Myanmar thành công vì dám ‘thoát Trung’?

Tác giả: BBC Tiếng Việt

KD: Không biết bao giờ đến VN? Dù “họa” Bắc thuộc thời mới đã…. nhãn tiền?

Khi mà trong ý thức, người dân Việt căm ghét TQ như một loại xâm lược, bành trướng và thâm độc?  😦

————–

Bà Aung Sang Suu KyiAP 
Bà Aung Sang Suu Kyi đã lãnh đạo đảng NLD tới thắng lợi ‘áp đảo’ lịch sử tại cuộc bầu cử tự do 2015 ở Myanmar.

Myanmar chuyển đổi thành công vì đã ‘kiên quyết thoát Trung’, theo ý kiến của nhà bình luận và quan sát từ Hà Nội.

Trao đổi tại Bàn Tròn Thứ Năm tuần này của BBC với chủ đề ‘Bầu cử Myanmar 2015 và bài học với Việt Nam’, nhà báo tự do Trần Tiến Đức nói:

“Sở dĩ Myanmar có thể đạt được những bước tiến trong quá trình dân chủ hóa là vì họ đã thoát Trung, họ đã kiên quyết thoát Trung và điều đó không diễn ra ở Hà Nội…

“Vì chuyến thăm vừa rồi của Tập Cận Bình (Chủ tịch Trung Quốc) cho thấy rằng một bộ phận trong giới cầm quyền của Hà Nội vẫn còn cứ mong chờ vào sự hợp tác và sự thiện chí của Trung Hoa lục địa, Trung Hoa Cộng sản.

“Nhưng tôi nghĩ rằng không biết thực tâm họ có nghĩ thế không, nhưng thái độ của người dân Việt Nam thì hoàn toàn không đồng tình với điều đó.”

Nhà báo Trần Tiến ĐứcNhà báo Trần Tiến Đức cho rằng Myanmar đã ‘thành công’ vì ‘kiên quyết thoát Trung’.

Phát biểu của ông Trần Tiến Đức, được đưa ra bình luận ý kiến của một cựu Đại sứ Việt Nam tại Myanmar.

‘Cực kỳ nguy hiểm’

Hôm thứ Ba, ông Chu Công Phùng, nói với BBC vì sao chính quyền do phe quân sự nắm chấp nhận thất bại và sẽ chuyển giao chính quyền cho phe dân sự, mà không lựa chọn cách dựa vào nước ngoài để ‘níu kéo quyền lực.’

“Họ hiểu rằng uy tín của họ đã xuống rồi, các biện pháp làm của họ đã hết sức rồi, bây giờ tốt nhất là để cho một Đảng khác lãnh đạo đi, rồi mình tự kiểm điểm, tự phản biện, để 5 năm sau, ta lại tính chuyện là giành lại chính quyền, cũng như các nước khác có hai đảng đối lập.

“Thế còn bây giờ lựa chọn con đường mà ngả theo nước ngoài, ví dụ như ngả theo Trung Quốc, để mà giữ quyền thì là điều cực kỳ nguy hiểm. Trong khi đó, trong mấy năm vừa rồi, Myanmar đã thực hiện một số động tác có tính chất dần dần tách khỏi quỹ đạo thân Trung Quốc trước đây…

“Đối với Trung Quốc là họ tương đối rõ ràng. Cho nên trở lại câu hỏi bảo rằng bây giờ dựa vào Trung Quốc để giữ quyền lãnh đạo thì đó là một sai lầm ai cũng biết, mà không thể dựa được.

“Xin nói thêm là Trung Quốc hiện nay là một nước lớn cô đơn, không có bạn bè chiến lược, không có bạn thân, mà toàn có những mối bạn bè dùng tiền đi mua chuộc thôi.”

“Tình hình thực tế ở Myanmar cho thấy rằng là hiện nay xu hướng của người dân người ta mong muốn cái gì? Mong muốn cởi mở hơn về chính trị, phát triển hơn về kinh tế và dân chủ hơn nữa về chính trị, xã hội…”, cựu Đại sứ nói với BBC hôm 11/11.

Ít nhất một thập kỷ?

Từ Sài Gòn, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, cũng bình luận về ý kiến của cựu quan chức ngoại giao này.

Ông nói: “Ông Chu Công Phùng nói Trung Quốc là một nước lớn cô đơn, đúng nhưng mà không đầy đủ. Trung Quốc không cô đơn đâu.

“Tại vì Trung Quốc có Hà Nội, Trung Quốc có Việt Nam và phải nói là có một trường phái ‘thân Trung’ ở Hà Nội vẫn luôn trung thành với Trung Quốc.

“Tôi cho điều đó sẽ diễn ra và ít nhất là một thập kỷ tới và đó là một mối nguy hại đối với Việt Nam.”

Từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore (ISEAS), chia sẻ với Tọa đàm, TS. Hà Hoàng Hợp nói:

“Tôi đánh giá cao ý kiến của Đại sứ Chu Công Phùng và của các anh (khách mời Tọa đàm BBC) và tôi thấy rằng sự liên hệ giữa chuyện đang xảy ra ở Myanmar khá là gần gũi với Việt Nam.

“Thực sự, nếu mà nhìn lại thì ngay từ những năm 1996, 1997 cho tới 2001, từ Việt Nam cũng đã có những nhà lãnh đạo, cựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quan tâm đến chính trị của Myanmar.

“Theo tôi biết, lúc đó có Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã bàn cùng một số người khác, trong đó có Chủ tịch nước Lê Đức Anh, để thăm Myanmar để có cuộc gặp gỡ rất thú vị với những người lãnh đạo của Myanmar lúc bấy giờ là ông Thống chế Than Shwe.

“Và họ có nói với nhau rất nhiều những việc là làm sau có thể trao đổi những kinh nghiệm để tiến lên cho cả hai bên. Rất tiếc là những trao đổi như thế sau này nó có bị ít đi và kết quả không được rõ lắm.

“Nhưng bây giờ với một cuộc bầu cử, với thắng lợi của NLD (Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ) như thế thì tôi rất hy vọng rằng từ Hà Nội, cũng như từ trên toàn Việt Nam sẽ gợi lại được một cảm hứng mà có từ trước,” TS Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp của ISEAS, nói.

Có thể đảo ngược?

Hôm thứ Năm, bà Tin Htar Swe, Trưởng ban Myanmar của BBC bình luận với bàn tròn về khả năng có thể đảo ngược lại hay không của tiến trình dân chủ và chuyển giao quyền lực ở Myanmar.

Bà Swe nói: “Quá trình chuyển giao chưa xảy ra, chúng tôi hy vọng quyền lực sẽ được chuyển giao trong vài tháng tới. Theo Hiến pháp, việc chuyển giao sẽ diễn ra trong vòng 5 tháng tới.

“Liệu quá trình này có thể không đảo ngược được hay không?

“Tất cả phụ thuộc vào đảng của bà Aung Sang Suu Kyi và phe quân sự có thể tìm được một nền tảng chung.

“Nếu họ tìm được điều đó, nếu họ có thể hợp tác với nhau được, khi đó chính quyền dân sự sẽ ổn định.

“Và chính phủ sẽ có thể có được đầy đủ 5 năm nhiệm kỳ của Quốc hội.

“Nếu phe quân sự và chính quyền dân sự không thể làm việc được với nhau, điều tôi muốn nói là nếu phe quân sự cảm thấy sự an toàn và an ninh của họ sẽ bị đe dọa, khi đó sẽ có khả năng họ sẽ có các vấn đề với chính phủ.

“Điều đó có nghĩa là phe quân sự có thể sẽ không giữ im lặng,” bà Tin Htar Swe nói với tọa đàm của BBC Việt ngữ.

——-

Nguồn: BBC Tiếng Việt

Đọc bài này:

Tổng thống Obama chúc mừng bà Suu Kyi

Tác giả: BBC Tiếng Việt
  AFP 
Ông Obama và bà Suu Kyi trong cuộc gặp năm 2014

Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi thắng đa số phiếu trong kỳ bầu cử lịch sử tại Myanmar.

NLD thắng hơn 2/3 số ghế cần để giành quyền chọn tổng thống, chấm dứt nhiều thập niên cầm quyền của giới quân đội.

Đảng của bà Suu Kyi giành quyền kiểm soát cả thượng viện và hạ viện quốc hội Myanmar, theo ủy ban bầu cử.

Nhưng một phần tư ghế quốc hội đã được dành sẵn cho quân đội, nghĩa là phe này vẫn sẽ có ảnh hưởng chi phối quan trọng.

Hiến pháp Myanmar qui định bất kỳ ai có con cái có quốc tịch nước ngoài không được giữ ghế tổng thống.

Bà Suu Kyi, người có hai con trai là công dân Anh, nói rốt cùng bà cũng sẽ lãnh đạo đất nước.

Tổng thống Hoa Kỳ Obama gọi điện cho bà Suu Kyi để chúc mừng bà và đảng của bà. Ông nói ông hi vọng kết quả bầu cử sẽ dẫn đến một “tương lai hòa bình và thịnh vượng hơn”.

Trước đó, thủ tướng Anh David Cameron và Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry đã ra thông cáo ca ngợi việc tiến hành bầu cử. Ông Obama cũng trực tiếp công nhận “thành công của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ”.

Ông cũng ca ngợi điều ông cho là có ở bà Suu Kyi, đó là “nỗ lực không mệt mỏi và sự hi sinh sau rất nhiều năm để thúc đẩy một Burma hòa nhập, hòa bình và dân chủ” – ông dùng một tên gọi khác của Myanmar trong lời ca ngợi này.

Reuters

Ông Obama, người đã đến thăm Myanmar hai lần trong nhiệm kỳ tổng thống, nói ông hi vọng kết quả chính thức của cuộc bầu cử được tất cả các đảng mong chờ.

Lãnh đạo quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing nói quân đội sẽ “làm điều gì tốt nhất để hợp tác với chính phủ mới trong giai đoạn hậu bầu cử”.

Tổng thống Thein Sein cũng cam kết chính phủ của ông “sẽ tôn trọng quyết định và lựa chọn của nhân dân và sẽ chuyển giao quyền lực như thời gian đã định”.

Cuộc bầu cử cuối tuần trước là cuộc tổng tuyển cử tự do đầu tiên sau 25 năm tại Myanmar.

Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ đã có chiến thắng quyết định năm 1990, sau đó kết quả đã bị bác bỏ và bà Suu Kyi bị quản thúc tại gia thời gian dài.

Tổng thống Thein Sein và tướng Min Aung Hlaing đã chúc mừng bà Suu Kyi vì sự thể hiện của đảng của bà trong việc đi bầu, dù vẫn chưa chính thức thừa nhận thất bại. Họ đồng ‎ có một thảo luận về hòa giải dân tộc với bà sau khi kết quả bầu cử được công bố.

Hơn 47% kết quả số phiếu đã được công bố, và vào sáng thứ Năm 12/11, đảng NLD được cho biết còn thiếu 38 ghế để chiếm đa số.

Bà Aung San Suu Kyi

Đảng cầm quyền Liên minh Đoàn kết Phát triển (USDP) – vốn đã thắng và bị chỉ trích nặng nề trong kỳ bầu cử năm năm trước – đã chiếm được 5% số ghế trong cuộc chạy đua.

Khoảng 30 triệu người đủ điều kiện đi bầu, số người đi bầu chiếm 80%.

Tuy nhiên, hàng trăm ngàn người khác, gồm cộng đồng Hồi giáo Rohingya thiểu số không được công nhận là công dân – đã bị từ chối không cho đi bầu.

Một phần tư của 664 ghế quốc hội đã được dành cho quân đội và một số không tranh cử, còn lại 491 ghế dành cho tranh cử.

Để có thể dành chiến thắng chiếm đa số và được quyền chọn tổng thống, đảng NLD cần ít nhất hai phần ba số ghế trên.

———–

Nguồn: BBC Tiếng Việt