Sơn La họp báo vụ ‘xây tượng đài 1.400 tỷ’

Tác giả: Hoàng Sang

.Lúc 16h chiều nay (5/8), Sơn La đã tổ chức họp báo thông tin về việc xây dựng tượng đài Bác Hồ 1.400 tỷ và các hạng mục khác tại tỉnh này.

.

Không có chuyện xây dựng tượng đài Bác Hồ trị giá 1.400 tỷ đồng, tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ, với mức kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng”.

Bà Mai Thu Hương – Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Sơn La là người chủ trì buổi họp báo. Cùng chủ trì họp báo, về phía UBND tỉnh có ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó Chủ tịch tỉnh.

Theo ông Khánh, để khắc ghi sự kiện lịch sử Bác Hồ về thăm đồng bào, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc, thể theo nguyện vọng của đồng bào các dân tộc ở khu vực Tây Bắc, năm 2014, Sơn La đã xin chủ trương của Ban Bí thư về việc xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Sơn La; họp báo; tượng đài; 1.400 tỷ
Buổi họp báo tại Sơn La

Như nội dung trong đề án, theo ông Khánh, việc này nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm biết ơn sâu sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng đối với Bác.

Mở đầu cuộc họp báo, các PV đã hỏi về việc UBND tỉnh Sơn La dựa vào đâu để lồng ghép trung tâm hành chính và các hạng mục liền kề không bao gồm tượng đài vào dự án này trong bối cảnh tình hình kinh tế địa phương còn khó khăn, việc xã hội hoá cụ thể như thế nào?

Ông Khánh cho biết, tỉnh dựa vào các văn bản họp bàn và trình lên trung ương.

“Việc đầu tư xây dựng dự án không làm ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác. Việc huy động nguồn vốn, dùng ngân sách địa phương và huy động nguồn vốn xã hội hoá” – ông Khánh nói.

Theo vị phó chủ tịch tỉnh, nguồn vốn được thực hiện từ khi lập dự án, chuẩn bị đầu tư. Còn vốn xã hội hoá học hỏi từ các tỉnh và sự ủng hộ của người dân.

Trước đó, sáng 5/8, trả lời báo chí về việc Sơn La chuẩn bị cho xây dựng tượng đài Bác Hồ trị giá lên tới 1.400 tỷ đồng, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho rằng dư luận đang bị hiểu sai về con số khổng lồ vừa được công bố.

“Trên thực tế, không có chuyện xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc trị giá 1.400 tỷ đồng, tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ, với mức kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng”, ông Minh nói.

Lý giải về con số 1.400 tỷ đồng trong đề án vừa được HĐND tỉnh Sơn La thông qua, ông Minh cho rằng đó là số tiền bao để xây dựng một loạt công trình như: Quảng trường, tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc, xây mới trung tâm hành chính của tỉnh, khu tái định cư và giải phóng mặt bằng, đền thờ Bác Hồ (dự kiến sẽ dùng nguồn vốn xã hội hóa) và bảo tàng (sau năm 2020)…

Người đứng đầu tỉnh Sơn La cho biết việc xây tượng đài sẽ phân kỳ đầu tư, trong đó có cả hình thức xã hội hóa, chứ không thể dùng toàn bộ ngân sách.

Chủ trương của tỉnh là xây dựng công trình trên tinh thần tiết kiệm, đảm bảo hiệu quả và đúng quy định.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, việc xây dựng công trình tượng đài là thể theo nguyện vọng của đồng bào các dân tộc ở khu vực Tây Bắc.

Tỉnh Sơn La đã xin chủ trương của Ban Bí thư về việc xây dựng tượng đài nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm biết ơn sâu sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng đối với Bác Hồ, nâng cao và để giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ.

Trước đó, HĐND tỉnh Sơn La đã thông qua nghị quyết về “Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường” .

* Tiếp tục cập nhật…

———

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/254704/son-la-hop-bao-vu–xay-tuong-dai-1-400-ty-.html