Chủ nghĩa xã hội là gì?

Tác giả: Văn Biển

KD: Nhà văn Văn Biển gửi cho Blog KD/KD câu chuyện thú vị, đáng suy ngẫm này. Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ

Title bài, xin biên tập lại cho phù hợp cốt truyện  😀

————

Brezhnev 1973.jpg

Tổng Bí thư Leonid Brezhnev (ĐCS LX)

Một hôm thằng bé đi học về, ông hỏi cháu như lệ thường, hôm nay cháu học gì?

Dạ cháu học về “Chủ Nghĩa Xã Hội” ạ.

Người ông cảm thấy lạ nên hỏi lại: Cháu vừa bảo cháu học gì?

Dạ thầy giáo giảng về Chủ Nghĩa Xã Hội ạ.

Suy nghĩ một lát, người ông bèn hỏi cháu: Vậy cháu giải thích cho ông, cháu hiểu chủ nghĩa xã hội là gì?

Thằng bé lên 7 đứng thừ ra một lúc rồi nói: Thưa… thưa cháu không hiểu ạ.

Theo lệ thường người ông sẽ xem lại bài vở, kiểm tra và rày cháu tại sao ở trong lớp không nghe lời thầy giáo giảng đến nỗi vừa ra khỏi lớp quên béng tất cả. Còn lần này lại khác. Đứa bé không hiểu là phải. Cho tới ông ngoài 80 cũng không hiểu Chủ Nghĩa Xã Hội là cái gì. Mà cũng đừng chê trách ông.

Xin hỏi các thầy giáo cấp 1, cấp 2, 3 và đại học, trên đại học. “Chủ Nghĩa Xã Hội” là gì, chắc các thầy cũng không hiểu nổi Chủ Nghĩa Xã Hội là gì. Nếu có dạy, có lên lớp giảng cũng chỉ là nói chung chung cho có chuyện, cho hết giờ, hết… bổn phận.

Mà cũng chẳng nên trách các thầy, các cô giáo các cấp. Hãy hỏi ngài Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Phạm Vũ Luận, xin ngài Bộ trưởng hãy giải thích dùm cho Chủ Nghĩa Xã Hội là gì, chắc chắn ngài Bộ trưởng Luận sẽ lúng túng không giải thích nổi.

Nhưng cũng đừng trách ngài Bộ trưởng, hãy hỏi những người phụ trách các cấp cao hơn như các ông Tổng Bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, những người đang ngày đêm trực tiếp xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Chắc các ngài cũng lúng túng không trả lời rõ ngành rõ ngọn được. Nhưng xin đừng trách các vị ấy.

Đến như ông Tổng Bí thư Leonid Brezhnev đứng đầu Đảng Cộng sản Liên Xô vào gần cuối trào chẳng đã từng thú nhận với người thân: “Thật tình tôi cũng không hình dung Chủ Nghĩa Xã Hội mặt mũi, hình dáng nó ra sao”.

Mới đây thôi Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam có phát biểu với cử tri: Không biết hết thế kỷ này chúng ta liệu có thấy được Chủ nghĩa xã hội hay không? Một câu nói thật thà không màu mè từ ruột gan thốt ra.

Chỉ trách tại sao tới giờ còn bắt trẻ em học những điều người lớn không hiểu, cả thế giới không ai hiểu.

Dầu sau này các vị hậu sinh cho nó thêm cái đuôi “Xã Hội Chủ Nghĩa định hướng kinh tế thị trường”. Một kiểu nửa nạc nửa mỡ lại càng vu vơ hơn.

Có người sẽ hỏi, thế còn Chủ nghĩa Cộng Sản, chắc phải có chứ. Chắc chắn cũng không nốt. Một khi người ta còn sang sảng hô vang sau các cuộc mitting hay hội nghị. “CNXH muôn năm”. Muôn năm là con số vô thời hạn. Có thể là hàng triệu năm. Vì Chủ nghĩa Cộng Sản chỉ thành hiện thực sau khi CNXH kết thúc thành công. Rốt cục tất cả là…. muôn năm.

Trẻ em như trang giấy trắng tinh. Đừng vẽ, đừng viết trên trang giấy trắng những điều mình không biết, không hiểu, không làm được.