Bộ trưởng Giáo dục nhận trách nhiệm trước Chính phủ và nhân dân

Tác giả: Phương Thảo

KD: Cái lỗi lớn nhất của cuộc “vỡ trận” về thi cử này, là tư duy ôm đồm bao cấp. Đừng tưởng đổi mới sang kinh tế thị trường, mà tư duy mới nhé. Bởi cái tư duy bao cấp nó đã ăn quá sâu vào não trạng của quản lý GD rồi. Nhưng đằng sau nó là lợi ích nhóm, thì từ bỏ thế nào, để các trường tự chủ tuyển sinh được nhể?

.Ở bất cứ mô hình hay loại hình thi cứ nào, thì thiết kế kỹ thuật bao giờ cũng là gót chân Asin, có thể phá hủy tất cả chủ trương. Mà thiết kế kỹ thuật thì không thể ngồi trong phòng máy lạnh của Cục Khảo thí để nghĩ ra, vẽ ra. Nhất lại là của mấy ông chuyên viên công chức, đi thực tế kiểu cưỡi ô tô xem hoa..

Không vỡ trận mới là lạ. Nhìn sự nhốn nháo hỗn loạn vừa thấy bất bình, vừa thấy thương xót thí sinh.
.
Một nền GD thật sự mất phương hướng, không biết “tôi về đâu hỡi tôi”
——————-
Ông Luận cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó, trong đó có phần trách nhiệm lớn của Bộ GD&ĐT là chưa cân nhắc hết tính phức tạp.

Trong buổi làm việc rút kinh nghiệm về triển khai công tác xét tuyển đại học năm 2015 với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 21/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đứng ra nhận trách nhiệm khi đợt xét tuyển đầu tiên diễn ra lộn xộn khiến người dân phản ứng.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, đợt tuyển sinh đã bộc lộ những bất cập. Thứ nhất là cho thí sinh đăng ký 4 ngành, đc thay đổi nguyện vọng trong thời gian dài là 20 ngày. Những Quy định liên quan đến hồ sơ đăng ký xét tuyển chưa hợp lý tạo ra sự lo lắng, căng thẳng của nhiều thí sinh, phụ huynh. 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận. Ảnh Xuân Trung

Tình trạng đi lại, chờ trực tại các trường đại học, ông Luận cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó, trong đó có phần trách nhiệm lớn của Bộ GD&ĐT là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược của những giải pháp trong việc thiết kế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Người tư lệnh ngành Giáo dục nhận trách nhiệm về những bất cập này và công bố những chỉ đạo khắc phục trong đợt 2.

Để khắc phục những bất cập trong đợt 1, đợt 2 Bộ trưởng Luận cho biết sẽ chỉ đạo những giải pháp sau.

Thứ nhất, thí sinh không đượcđiều chỉnh nguyện vọng đăng ký như đợt 1. “Các cháu đăng ký bằng 1 phiếu đăng ký xét tuyển lấy từ trên mạng gửi về các trường đại học qua các Sở, các trường phổ thông nơi các cháu theo học, chúng tôi đảm bảo những thông tin các cháu đăng ký sẽ được chuyển về các trường đại học nơi các cháu có nguyện vọng đăng ký.

Thứ hai, chúng tôi sẽ chỉ dạo các trường ĐH, CĐ nhanh chóng công bố điểm chuẩn đợt 1, công bố chỉ tiêu còn lại cho đợt 2. Chỉ đạo các trường công bố ngay khi đủ hồ sơ đăng ký của các cháu” ông Luận khẳng định.

Theo Bộ GD&ĐT, trong đợt xét tuyển thứ nhất có 569.843 thí sinh đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng. Trong đó có hơn 400 trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển, có 108 trường đại học và 21 trường cao đẳng có số thí sinh đăng ký xét tuyển lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh của trường. 

Với tình trạng thí sinh đăng ký xét tuyển như trên dự kiến có hàng trăm trường đại học, cao đẳng với hơn 350.000 chỉ tiêu sẽ được tuyển ngay trong đợt nguyện vọng 1.

Cụ thể hơn, theo Bộ GD&ĐT, có 42.975 số lượt thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Qua đợt xét tuyển này, Bộ GD&ĐT cũng thừa nhận có một số hạn chế.

Theo đó, một bộ phận thí sinh và gia đình căng thẳng, lo lắng trong việc cập nhật thông tin và thay đổi nguyện vọng đăng lý xét tuyển. Một bộ phận thí sinh và gia đình phải đi lại tốn kém gây bức xúc.

Bộ GD&ĐT rút kinh nghiệm về những vướng mắc trong quá trình triển khai đợt xét tuyển thứ nhất để có những điều chỉnh chỉ đạo, chỉ đạo các Sở GD&ĐT, các trường làm tốt hơn cho những đợt xét tuyển bổ sung sắp tới. Trên cơ sở đó có những điều chỉnh tổng thể, chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi năm sau và các năm tiếp theo với mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo ngành giáo dục chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những cố gắng của Bộ GD&&ĐT, cũng như chung tay của người dân, cấp ủy chính quyền các cấp và toàn thể xã hội trong việc tổ chức kỳ thi quốc gia THPT về cơ bản đạt mục tiêu như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Tuy nhiên việc sử dụng kết quả kỳ thi vẫn chưa thật tốt. Mục tiêu đặt ra là tạo thuận lợi, công bằng cho thí sinh nhưng vẫn còn để nhiều người dân và thí sinh rất vất vả. 

“Qua đánh giá của Bộ GD&ĐT, ý kiến phát biểu của các cơ quan chức năng và dư luận, Bộ phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, bám sát tình hình trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, của dư luận, của học sinh để có ngay những giải pháp phù hợp, rõ ràng, dễ hiểu, khả thi.

Ngay sau cuộc họp này Bộ GD&ĐT phải thông tin ngay cho dư luận, xã hội”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

———

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Bo-truong-Giao-duc-nhan-trach-nhiem-truoc-Chinh-phu-va-nhan-dan-post161162.gd