Ông Đoàn Văn Vươn được đề nghị đặc xá năm 2015

 Tác giả: Đàm Đệ

KD: Đọc tin này, dù mừng, vẫn thấy xót xa cho Đoàn Văn Vươn. Một người lính- nông dân mất đất sau biết bao gian lao khổ đau để mở mang khai hoang lấn biến, cùng đường, đã  phản ứng bằng sự quyết liệt đến thành phạm pháp.

Mong cho Đoàn Văn Viên sớm đến ngày ra tù. Mong ông chân cứng đá mềm, can đảm trong cuộc sống, vì trách nhiệm với gia đình.

————-

Xin đọc thêm bài của GS Hoàng Xuân Phú:

http://hpsc.iwr.uni-heidelberg.de/hxphu/index.php?page=readwriting&w=MotSoKhiaCanhHinhSuCuaVuAnTienLang-HaiPhong-20120217b

Và bài của mình (đăng trên Blog KD/ KD):

https://kimdunghn.wordpress.com/2012/02/10/nhung-ky-luc-cua-tien-lang-va-su-tha-hoa/.

Ông Đoàn Văn Vươn được xác định có tên trong danh sách đề nghị Chủ tịch nước xét duyệt đặc xá tha tù trước thời hạn năm 2015 này.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng – Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục VIII) Bộ công an xác nhận thông tin trên.

“Ông Đoàn Văn Vươn có tên trong danh sách đề nghị được đặc xá trong dịp quốc khánh 2/9 này” – tướng Bằng nói.

đoàn văn vươn, đặc xá, tiên lãng, hải phòng
Ông Đoàn Văn Vươn bị tuyên án 5 năm tù, đến nay đã chấp hành được hơn 3 năm 7 tháng.

Người đứng đầu Tổng cục chuyên quản lý về trại giam trên cả nước còn cho biết thêm: “trong quá trình thụ án, ông Vươn có quá trình phấn đấu rất tốt và đến nay hội tụ đủ điều kiện để xét đặc xá”

Thiếu tướng Đỗ Tá Hảo – Cục trưởng cục C68 thuộc Tổng cục VIII, Bộ công an cũng xác nhận với P.V VietNamNet về thông tin bị án Đoàn Văn Vươn nằm trong danh sách xét duyệt đặc xá năm nay.

Như trước đây VietNamNet đã thông tin, ông Vươn cùng một số thành viên trong gia đình đã có hành vi nổ súng, chống trả lại đoàn cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng.

Phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm sau đó, ông Vươn bị tuyên án 5 năm tù tội “giết người”. Người nhà của ông Vươn cũng bị xét xử, mức án cao nhất là 5 năm tù; thấp nhất là án tù treo, cho các tội danh “giết người” và “chống người thi hành công vụ”.

Ông Vươn được xác định đã thụ án tù từ ngày 10/1/2012. Đến nay, bị án này đã chấp hành hơn 3 năm 7 tháng trong tổng số 5 năm tù mà tòa phán quyết.

———–

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/256751/ong-doan-van-vuon-duoc-de-nghi-dac-xa-nam-2015.html

———————————————————–

Chú thích: Xin đọc hàng loạt bài viết trên các báo chính thống về vụ việc nổi tiếng và nỗi đau của một người lính nông dân:

 UBND TP Hải Phòng ra Thông cáo báo chí về vụ Đoàn Văn Vươn (Báo HP Online/ BS). – Phải có bị can chịu trách nhiệm vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn (NNVN/ BS). – GS Tương Lai: Từ sự kiện Tiên Lãng nhớ lại và suy ngẫm (Xưa & Nay/ BS). – Những điều chưa biết về vị Phó Chủ tịch Tiên Lãng vừa bị cách chức (GDVN/ BS). –Tội “giết người“ không có người chết? (TS/ BS). – Vụ Tiên Lãng: Đại biểu dân cử sao ít lên tiếng?  (TT/ BS). – Tướng Thước: đích thân Thủ tướng phải về Tiên Lãng giám sát công việc (TVN/ BS). – Ông Dương Trung Quốc: “Tiên Lãng chỉ là phần nổi nhỏ của tảng băng chìm” (TVN/ BS).  – Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội? (NLĐ/ BS).  

Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (1) (TVN/ BS). – Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 2) (TVN/ BS). –GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân (TVN/ BS).- Vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Báo Đối ngoại VEN đã “vào cuộc” từ năm 2008 (VEN/ BS). – Vụ Tiên Lãng-Chính quyền huyện bất tuân luật pháp (TT/ BS). – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Vụ Tiên Lãng là một tổn thất chính trị lớn” (TVN/ BS). –  Góc nhìn đối lập về (vụ) chủ đầm tôm bị cưỡng chế (VNE/ BS). 

Nguồn: TTXVH