm tại cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Đông.

Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng Lê Văn Tam lên tiếng: “Việc cho phép người dân đổi vị trí đất tái định cư là chủ trương từ lâu. Chị Minh có nhu cầu thực sự để ở chứ không phải để mua đi bán lại”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng nói thêm, việc đổi vị trí đất của chị Minh do hội đồng thành phố quyết định, chứ không phải cá nhân ông Thọ nên không có chuyện giấu diếm hay bao che. “Ông Thọ bảo con trả lại đất thì nhiều người ở thành phố trả lại lắm”, ông Hùng nêu ý kiến.

Bà Lương Nguyệt Thu, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, ông Thọ là người có nhiều đóng góp và đang có những đấu tranh chống tiêu cực của thành phố, bị ảnh hưởng bởi sự việc của con gái là điều đáng tiếc. Theo bà, “nếu việc chuyển đổi không đúng quy trình thì người có thẩm quyền thực hiện chịu trách nhiệm chứ đâu phải do ông Thọ giả mạo giấy tờ, hay tác động gì để được đất cho con”.

Trưởng ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng, ông Trần Thanh Vân, chia sẻ: “Ông Thọ không phải là người muốn vun vén cho bản thân”.

Bàn về sự việc, ông Nguyễn Xuân Anh, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho rằng ông Thọ đã thẳng thắn, trung thực, không trốn tránh trách nhiệm. “Đây là bài học cho lãnh đạo chủ chốt của thành phố. Nó ảnh hưởng xã hội ghê gớm lắm. Nếu chuyện xảy ra với người đạp xích lô, xe thồ, dân bình thường là chuyện khác, nhưng đây là con của lãnh đạo thành phố, anh Thọ lại là Bí thư”, ông Anh nói.

——–

http://laodong.com.vn/xa-hoi/da-nang-hop-nong-vi-vu-viec-dat-vang-cho-con-bi-thu-thanh-uy-354720.bld

%d người thích bài này: