An Giang: Họp báo vụ chê Chủ tịch tỉnh: Sở TT-TT gửi lời xin lỗi 2 cán bộ bị phạt 5 triệu

Tác giả: Nguyễn Hành

KD: Chít cười. Chẳng dại nào giống dại nào. Và bỗng thấy ngán ngẩm. Một chuyện bé cỏn con, mà cả hệ thống chính trị vào cuộc “trừng phạt” công dân mình. Rồi lại phải xin lỗi họ! Tếu hết chỗ nói. Và cũng “nghiêm trọng” hết chỗ nói. Vì nó phản chiếu sự độc đoán đến mức độ nào của bộ máy công quyền ở AG.

—————

 Tại buổi họp báo, công bố thông tin vụ 3 cán bộ chê Chủ tịch tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh trên Facebook, ông Nguyễn Thanh Tâm – Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông thừa nhận có sai sót và “xin báo chí chuyển lời xin lỗi của chúng tôi đến cô T., ông P.”

 >> Rút toàn bộ các quyết định xử phạt 3 cán bộ chê Chủ tịch tỉnh
 >> Mới chê “cái mặt kênh kiệu” đã bị phạt 5 triệu thì ai dám đóng góp nữa?
 >> Vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook: Bình luận về gương mặt là xúc phạm danh dự?

11h30, ông Hồ Việt Hiệp phát biểu kết luận buổi họp báo, thừa nhận do vụ việc xảy ra trước kỳ Đại hội Đảng nên các cơ quan vào cuộc nhanh quá, có phần nóng vội, việc xem xét kỷ luật hoàn toàn không có sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy đã xem xét lại các cá nhân, sở ngành, trong việc xử lý 3 cán bộ có sai sót. Nếu cá nhân hay tổ chức nào sai phạm đến mức phải kỷ luật thì sẽ được xử lý nghiêm và công khai.

Ông Hiệp nói thêm, quan hệ báo chí của một số sở ngành ở An Giang còn hạn chế. Báo chí là tai mắt của tỉnh, phát hiện ra những sai phạm để tỉnh có những điều chỉnh kịp thời; tất cả việc điều chỉnh, nhận sai… UBND tỉnh đều căn cứ trên cơ sở pháp luật.

Thời gian tới, ông Hiệp cho biết sẽ tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy để tăng cường liên kết với báo chí qua những cuộc họp báo hàng quý để đấu tranh chống tiêu cực, phát huy những thế mạnh của An Giang.

Theo thông cáo báo chí, UBND tỉnh cho biết có 3 lý do để các sở, ngành rút lại các quyết định xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ chê Chủ tịch tỉnh:

– Quy trình xử lý, nội dung xử phạt của các cơ quan chức năng chưa đảm bảo theo quy định pháp luật.

– Các cá nhân có liên quan đã thành khẩn nhìn nhận trách nhiệm về những hành vi của mình, tự giác khắc phục sai phạm và có ý kiến đề nghị xem xét giảm hình thức xử lý.

– Người trực tiếp bị ảnh hưởng là ông Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn giải quyết vụ việc mang tính chất giáo dục là chính, xử lý có lý có tình để đảng viên, công chức, viên chức nghiêm túc khắc phục sửa chữa.

11h10, nhiều phóng viên đặt vấn đề việc xử lý kỷ luật về mặt Đảng đối với bà N. có lạm quyền không? Trách nhiệm của Đảng ủy khối dân chính Đảng trong vụ việc này?

Ông Nguyễn Văn Xe – Bí thư Đảng ủy Khối dân chính Đảng cho rằng, cơ quan nào phát hiện trước thì xử lý trước, sau đó đến chính quyền. Trong quá trình xử lý, Đảng ủy Khối dân chính Đảng đã phối hợp với Đảng ủy Sở GD-ĐT, Đảng ủy Sở Công Thương, Chi bộ Đảng ủy Điện lực… làm đúng quy trình.

Về phần trách nhiệm của mình, ông Xe cho biết, trong việc này Đảng ủy Sở Công thương áp dụng chưa phù hợp nên Đảng ủy khối xem xét lại và hủy bỏ quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng cho bà N.

Trả lời câu hỏi: Đảng ủy Khối Dân chính đảng có xin lỗi bà N.? Ông Xe cho biết những quyết định xử lý kỷ luật bà N. là từ Chi bộ Đảng ủy cơ sở như Sở Công Thương, vì vậy nếu có phải xin lỗi thì Đảng ủy Sở Công thương xin lỗi.

Ông Hồ Việt Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo, trong việc xin lỗi các cá nhân, các cơ quan, ngành trực tiếp xử phạt phải công khai đăng lời xin lỗi trên cổng thông tin điện tử An Giang và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

10h40, ông Nguyễn Thanh Tâm – Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông cho biết, sau khi xem xét quy trình, ngày 24/11,  đoàn thanh tra đã nhận ra sai sót từ việc xác định hành vi ban đầu chưa đủ để xác định hành vi xử phạt hành chính đối với bà T. và ông P.

Nói về quy trình xử lý, ông Tâm cho biết, việc phát hiện vụ việc là từ công an; khi xử lý có phối hợp với cơ quan chức năng và xét thấy vụ việc phức tạp nên đã xin ý kiến thành lập đoàn thanh tra liên ngành để xác định lại hành vi của 2 cán bộ. Tuy nhiên khi thực hiện đoàn thanh tra có sai sót là nhận định hành vi sai phạm của bà T., ông P. chưa hợp lý. Khi xem xét lại thì thấy hai cá nhân này không cần xử lý vi phạm hành chính, chỉ cần nhắc nhở để rút kinh nghiệm.

Tại buổi họp báo, ông Tâm đại diện Sở Thông tin & Truyền thông nói: “Xin báo chí chuyển lời xin lỗi của chúng tôi đến cô T., ông P.”.

 Ông Nguyễn Thanh Tâm - Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông xin báo chí chuyển lời xin lỗi đến cô T., ông P.

Ông Nguyễn Thanh Tâm – Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông “xin báo chí chuyển lời xin lỗi đến cô T., ông P.”

10h35, PV các báo Dân Việt, Thông tấn xã Việt Nam đặt vấn đề Sở Thông tin & Truyền thông An Giang còn mơ hồ trong việc vận dụng cơ sở pháp luật xử lý vụ việc.

Ông Nguyễn Hạnh – Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang – thừa nhận ý kiến của các PV là chính đáng. Vụ việc này là một câu chuyện buồn. Tuy nhiên khi xử lý các ban ngành đều dựa trên cơ sở luật pháp.

“Toàn bộ hồ sơ vụ việc mới được Ban Nội chính tổng hợp vào ngày 24/11 để xem xét. Và tôi khẳng định 3 cá nhân đều có lỗi nhưng tính chất lỗi khác nhau. Bản thân cô T. không có hành vi vi phạm tại điểm G, khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, biên bản vi phạm hành chính cũng sai khi viện dẫn điều luật không chuẩn. Từ việc xử phạt hành chính sai, người dân ảnh hưởng rất nhiều về tinh thần. Do vậy, cơ quan ra quyết định xử phạt phải xin lỗi”, ông Hạnh nói.

 PV TTXVN đặt câu hỏi: Sở Thông tin & Truyền thông căn cứ vào đâu để xử phạt 2 cá nhân?

PV TTXVN đặt câu hỏi: Sở Thông tin & Truyền thông căn cứ vào đâu để xử phạt 2 cá nhân?

10h25, một số PV thắc mắc tại sao ông Chủ tịch tỉnh Vương Bình Thạnh không có mặt tại buổi họp báo? Ông Hồ Việt Hiệp cho biết, Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban đã tin tưởng đã giao cho ông và ông Võ Nguyên Nam chủ trì buổi họp báo nên ông Thạnh không đến dự.

Về lý do thu hồi các quyết đinh xử phạt, kỷ luật đối với 3 cán bộ, ông Hiệp nói không phải vì sức ép của dư luận, báo chí… mà qua xem xét lại hồ sơ, dựa trên cơ sở pháp lý và sự thành khẩn của 3 cán bộ khi cơ quan chức năng đến làm việc; dựa trên tinh thần giáo dục là chính, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo các sở, ngành rút lại các quyết định (!).

Về việc xử lý những đơn vị, cá nhân ra quyết định xử phạt sai, sau cuộc họp này Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban sẽ xem xét.

10h, ông Hồ Việt Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – cho biết, 3 cán bộ đều có lỗi nhưng không đến mức bị kỷ luật, xử phạt như vậy. Ông P., bà N. do có hiềm khích từ trước với ông chủ tịch tỉnh nên có những lời bình luận không hay. Do quy định xúc phạm điều luật, nội hàm của nó không nêu rõ nên cơ quan chức năng khó trong việc xử lý.

Về câu hỏi “có xin lỗi hay không?” của PV Dân trí, ông Hồ Việt Hiệp trả lời: Cá nhân ông cho rằng Tỉnh ủy, ủy ban không phải xin lỗi đối với 3 cá nhân này vì qua phân tích thì các cá nhân này đúng là có lỗi. Tuy nhiên theo ông Hiệp, những cơ quan trực tiếp xử lý sau khi xem xét lại nếu thấy cần thiết thì phải xin lỗi người dân.

Ông Hiệp nhận định, hiện nay tình trạng lợi dụng Facebook để vi phạm pháp luật ngày càng nhiều nhưng quản lý pháp luật còn lỏng lẻo.

UBND tỉnh, thường trực cũng cho rằng mọi việc diễn biến phức tạp do tỉnh đánh giá chưa hết mức độ sự việc. Đáng ra phải họp bàn xem xét lại vụ việc, tổ chức họp báo sớm hơn. Bí thư Tỉnh ủy cũng tự nhận đã chỉ đạo chậm trong vụ việc này. Cá nhân ông Hiệp tự nhận khuyết điểm là tham mưu chậm.

Trả lời câu hỏi ông Chủ tịch tỉnh Vương Bình Thạnh có ý kiến chỉ đạo trong vụ việc này hay không, ông Hiệp khẳng định ông Thạnh không chỉ đạo. Công an tỉnh có báo cáo và Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý.

 Ông Hồ Việt Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - thừa nhận mình có khuyết điểm là tham mưu chậm khiến vụ việc được xử lý chậm, dẫn đến diễn biến phức tạp.

Ông Hồ Việt Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – thừa nhận mình có khuyết điểm là tham mưu chậm khiến vụ việc được xử lý chậm, dẫn đến diễn biến phức tạp.

9h50, trả lời những câu hỏi về hành vi của 3 cán bộ chê lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Hạnh – Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang cho rằng, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đã nói rất rõ, lỗi nào sẽ bị xử lý, lỗi nào không. Tuy nhiên trong vụ việc này, hồ sơ vụ việc được lập không đầy đủ, vội vàng.

Ông Hạnh khẳng định, chính từ việc hồ sơ được lập vội vàng nên dẫn đến việc viện dẫn các điều khoản xử phạt bà Lê Thị Thùy T., ông Huỳnh Nguyễn Huy P. chưa đúng. Sở Thông tin và Truyền thông cần mạnh dạn nhận khuyết điểm.

 Ông Nguyễn Hạnh thừa nhận hồ sơ vụ việc này được lập không đầy đủ, vội vàng.

Ông Nguyễn Hạnh thừa nhận hồ sơ vụ việc này được lập không đầy đủ, vội vàng.

9h30, các phóng viên lần lượt đặt câu hỏi. PV Dân trí nêu vấn đề, lãnh đạo tỉnh có gửi lời xin lỗi đến 3 cán bộ bị xử phạt hay không? Trách nhiệm của UBND tỉnh trong vụ việc này? Bài học rút ra từ vụ việc gây xôn xao dư luận này?

PV Tuổi trẻ: Việc UBND tỉnh nói không biết khi sự việc xảy ra là rất khó hiểu, vì trên cổng thông tin điện tử của tỉnh đã đăng, gửi văn bản cho Báo An Giang

PV Dân Việt nêu vấn đề về việc những người tham gia xử lý 3 cán bộ chê lãnh đạo tỉnh trên Facebook. Nhất là việc Sở Thông tin và Truyền thông để các cán bộ thi rớt công chức tham gia đoàn thanh tra?

Mở đầu buổi họp báo, ông Võ Nguyễn Nam – Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang – đọc thông cáo báo chí. Theo đó, qua công tác nắm tình hình để bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, ngày 16/6/2015, Công an tỉnh An Giang phát hiện trên trang mạng xã hội (Facebook) của bà Lê Thị Thùy T. – tổ trưởng tổ ngữ văn trường THPT Long Xuyên có chia sẻ bài viết “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm chủ tịch tỉnh UBND tỉnh An Giang” kèm lời bình luận: “Hồi nào vậy tèn! Mà vậy đi cho đẹp lòng dân”.

Bài viết có 48 lượt đồng tình (like), 08 lượt bình luận có nội dung bài tỏ thái độ hoài nghi, nói xấu châm biếm Chủ tịch tỉnh An Giang như: ông chủ tịch này kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các đời chủ tịch; ông vua thành bịnh

 Rất đông người có mặt tại buổi họp báo từ sớm.

Rất đông người có mặt tại buổi họp báo từ sớm.

 

Từ trước 9 giờ, theo ghi nhận của PV Dân trí, hàng chục phóng viên đã có mặt tại buổi họp báo. Tham dự có đại diện các Sở, ban ngành liên quan như Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công thương, Sở Giáo dục và đào tạo, Ban Tuyên giáo… Ông Hồ Việt Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang – chủ trì buổi họp báo.

Ông Hồ Việt Hiệp cho biết, ban đầu UBND tỉnh giao cho ông Võ Nguyễn Nam – Chánh văn phòng UBND tỉnh chủ trì buổi họp, nhưng do tính chất vụ việc quan trọng nên Thường trực ủy ban giao cho ông phụ trách.

Buổi họp báo được tổ chức sau khi Thường vụ Tỉnh ủy An Giang thống nhất và đề nghị các sở, ngành liên quan rút toàn bộ các quyết định xử phạt hành chính, kỷ luật đảng, chính quyền đối với bà Lê Thị Thu T. – giáo viên trường THPT Long Xuyên, bà Phan Thị Kim N. – Phó văn phòng Sở Công Thương, ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc – nhân viên điện lực An Giang, là 3 cán bộ đã có những bình luận chê ông chủ tịch tỉnh.

 

Hiện Sở Thông tin và truyền thông tỉnh An Giang đã thu hồi hai quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng/người đối với bà Lê Thị Thùy T. và ông Huỳnh Nguyễn Huy P.

Chiều qua 26/11, ông Trương Mình Thuần – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang – thông tin đơn vị vừa thu hồi 2 quyết định xử phạt hành chính đối với bà Lê Thị Thu T. và ông Huỳnh Nguyễn Huy P. vì xét thấy 2 cán bộ này có vi phạm nhưng chưa đến mức phải áp dụng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện theo điểm g, khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Riêng bà Lê Thị Thùy T., Hội đồng kỷ luật trường THPT Long Xuyên cũng đã xem xét xóa hình thức kỷ luật khiển trách, bà T. chỉ bị phê bình tại đơn vị công tác.

———–

http://dantri.com.vn/xa-hoi/hop-bao-vu-che-chu-tich-tinh-so-tt-tt-gui-loi-xin-loi-2-can-bo-bi-phat-5-trieu-20151126072914214.htm