Xây trụ sở hàng nghìn tỷ đồng: Thủ tướng yêu cầu tạm dừng

Tác giả: Phạm Thịnh
.
KD: Không biết dừng được bao lâu đây?
————

Trước việc hàng loạt tỉnh thành phố có đề án xây trụ sở hàng nghìn tỷ đồng khiến dư luận bức xúc, Thủ tướng đã yêu cầu tạm dừng để rà soát.

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) cho rằng trong điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn, nhưng hiện nay một số địa phương đã và đang có kế hoạch hoành tráng hóa công sở tập trung hàng nghìn tỷ đồng.

 

Đại biểu Đỗ Văn Đương
Đại biểu Đỗ Văn Đương

“Tôi thấy đây là vấn đề rất hệ trọng. Tôi xin được hỏi ý kiến của Thủ tướng về xây dựng công sở tập trung và nhất là quan điểm xử lý của Thủ tướng trước đề xuất hoành tráng công sở quá tiêu chuẩn định mức của một số địa phương”, đại biểu Đỗ Văn Đương nói.

Trả lời về vấn đề này, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết các khu hành chính ở các tỉnh, huyện, xã được hình thành suốt nhiều năm, không được quy hoạch từ trước, lại chiếm diện tích lớn, trung bình 33 ha/khu.

“Nhiều trụ sở hành chính nằm giữa trung tâm kinh tế, thương mại, không phù hợp điều kiện phát triển”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu thực tế.

Vì vậy, trong đề án cải cách hành chính tổng thể có nêu cần tập trung các trung tâm hành chính để đảm bảo cải cách hành chính, thuận lợi cho dân tiếp cận dịch vụ công.

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trả lời chất vấn chiều 17/11
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trả lời chất vấn chiều 17/11


Phó Thủ tướng cho biết, nếu phát triển được các khu hành chính tập trung, các địa phương có thể thu lại được 3-6 ha để dành mục đích khác, lấy nguồn vốn để xây dựng.

Trước những ý kiến băn khoăn của dư luận, Thủ tướng chỉ đạo địa phương quy hoạch khu hành chính phù hợp kinh tế, phân kỳ các dự án đầu tư phù hợp khả năng tài chính từng địa phương, trên cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất cả các cơ sở cũ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ví dụ tỉnh Lào Cai khi quy hoạch trung tâm hành chính thành khối đã di dời được các sở ngành từ trung tâm ra ngoài, dành được vốn để xây dựng.

“Tuy nhiên, một số địa phương khi thực hiện quy hoạch cần nguồn lực lớn. Do đó, Thủ tướng ra chỉ thị tạm dừng, giao Bộ Xây dựng rà soát, đánh giá những trung tâm vừa thực hiện. Sau đó Chính phủ sẽ có văn bản chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện để phù hợp từng địa phương”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Trước đó, việc hàng loạt tỉnh, thành phố đề xuất xây  dựng khu vực hành chính tập trung với số vốn lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng đã không nhận được sự đồng tình của các đại biểu Quốc hội.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ngân sách eo hẹp thì việc xây dựng trụ sở quá hoành tráng là không cần thiết.