Dân chặn xe ĐBQH: Trẻ tới trường phải nộp phí đi đường

Tác giả: Vũ Lan

.KD: Thú thực, đọc chuyện trẻ chết vì tiêm loại vắc xin mà thế giới đã không sử dụng nữa, chuyện chiều cao người Việt , rồi nay chuyện trẻ đến trường cũng phải nộp phí giao thông, trong khi các tỉnh đua nhau xây trụ sở ngàn tỷ, trong khi nợ công cao, nợ xấu khó đòi, và ngân cách chỉ còn 45.000 tỷ đồng, không biết làm gì, như ông Bộ trưởng KH& ĐT Bùi Quang Vinh lo lắng, mình nghĩ rằng, nếu các quan chức có trách nhiệm vẫn cho rằng XH chúng ta ưu việt hơn hẳn bọn TBCN giẫy chết, xin các bác hãy chứng minh đi.

Bởi sự ưu việt không nói đâu xa, chỉ cần nhìn vào sự chăm sóc “trẻ em hôm nay, dân tộc ngày mai”, sẽ hiểu.

———–

Dân đưa con lên thị trấn học từ nhà tới trường khoảng 3 cây số mà phải nộp phí tới 50.000 đồng cho hai lượt đi và về.

Ngày 8/11, ĐBQH Dương Trung Quốc nói với Đất Việt, trong lúc có việc phải đi qua trạm thu phí Lương Sơn – Hòa Bình ông đã bị người dân chặn lại.

Theo ông, việc người dân chặn các phương tiện tại Trạm thu phí QL6 Hòa Lạc – Hòa Bình là do vị trí đặt trạm gây ra nhiều phiền phức cho người dân. Họ đưa con cái đi học, đi chợ khi đi cũng bị thu, khi về cũng bị thu, bức xúc cũng đúng.

Dan chan xe DBQH: Tre toi truong phai nop phi di duong
Người dân chặn xe ở trạm thu phí Lương Sơn. Ảnh: TTO

Sau khi tiếp nhận ý kiến người dân, ông Quốc đã gọi điện cho Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình để phản ánh sự việc trên. Theo giải thích, sự việc này đã tồn tại khá lâu và tỉnh đang cố gắng tìm hướng giải quyết.

Ông cũng thông báo, sáng thứ hai ông sẽ gặp mặt người dân thị trấn Lương Sơn – Hòa Bình để lắng nghe ý kiến của họ.

“Tôi mời đại diện người dân thị trấn Lương Sơn mặt trực tiếp trao đổi vào sáng thứ hai tại Hà Nội. Tất cả những ý kiến của người dân sẽ được chuyển tới Bộ trưởng Đinh La Thăng”, ông Quốc khẳng định.
 
Tiếp tục phản ánh với Đất Việt, ông Phùng khắc Thành – Thị trấn Lương Sơn rất bức xúc cho rằng cách thu phí hiện nay là không thể chấp nhận được.

Nói cụ thể hơn, anh Thuận – Lái xe chở vật liệu xây dựng cho Công ty Hồng Sơn cho biết, xe của anh có trọng tải 1,4 tấn, hàng ngày anh chạy từ Hòa Bình tới Miếu Môn bốc hàng. Cả đi và về khoảng 2 tiếng đồng hồ là mất 200.000 đồng tiền phí.

“Không phải tiền của mình đâu nhưng cũng là tiền của doanh nghiệp. Nếu chạy đủ tải, khoảng 3 chuyến 20 tấn, tiền phí là khoảng 600.000 đồng. Ngồi không ăn tiền triệu mỗi ngày. Quá kinh khủng”, anh Thuận nói.

Theo anh Thuận, tất cả đường nhánh đều bị rào kín, cấm xe tải, xe con để buộc các xe phải đi quan trạm thu phí.

:Nếu cộng cả tiền làm luật với CSGT và tiền phí thì mỗi ngày có thể mất đến hơn 1 triệu/một xe. Chính vì việc thu phí quá bất hợp lý nên tình trạng quá tải mới diễn ra, nếu không doanh nghiệp lại phải tăng giá, tính vào giá bán để người mua hàng phải chịu”.

“20 tấn xi măng mà tiền phí với tiền làm luật lên tới hàng triệu thì doanh nghiệp làm sao có lãi. Người dân ai mua. Cứ thế này khéo tôi cũng phải bán xe”, anh Thuận trăn trở.

Theo tính toán của anh Thuận, xe của anh có tải trọng 1,4 tấn, hàng năm đóng thuế bảo trì đường bộ cũng lên tới 14-15 triệu, giờ lại phải mất phí hàng triệu mỗi ngày làm sao chịu được. 

Người dân ở Lương Sơn còn bức xúc hơn, là người dân thị trấn hàng năm phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước, vẫn phải đóng đầy đủ các loại phí bảo trì đường bộ, phí môi trường… nhưng chỉ cần đi xe con đi uống nước nếu qua trạm thu phí cũng mất 25.000 đồng cho một lượt xe qua. Hay đi ăn sáng cũng vậy. Quá bất hợp lý.

“Lẽ ra người dân thị trấn đi qua không được thu phí, đằng này lại thu phí của người dân Lương Sơn để làm đường Láng Hòa Lạc. Như thế làm sao chấp nhận được. Hơn nữa, đường là đường cũ, chỉ nâng cấp rồi thu phí cao. Chủ đầu tư thu phí trong 24 năm, có phải đã hưởng lợi quá lớn không?”, anh Thuận đặt câu hỏi.

Dân vây phản đối trạm thu phí BOT bất hợp lý

Là người dân Hòa Bình, anh Thuận rất bức xúc và cho rằng thu phí như vậy là quá vô lý. “Không thể bắt người dân Lương Sơn, Hòa Bình móc túi đóng thuế nuôi trạm BOT”.

Chia sẻ thêm, vợ ông Đào Quốc Tuấn cho biết, con trai bà đưa con lên thị trấn học từ nhà tới trường khoảng 3 cây số mà phải nộp phí tới 50.000 đồng cho hai lượt đi và về.

“Hòa Bình người dân còn rất nghèo lắm, cứ thu phí thế này thì dân làm sao sống nổi”.

Sau khi hoàn thành cải tạo, nâng cấp hơn 30km QL6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Hà Nội – Hòa Bình, ngày 20/10 vừa qua đoạn đường này bắt đầu thu phí theo hình thức dự án BOT.

Theo đó, mức phí mà nhà đầu tư – Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình đưa ra để thu phí phương tiện qua lại với giá thấp nhất là 25.000 đồng/lượt (dành cho các xe ô tô có trọng tải dưới 2 tấn, ô tô chở người dưới 45 chỗ) và giá cao nhất 180.000 đồng/lượt (dành cho xe container).

Mức thu phí này khiến người dân nhiều lần quây trạm thu phí, bức xúc, nhiều lần phản đối.

———–

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/dan-chan-xe-dbqh-tre-toi-truong-phai-nop-phi-di-duong-3291478/