Đô đốc Mỹ: Trung Quốc phải ngưng ngay việc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

Tác giả: VOA

.Phát biểu hôm thứ sáu tại một cuộc hội thảo an ninh ở tiểu bang Colorado, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, nói rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ lợi ích của mình và của các nước đồng minh trước bất kỳ mối đe dọa nào phát xuất từ những hòn đảo nhân tạo đó.

Viên tướng cao cấp nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris, người vừa yêu cầu Trung Quốc ngưng ngay việc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Viên tướng cao cấp nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương yêu cầu Trung Quốc ngưng ngay việc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, là những nơi mà ông cho là rõ ràng có mục đích để cho quân đội Trung Quốc dùng làm căn cứ hành quân tiền phương trong cuộc chiến chống lại các nước láng giềng trong khu vực.

Phát biểu hôm thứ sáu tại một cuộc hội thảo an ninh ở tiểu bang Colorado, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, nói rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ lợi ích của mình và của các nước đồng minh trước bất kỳ mối đe dọa nào phát xuất từ những hòn đảo nhân tạo đó.

Đô đốc Harris nói Trung Quốc “đang xây dựng chủ quyền giả tạo” và phá hoại một hệ thống sinh thái dễ bị tổn thương qua việc xây đảo trên những rạn san hô và những bãi cạn ở Biển Đông. “Tác động môi trường nghiêm trọng đó là một khía cạnh của hoạt động lấp biển lấy đất của Trung Quốc mà tôi không tin là đã được chú ý một cách đầy đủ, bởi vì bảo vệ môi trường dễ bị tổn thương của chúng ta là một trách nhiệm toàn cầu,” ông nói.

Những phát biểu của Đô đốc Harris được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, đích thân tham gia một phi vụ trinh sát ở Biển Đông nhằm nêu bật sự quan tâm của quân đội Mỹ đối với tình hình trong khu vực chiến lược này.

Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Defense One, Stars and Stripes

____

Tuổi Trẻ

Đảo nhân tạo Trung Quốc vi phạm luật quốc tế

Hiếu Trung – Hải Yến

25-07-2015

Hội thảo Quốc tế Xây dựng công trình nhân tạo trên Biển Đông và tác động tới hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại của khu vực diễn ra trong ngày 25 -7 tại Dinh Thống Nhất, TP.HCM - Ảnh: Thanh Tùng

TTO – Các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật biển Liên HIệp Quốc (UNCLOS).

Đó là khẳng định của các chuyên gia trong và ngoài nước trong phiên họp đầu tiên của hội thảo Biển Đông sáng nay 25-7 tại TP.HCM.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Quyền, chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, khẳng định tác động của hành vi xây đảo nhân tạo mà Trung Quốc đối với hoà bình, an ninh, kinh tế, thương mại, tự do hàng hải – hàng không, môi trường biển… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mọi quốc gia trên thế giới.

Trong phiên tham luận, Tiến sĩ Ngô Hữu Phước, trưởng bộ môn Công pháp quốc tế, khoa Luật quốc tế ĐH Luật TP.HCM nhận định hành động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc làm cho tiến trình giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia liên quan trên Biển Đông ngày càng bế tắc, làm cho và các tranh chấp trên Biển Đông, đặc biệt là các tranh chấp liên quan đến quần đảo Trường Sa ngày càng phức tạp và nguy hiểm.

Hành động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa đã, đang, sẽ cản trở và đe dọa tự do hàng hải, hàng không, thương mại khu vực và thế giới. Trung Quốc cũng đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, làm gia tăng chạy đua vũ trang trong khu vực và thế giới.

Tiến sĩ A. Ponkina Alena, giảng viên ĐH Luật Kutafin, Nga, đề cập đến những vấn đề pháp lý của đảo nhân tạo. Bà cho rằng các đảo nhân tạo thậm chí là một sự đe dọa nghiêm trọng đối với sự tự do hàng hải và đánh bắt cá, hoặc có thể gây ra những xung đột vũ trang quốc tế trầm trọng hơn. Thậm chí nguy cơ các đảo nhân tạo huỷ hoại môi trường biển có thể là tội ác quốc tế.

Tiến sĩ Trần Thanh Long thuộc ĐH Luật TP.HCM cảnh báo những hành vi của Trung Quốc làm thay đổi hiện trạng của khu vực Biển Đông nói chung và quần đảo Trường Sa nói riêng, tạo ra căng thẳng và làm phức tạp thêm việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến Biển Đông.

Nó còn đe dọa trực tiếp đến hòa bình và an ninh cũng như sự ổn định trong khu vực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng hải và hàng không quốc tế, làm tổn hại đến hợp tác kinh tế và thương mại trong khu vực.

Tham gia hội thảo từ xa, Giáo sư Batongbacal của Philippines đề cập đến những biện pháp tạm thời nhằm chống lại các hành vi đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông. Các biện pháp tạm thời có thể được áp đặt bởi một cơ quan tài phán trọng tài quốc tế.

————

Nguồn: TTXVH