Tác giả: BBC
KD: Đây là vụ việc gây ồn ào dư luận suốt cả ngày hôm qua, bắt nguồn từ vụ việc trước đó, hai Luật sư vô cớ bị “ăn đòn” với lý do lãng xẹt- gây bụi bẩn (trong khi đó là đường bê tông) 😀
Blog KD/KD xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ.
————-
Luật sư Hải từ chối ra khỏi trụ sở công an cho tới khi có biên bản về chuyện ông bị bắt giữ. Ảnh: FB Trần Vũ Hải
Luật sư Trần Vũ Hải cáo buộc Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung coi luật sư ‘như súc vật’ trong vụ tạm giữ ông hôm 12/11.
Ông Hải nói ông bị một số người mặc thường phục bắt và đưa về đồn công an phường Xuân La, Hà Nội sáng thứ Năm.
Trong video quay tại trụ sở công an phường Xuân La và được đưa lên Facebook của ông, luật sư Hải buộc Tướng Chung phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra với ông và nói:
“Ông ta đã đối xử với các luật sư như chó, như mèo, như lợn, như súc vật”.
“Ông ta [cho người] đẩy tôi lên [xe đưa đi] trước mặt con trai tôi, trước mặt vợ tôi, trước mặt lái xe của tôi, trước mặt nhiều cư dân, có nhiều người là người nước ngoài.
Ông ta [cho người] đẩy tôi lên [xe đưa đi] trước mặt con trai tôi, trước mặt vợ tôi, trước mặt lái xe của tôi, trước mặt nhiều cư dân, có nhiều người là người nước ngoài.
“Ông đã xúc phạm đến nhân phẩm của tôi, xúc phạm đến tôi, tôi không chấp nhận điều này. Các luật sư chúng tôi đề nghị không chấp nhận điều này. Chúng ta mà chấp nhận điều này tạo tiền lệ và chúng phải giải tán nghề luật sư của chúng ta.”
Không rời nơi giam giữ
Cập nhật của luật sư Trần Đức Hoàng lúc chiều tối ngày 12/11, con trai luật sư Hải, trên Facebook của cha ông viết:
“[Luật s] Trần Vũ Hải yêu cầu Công an [phường] Xuân La và Công an [thành phố] Hà Nội lập biên bản về việc bắt giữ người trái pháp luật tại Ciputra vào hồi 8h sáng ngày 12 tháng 11/2015.
“Nội dung biên bản phải ghi nhận về lý do bắt người, những người tham gia bắt là ai và công bố các giấy tờ liên quan đến việc bắt người (tôi, con trai [luật sư] Trần Vũ Hải đã yêu cầu những người không mặc đồng phục nhưng tham gia bắt bố tôi phải đưa cho tôi xem và chụp ảnh các giấy tờ này, nhưng đã bị từ chối.
“Không có biên bản này, theo quy định, [luật sư] Hải sẽ không rời khỏi nơi đang giữ mình – trụ sở Công an [Phường] Xuân La.
“Bố tôi rất cám ơn những thân chủ, người dân và đồng nghiệp đã ủng hộ bố tôi.”
Kêu gọi tuần hành
Trong khi đó báo nhà nước Petrotimes đăng bài cáo buộc ông Hải “vi phạm pháp luật” và viết:
“Luật sư Trần Vũ Hải là người hiểu biết pháp luật, nhưng lại có cách hành xử vi phạm pháp luật khi kêu gọi một cuộc tuần hành ở Trung tâm thành phố Hà Nội đến Bộ Tư pháp , Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Công an Hà Nội liên quan đến hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung.
“Sáng 12/11, Công an Hà Nội đã mời Luật sư Trần Vũ Hải lên trụ sở Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) làm việc, vì người này đã đứng ra kêu gọi một cuộc tuần hành nói trên.
“Hành động của Luật sư Trần Vũ Hải khiến cơ quan chức năng và người dân bất bình.”
Petrotimes nói liên quan tới vụ hai luật sư bị hành hung, công an Hà nội đã “khẩn trương vào cuộc và có kết luận ban đầu. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.”
“Thế nhưng, ngay khi Công an Hà Nội thông báo kết luận ban đầu, Luật sư Trần Vũ Hải đã dùng mạng xã hội gào thét “thế này – thế kia,” Petrotimes viết.
_____
Luật sư Hải rời đồn công an
12-11-2015
Luật sư Trần Vũ Hải đã rời đồn công an ở Hà Nội sau vụ bắt giữ gây chú ý trong dư luận.
Trong khi đó, vào cuối ngày 12/11, báo Công An Nhân Dân công bố nguyên nhân công an “triệu tập” ông Hải.
Báo Công an Nhân Dân nói Phòng CSĐT Tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội triệu tập luật sư Trần Vũ Hải, Đoàn luật sư Hà Nội đến làm việc.
“Theo đó, CQĐT tình nghi luật sư này nhận hỗ trợ, tư vấn pháp luật cho người dân tại các tỉnh Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình và nhận tiền của họ nhưng không thực hiện.
Trước đó, năm 2014, Phòng CSĐT Tội phạm về TTXH Công an TP. Hà Nội đã nhận được đơn của 28 hộ dân tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên tố cáo luật sư Trần Vũ Hải lợi dụng chiêu bài hỗ trợ pháp lý trong việc khiếu nại liên quan đến đất đai để nhận 84 triệu đồng.”
Tờ báo nói: “Sau khi nhận tiền, luật sư này không hề thực hiện bất cứ hoạt động nào để hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho các hộ dân. Thậm chí vị luật sư còn xúi giục 28 hộ dân kéo lên trụ sở của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để khiếu nại, gây mất an ninh, trật tự.”
“CQĐT đã vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu, ghi lời khai của các cá nhân đứng ra tố cáo. Từ kết quả xác minh đã tiến hành triệu tập luật sư Trần Vũ Hải lên để làm rõ.”
Sau khi về nhà, luật sư Trần Vũ Hải thông báo trên Facebook của ông rằng ông đã trở về nhà sau nửa ngày ở đồn công an phường Xuân La, Hà Nội.
BBC chưa liên hệ được với ông để hỏi thêm chi tiết.
Trên Facebook của mình, luật sư Trần Vũ Hải, sau khi về nhà tối ngày 12/11, công bố đơn tố cáo 11 trang.
Ông Hải nói đây là đơn “về hành vi bắt giữ trái pháp luật và xâm phạm đến thân thể, nhân phẩm danh dự của công dân”.
Trong đơn 11 trang, luật sư Hải cũng nhắc đến vụ Thái Nguyên.
Ông Hải viết: “Tôi khẳng định không có việc tố cáo thực sự của 30 hộ dân Đại Từ, Thái Nguyên.”
Trong khi đó, báo Công An Nhân Dân nói: “Tại trụ sở cơ quan Công an phường Xuân La, ông Hải vẫn tiếp tục tỏ thái độ bất hợp tác. Do hết giờ làm việc, cuối giờ chiều cùng ngày, CQĐT đã tạm cho ông Hải về nhà.”
Đối xử ‘như súc vật’
Trước đó, ông Hải cáo buộc Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung coi luật sư ‘như súc vật’ trong vụ tạm giữ ông hôm 12/11.
Ông Hải nói ông bị một số người mặc thường phục bắt và đưa về đồn công an phường Xuân La, Hà Nội sáng thứ Năm.
Trong video quay tại trụ sở công an phường Xuân La và được đưa lên Facebook của ông, luật sư Hải buộc Tướng Chung phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra với ông và nói:
“Ông ta đã đối xử với các luật sư như chó, như mèo, như lợn, như súc vật.
“Ông ta [cho người] đẩy tôi lên [xe đưa đi] trước mặt con trai tôi, trước mặt vợ tôi, trước mặt lái xe của tôi, trước mặt nhiều cư dân, có nhiều người là người nước ngoài.
“Ông đã xúc phạm đến nhân phẩm của tôi, xúc phạm đến tôi, tôi không chấp nhận điều này. Các luật sư chúng tôi đề nghị không chấp nhận điều này. Chúng ta mà chấp nhận điều này tạo tiền lệ và chúng phải giải tán nghề luật sư của chúng ta.”
————-
Nguồn: TTXVH
Xin đọc thêm bài Petrotimes:
Luật sư Trần Vũ Hải cần hành xử đúng pháp luật (!)
Tác giả: V. M
KD: Blog KD/KD đăng bài này để rộng đường dư luận, bảo đảm tính thông tin đa chiều. Tuy nhiên, một bài báo nêu vấn đề lớn như vầy, tác giả nên ký tên đầy đủ, một là chịu trách nhiệm với bạn đọc, hai thể hiện rõ chính kiến của mình, không nên viết tắt.
—————–
PetroTimes) – Luật sư Trần Vũ Hải là người hiểu biết pháp luật, nhưng lại có cách hành xử vi phạm pháp luật khi kêu gọi một cuộc tuần hành ở Trung tâm thành phố Hà Nội đến Bộ Tư pháp , Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Công an Hà Nội liên quan đến hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung.
| Sự thật vụ Luật sư Trần Vũ Hải bị công an triệu tập |
Sáng 12/11, Công an Hà Nội đã mời Luật sư Trần Vũ Hải lên trụ sở Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) làm việc, vì người này đã đứng ra kêu gọi một cuộc tuần hành nói trên.
Hành động của Luật sư Trần Vũ Hải khiến cơ quan chức năng và người dân bất bình. Hành nghề luật sư, ông Trần Vũ Hải là người rõ hơn ai hết về pháp luật Việt Nam.
Việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc và có kết luận ban đầu. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.
Thế nhưng, ngay khi Công an Hà Nội thông báo kết luận ban đầu, Luật sư Trần Vũ Hải đã dùng mạng xã hội gào thét “thế này – thế kia”.
![]() |
| Luật sư Trần Vũ Hải. |
Không dừng lại, chính ông Trần Vũ Hải còn đăng trên trang mạng xã hội “tin tức hàng ngày” với giọng điệu khiêu khích: “Tiến sĩ Luật Nguyễn Đức Chung (tức Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc Công an Hà Nội) có đối thoại với các luật sư về vụ Đỗ Đăng Dư cũng như vụ hai luật sư bị hành hung không?”.
Cuối cùng, ông Trần Vũ Hải viết thêm câu dọa: “Liệu Tiến sĩ Luật kiêm Thiếu tướng Chung có chịu đối thoại với các luật sư? Nếu ông ta từ chối, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan TW”.
Không dừng lại ở đó, ông Trần Vũ Hải còn tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc tuần hành với sự tham gia của hơn 200 luật sư. Buổi tuần hành được mô tả là để nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.
Cuộc tuần hành còn nhằm gây áp lực, đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết kiên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân.
Lời kêu gọi tuần hành còn hướng dẫn, khi đi tuần hành, các luật sư mặc áo vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn Luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để báo chí và người dân biết.
Lời tuyên bố của ông Trần Vũ Hải nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội. Nhiều người bất bình cho rằng ông Hải ngộ nhận địa vị và vai trò luật sư của mình.
Là người hiểu biết và tham gia bảo vệ pháp luật, ông Hải cần phải gương mẫu chấp hành pháp luật, ấy vậy mà ông vẫn lớn tiếng kêu gọi một cuộc tuần hành tạo áp lực với chính quyền.
Khi toàn dân đang thực hiện sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, tại sao ông Trần Vũ Hải lại nhân danh luật sư để làm những việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật như vậy?
| Sự thật vụ Luật sư Trần Vũ Hải bị công an triệu tập |
V.M

