Giám đốc Sở Y tế TP.HCM bật khóc giữa hàng chục phóng viên

Tác giả: Lê Ngọc Dương Cầm
.
KD: Thật lòng, mình ở làng báo, không phải không biết cung cách làm nghề, phông văn hóa của những nhà báo trẻ kiểu trong bài viết dưới đây. Nghề báo rất tự do. Vì thế tiếng lành đồn xa tiếng dữ đồn còn … xa hơn.
Chính vì thế đòi hỏi tư cách văn hóa của người cầm bút. Xin đừng ảo tưởng anh có cái thẻ nhà báo, và anh xưng hùng xưng bá ở đâu cũng được.
————-
 
Giam doc So Y te TP.HCM bat khoc

Phó GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc sở Y tế TP.HCM rơi nước mắt trước phóng viên. Ảnh: Dương Cầm

Vị đứng đầu sở Y tế TP.HCM đã không cầm được nước mắt khi trình bày trước đông đảo phóng viên về những điều phóng viên báo Người tiêu dùng viết xúc phạm mình, trong buổi họp báo chiều qua, 5.11.

Nội dung cuộc họp báo: Phản ứng của sở Y tế TP.HCM về bài báo “Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đá trách nhiệm, đuổi phóng viên”. Tham dự buổi họp báo có đại diện Ban tuyên giáo TP.HCM, sở Thông tin truyền thông, thư ký tòa soạn báo Người tiêu dùng và đại diện sở Y tế TP.HCM.

Chánh văn phòng sở Y tế TP.HCM, bác sĩ Lê Anh Tuấn cho biết: “Ngày 26.10, ông Hoàng Hùng có mang giấy giới thiệu đến gặp tôi nhưng không ghi rõ nội dung làm việc và ông Hùng không xuất trình được thẻ phóng viên hay cộng tác viên. 
Ngày 27.10, ông Trần Phong tiếp tục đến gặp bộ phận tiếp nhận thông tin báo chí, cũng mang giấy giới thiệu đến nhưng không ghi rõ nội dung làm việc và cũng không xuất trình thẻ phóng viên hay cộng tác viên. Cô Tâm có yêu cầu ông Trần Phong để lại giấy giới thiệu và gửi lại câu hỏi để chuyển cho bác sĩ Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, người có quyền phát ngôn báo chí. Người này nóng nảy, chất vấn là theo quy định nào, sở Y tế đòi hỏi phóng viên để lại câu hỏi? Chúng tôi giải thích rõ: Sở không bắt buộc phóng viên gửi câu hỏi, nhưng do tình huống người phát ngôn không có mặt tại chỗ nên tốt nhất là gửi câu hỏi và chúng tôi sẽ trả lời đầy đủ. Họ đã không đồng ý”.
Giam doc So Y te TP.HCM bat khoc
 Ông Lê Anh Tuấn, chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM đang trình bày sự việc. Ảnh: Dương Cầm
Về việc có hay không ông Nguyễn Tấn Bỉnh say xỉn, đuổi phóng viên như báo Người tiêu dùng thông tin, bác sĩ Lê Anh Tuấn chi tiết: 
“Ngày 28.10, không hẹn trước, ông Trần Phong và ông Hoàng Hùng đi thẳng vào Ban giám đốc sở Y tế TP.HCM, vào phòng giám đốc Nguyễn Tấn Bỉnh. Vị đứng đầu sở Y tế đã trao đổi và yêu cầu không ghi hình, ghi âm và đề nghị hai người này gặp bác sĩ Tăng Chí Thượng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – người phát ngôn chính thức. Mặc dù không hẹn trước nhưng giám đốc Sở cũng đã dành ít thời gian, thông tin ngắn gọn về tình hình quá tải ở các bệnh viện tại địa bàn thành phố, hướng giải quyết…
Báo Người tiêu dùng đăng tấm ảnh giám đốc sở Nguyễn Tấn Bỉnh minh họa cho nhận xét: Giám đốc sở mặt đỏ gay, người nồng nặc rượu bia. Chúng tôi khẳng định tấm ảnh này không được chụp trong buổi làm việc ngày 28.10. Đó là một tấm ảnh cũ, chụp khi giám đốc sở Y tế đang chủ trì hội nghị Ngày Asean phòng chống xuất huyết vào sáng ngày 14.6.2015 tại quận 7″.
Giam doc So Y te TP.HCM bat khoc
Bức ảnh ông Nguyễn Tấn Bỉnh mặc áo in logo Bộ Y tế, đang chủ trì hội nghị Ngày Asean phòng chống xuất huyết vào ngày 14.6.2015 tại quận 7, được phóng viên báo Người tiêu dùng đưa vào bài viết, minh họa cho nhận xét: Ông giám đốc sở Y tế TP.HCM mặt đỏ gay, người nồng nặc mùi rượu bia, say xỉn khi tiếp phóng viên vào chiều ngày 28.10, trong giờ hành chính.
 “Khi báo đăng, sáng 31.10, tôi và bác sĩ Tăng Chí Thượng đã nhiều lần liên hệ với cô Hiên – Tổng biên tập báo Người tiêu dùng. Chúng tôi cũng liên hệ với văn phòng đại diện phía Nam của báo Người tiêu dùng. Họ trả lời là ngày thứ 7 không làm việc, yêu cầu chúng tôi sáng thứ 2 sang gặp. Chúng tôi thấy quy trình làm việc như thế, nên đã phát văn bản sang, nêu rõ quan điểm của sở về bài báo. Ngay trưa 31.10 chúng tôi đã phát hành văn bản. Sáng 2.11 chúng tôi có buổi làm việc với Tổng thư ký báo Người tiêu dùng. Báo Người tiêu dùng đồng ý nếu chúng tôi có văn bản, sẽ ngưng đăng bài đó trên trang điện tử. Ngày 3.11 sở Y tế đã tiếp nhận 8 câu hỏi về quá tải ở bệnh viện của báo Người tiêu dùng và đã trả lời trong ngày 4.11.
Hôm nay, theo đúng lịch, sẽ có buổi làm việc nữa với báo Người tiêu dùng nhưng bất thành, do họ đòi hỏi tổ chức họp báo ở tòa soạn, còn chúng tôi lại muốn tổ chức họp báo ở sở Y tế. Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, chúng tôi tổ chức buổi họp báo, có sự có mặt của Thành ủy, Ban tuyên giáo, phóng viên, lãnh đạo báo Người tiêu dùng…để rộng đường dư luận” – Bác sĩ Lê Anh Tuấn cho biết thêm.
Có mặt trong buổi họp báo, Phó GS. TS Nguyễn Tấn Bỉnh kể về về buổi gặp “định mệnh” với phóng viên:
“Khoảng 1 giờ tôi có nhận được tin nhắn, nội dung xưng là phóng viên báo Người tiêu dùng muốn gặp để hỏi về vấn đề quá tải ở bệnh viện. Tin nhắn tôi còn lưu ở đây. Do đang chủ trì cuộc họp do bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo về phối hợp thực hiện bệnh viện vệ tinh giữa Bệnh viện Ung Bướu và viện Thống Nhất, tôi chưa kịp trả lời….
Thật sự là tôi không có lưu số nên không biết phóng viên đó là ai. Thông thường, nếu có bận họp, sau khi họp xong tôi đều trả lời tin nhắn. Nếu phóng viên cần phỏng vấn thì tôi yêu cầu gửi câu hỏi qua mail, tôi sẽ trả lời tất cả, rõ ràng, công khai minh bạch, không giấu gì cả. Tại sao phải giấu? Nếu có khuyết điểm, bất cập thì mình phải nhìn nhận và sửa chữa. Tất cả chỉ để ngành y tế thành phố tốt hơn”.
Giam doc So Y te TP.HCM bat khoc
 “Tôi thật sự quá buồn” – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, Nguyễn Tấn Bỉnh. Ảnh: Dương Cầm
 Ông kể tiếp: “Một lúc sau, đang xử lý hồ sơ thì tôi nghe tiếng gõ cửa. Tôi mở cửa ra, thấy có 2 người xưng là phóng viên báo Người tiêu dùng. Tôi chưa gặp hai phóng viên này bao giờ. Tôi hỏi: Ủa các em là ai? Sao anh không biết tờ báo này?
Tôi mời hai phóng viên vào phòng ngồi đàng hoàng và nói chuyện thân mật.  Tôi từng là một bác sĩ, là một nhà giáo, tôi không thiếu lịch sự đến mức đuổi người ta, trong khi tôi chưa biết họ là ai.
Ngay sau tiếp phóng viên, lúc đó đã là 16 giờ, tôi phải ký một chồng hồ sơ, vội vã về nhà chuẩn bị ra sân bay, bay sang Nhật dự hội nghị ghép tủy Châu Á Thái Bình Dương. Đang ở bên Nhật, tôi nghe anh em báo cáo về bài báo và tôi lên mạng xem, tôi rất buồn. Những điều phóng viên viết, tôi hoàn toàn không đồng tình”.
Nói đến đó, bất ngờ vị đứng đầu ngành y tế TP.HCM nghẹn giọng, bật khóc: “Tôi thường nói với học trò của mình: Thầy không bao giờ làm sai. Tôi cũng thường nói với các phóng viên: Tôi khác biệt với những giám đốc sở trước, không làm điều gì sai. 
Tôi từng là một bác sĩ, Hiệu trưởng trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch từ năm 2008-2012, từng là tấm gương của ngành y. Các thầy lớn tuổi gặp tôi vẫn quý mến gọi tôi là Hiệu trưởng. Tôi sống như thế nào, anh em đều hiểu. Ngày hôm đó, tôi tiếp hai phóng viên rất thân mật, thân mật một cách quá mức. Tôi xin lỗi mọi người vì đã xúc động quá mức…”
Giam doc So Y te TP.HCM bat khoc
 Những giọt nước mắt của vị đứng đầu ngành y tế TP.HCM khiến nhiều người xúc động.
Ảnh: Dương Cầm
Lấy lại bình tĩnh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh tiếp tục: “Sau khi hỏi tôi về tình trạng quá tải ở các bệnh viện, đột ngột quay sang hỏi tôi về vấn đề lấn chiếm trong khuôn viên bệnh viện Nhi Đồng 2. Nếu họ hỏi tôi vấn đề cho thuê đất trong bệnh viện thì tôi còn trả lời được. 
Vấn đề lấn chiếm đất ở bệnh viện Nhi đồng 2, không thuộc thẩm quyền giải quyết của sở Y tế mà là của UBND quận 1, làm sao tôi trả lời? Theo tôi biết, còn có mấy căn nhà lấn chiếm ở trong đó. Đó không chỉ là vấn đề nhức nhối của ngành y tế mà còn của các cấp lãnh đạo… Ngay cả lãnh đạo bệnh viện Nhi đồng 2 rất bức xúc, không có cách nào giải quyết. 
Từ ngày tôi làm giám đốc sở y tế đến nay, tôi dứt khoát không cho phép bất cứ bệnh viện nào được phép cho thuê mướn mặt bằng, dù để mở hiệu thuốc. Tôi thực hiện đúng chỉ đạo của UB – 09. Tôi đã giải tán những tiệm mắt kính ở bệnh viện Sài Gòn và bệnh viện Trưng Vương, không chấp nhận chuyện tư nhân thuê đất của bệnh viện để kinh doanh. Còn hợp đồng cho thuê đất ở bệnh viện Nhi đồng 2, là thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố, ký từ năm 2009, khi tôi chưa làm làm giám đốc Sở Y tế “.
Phó GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh phủ nhận về thông tin báo Người tiêu dùng cho rằng ông say xỉn, nồng nặc mùi rượu bia trong giờ làm việc: “Tôi chưa bao giờ say xỉn trong giờ làm việc. Tôi thẳng thắn với anh chị về điều đó.  Tôi có thể đi tiệc buổi tối, có đi cũng ngoài giờ làm việc. nhưng trong công vụ có rượu bia là tôi xin phép. Cho nên nói tôi tiếp xúc phóng viên trong tình trạng say xỉn là không thể nào có.
Kết thúc phần phát biểu, vị đứng đầu ngành y tế TP.HCM buồn rầu: “Tôi vừa từ Nhật về đến Sài Gòn tối qua. Tôi rất buồn. Sở Y tế TP.HCM nỗ lực phát triển, năm nào cũng được Bộ Y tế khen nhưng họ đưa hình ảnh của tôi như vậy và dùng những ngôn từ đó, khiến người dân có cách nhìn nhận không đúng về ngành y tế. Không lẽ chỉ vì cá nhân tôi, họ lại đi xóa bỏ công lao của cả ngành như vậy?
Đáng buồn hơn, Báo Người tiêu dùng không có một động thái nào, cũng không gỡ tấm hình, những ngôn từ nói về tôi như một người say xỉn, bê tha… Người ta nhìn vào sẽ nghĩ gì? Họ có sự xúc phạm rất lớn đến tôi. Nếu tôi có xúc phạm gì phóng viên như họ nói, tôi sẽ chấp nhận xin lỗi trên các phương tiện đại chúng, đứng ra xin lỗi trước toàn ngành y tế. Tôi thấy mình không xúc phạm gì cả”.
Sau phần thông tin của Sở Y tế, đại diện báo Người tiêu dùng có ý kiến nhưng bác sĩ Lê Anh Tuấn cho biết cuộc họp báo chỉ dừng lại ở việc thông báo quan điểm của Sở y tế TP.HCM về nội dung bài báo. 
Mọi người rất bất ngờ trước sự xuất hiện đột ngột của một người đàn ông tự xưng là cán bộ hưu trí, có 40 năm tuổi Đảng và là bạn đọc thân thiết của… báo Người tiêu dùng. Người đàn ông này đã đứng lên phát biểu thao thao, nặng lời chỉ trích ông Nguyễn Tấn Bỉnh (?!). Một phóng viên đã bực mình, cắt ngang lời ông này: “Ông là ai? Ở đây là cuộc họp báo giữa các phóng viên và Sở Y tế, cho nên ông đừng làm mất thời gian của chúng tôi”.
Phó GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh đã lịch sự mời người đàn ông này sang phòng bên để giải tỏa những thắc mắc. Do bận khách, ông Bỉnh đã nhờ bác sĩ Lê Anh Tuấn, chánh văn phòng sở Y tế tiếp người khách lạ kia. Thế nhưng người đàn ông này đã không đồng ý, phản ứng một cách thái quá, gây bất bình cho nhiều người có mặt. Ông ta ra giữa sân sở Y tế TP.HCM hét lớn: “Hôm nay ông Nguyễn Tấn Bỉnh lật lọng tui. Nói tiếp tui rồi giờ không tiếp” (???)
—————
 
%d người thích bài này: