Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam theo đề nghị của Trung Quốc

Tác giả: Ngọc Quang

KD: Không hiểu, sẽ diễu võ giương oai kiểu gì trước Quốc hội VN đây?

—————

Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết thông tin này cách đây ít phút bên hành lang Quốc hội.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, khoảng 10h05 ngày 6/11, ông Tập Cận Bình – Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ đến Nhà Quốc hội Việt Nam.

Tại đây, ông Tập cận Bình sẽ có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam – ông Nguyễn Sinh Hùng.

Khoảng 10 giờ 35 phút, ông Tập Cận Bình sẽ vào thăm và phát biểu tại Quốc hội Việt Nam.

“Sau 9 năm, đây là nguyên thủ đầu tiên phát biểu tại Quốc hội. Trước đó, ông Hồ Cẩm Đào đã phát biểu trước Quốc hội rồi, ở hội trường Ba Đình cũ”, ông Phúc thông tin.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sáng 6/11, ông Tập Cận Bình sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. ảnh: Ngọc Quang.

Về nghi thức đón tiếp, ông Phúc cho hay, cũng như các đại biểu khác đến thăm Quốc hội, đều có nghi thức là Quốc hội đứng lên chào.

“Vừa qua, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc –  ông Ban-Ki-moon đến Nhà Quốc hội cũng thế, các đại biểu đứng lên chào. Đấy là nghi thức của Quốc hội, với tình cảm mến khách của người Việt Nam, Quốc hội Việt Nam. Khi đến thăm Nhà Quốc hội thì bao giờ đại biểu cũng đứng lên và vỗ tay.

Sau khi ông Tập Cận Bình lên phát biểu thì đồng chí Chủ tịch Quốc hội sẽ lên đáp từ, sau đó tiễn bạn ra về”, ông Phúc cho biết.

Trả lời câu hỏi: Việc ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội là theo lời mời của Việt Nam hay phía bạn đề nghị? Ông Phúc cho biết: “Đây là theo đề nghị của bạn”.

Cũng theo ông Phúc: “Cho đến thời điểm này không có Đại biểu Quốc hội nào gửi ý kiến về sự kiện trên.

Như vừa qua, mình đón tiếp Tổng thống Iceland và Chủ tịch Quốc hội Bỉ, cũng hội kiến bình thường”. Ông Phúc nói: “Nhân dịp Chủ tịch Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thì việc ông muốn được vào thăm Quốc hội Việt Nam, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cũng là thông lệ rất bình thường.”

Trả lời câu hỏi: Đến giờ phút này có cử tri nào ủng hộ hay phản đối, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay: “Tôi không nhận được thông tin nào chính thức.

Trên mạng thì tôi thấy có người ủng hộ, có người thế này thế kia.

Trên mạng thì thế, còn chính thức thì không có.

Đoàn thư  ký không nhận được bất cứ thông tin nào của cử tri. Tôi nghĩ rằng người Việt Nam có tinh thần rất mến khách. Việt Nam có truyền thống, đạo lý mến khách đến nhà”.

Với tư cách đại biểu Quốc hội, ông Phúc cho rằng, đây là một sự kiện bình thường trong quan hệ ngoại giao.

Hai bên có vấn đề thì gặp gỡ cấp cao rất quan trọng để cùng trao đổi, cùng hiểu nhau, cùng chia sẻ với nhau.

“Lãnh đạo cấp cao phía mình sang gặp bạn, và phía bạn sang mình để cùng nhau trao đổi thông tin với nhau, những vấn đề gì còn gợn thì trao đổi với nhau tốt hơn”, ông Phúc bày tỏ.

Trả lời câu hỏi: Trước đây, lãnh đạo Trung Quốc đã phát biểu tại Quốc hội Việt Nam. Vậy phát biểu đó có đóng góp gì cho quan hệ hai nước không?

Ông Phúc trả lời: “Hồi đó, tôi chưa phải là Đại biểu Quốc hội. Nhưng tôi nghĩ, bao giờ các nguyên thủ quốc gia khi sang nước khác phát biểu cũng muốn làm sâu sắc thêm tình cảm, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước”.

————

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Ong-Tap-Can-Binh-phat-bieu-truoc-Quoc-hoi-Viet-Nam-theo-de-nghi-cua-Trung-Quoc-post163131.gd