Người dân bao vây UBND xã Ninh Hiệp: Sự lạ ở TTTM

Tác giả: Hoàn Nguyễn

KD: Không xây thì cán bộ xã …. cạp đất mà ăn à? Bây giờ, để bảo vệ cho cái sai, khuất tất, người ra thường dùng khái niệm “đúng quy trình”. Khái niệm này ngày càng khiến cho mình thấy “ghê sợ”!

—————-

UBND huyện khẳng định dự án xây TTTM đúng quy trình, trong khi người dân bức xúc bao vậy trụ sở UBND xã phản đối.

Cho con nghỉ học, vây UBND xã phản đối xây TTTM

Những  ngày qua, nhằm phản đối việc lấy trường học và bãi xe của chợ xây dựng trung tâm thương mại, cả nghìn tiểu thương chợ Nành (xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) đã tạm dừng bán hàng  để bao vây trụ sở xã và cho con nghỉ học.

Theo ghi nhận của phóng viên Đất Việt, trong ngày 24/12, xung quanh khu vực trụ sở UBND xã Ninh Hiệp vẫn rất đông người dân tập trung bên ngoài. Trong khuôn viên bãi xe của chợ Nành, các tiểu thương cũng kê nhiều quan tài, vòng hoa, bàn thờ, đồ vàng mã, nến…

“Quá bức xúc nên bà con mới bỏ việc tập trung đông như thế này”, bà Hoàng Thị Ngân (52 tuổi) nói.

Theo bà Ngân, các tiểu thương đã nhiều lần yêu cầu chính quyền dừng cấp phép cho chủ đầu tư thi công công trình, cũng như ý kiến ở nhiều cấp khác nhau từ thành phố lên cấp cao hơn nhưng chưa có kết quả gì.

Nguoi dan bao vay UBND xa Ninh Hiep: Su la o TTTM
Người dân bức xúc bao vây UBND xã Ninh Hiệp để phản đối việc xây TTTM. Ảnh: Hoàn Nguyễn

“Dự án chuyển bãi xe và trường học để làm Trung tâm thương mại là đi ngược lợi ích của người dân. Cả xã đã có 4 chợ và trung tâm thương mại rồi. Tuy nhiên, chỉ 1.600 sạp hàng ở chợ Nành là kín chỗ, còn 3 khu vực khác là  Phú Điền, Ba Za, Sơn Long đều chưa hết tầng 1, các tầng khác bỏ trống vì dân không thuê.

Xây thêm trung tâm thương mại vừa gây lãng phí, vừa xa rời thực tế. Gia đình tôi có thuê kiot bán hàng tại trung tâm thương mại Sơn Long nhưng đã bán được ngày nào đâu, giờ chỉ làm kho chứa hàng.”, tiểu thương này nói.

Anh Hoàng Văn Nam, chủ một ki-ot kinh doanh tại TTTM Phú Điền cho biết việc xóa sổ bãi xe nằm ngay sát chợ để di chuyển ra địa điểm mới cách chợ hơn một km sẽ gây khó khăn, tốn kém trong vận chuyển hàng hóa và bất tiện cho đi lại của khách hàng.

“Hiện nay bãi xe nằm ngay gần chợ mà việc kinh doanh, buôn bán đã ế ẩm thế này rồi. Giờ nếu di chuyển ra xa hơn thì các tiểu thương chúng tôi lấy đâu ra khách nữa. Người ta làm gì chịu chấp nhận đi xa hơn cả km chỉ để gửi xe, xem đồ”, anh Nam cho hay.

Người đàn ông này cũng khẳng định việc cho con cái nghỉ học để tham gia tụ tập phản đối xây dựng trung tâm thương mại cũng là cực chẳng đã.

“Làm gì có bố mẹ nào muốn con cái bỏ học, ra đường phản đối bao giờ đâu. Các cháu còn nhỏ, việc tạo những tác động tâm lý như vậy là không nên. Nhưng giờ khu chợ này gắn liền với lợi ích, mưu sinh của hàng ngàn hộ dân, không lo lắng làm sao được. Tôi không hiểu vì sao chính quyền lại cho lấy đất xây dựng TTTM, chặn nguồn sống của dân làng tôi.”, tiểu thương tên Nam bức xúc nói.

Nguoi dan bao vay UBND xa Ninh Hiep: Su la o TTTM
Tình hình buôn bán ảm đạm, vắng khách tại các TTTM Phú Điền và Sơn Long ngay sát khu chợ Nành. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Trong khi đó, theo quan sát thực tế của phóng viên Đất Việt, tình hình kinh doanh, buôn bán tại 2 TTTM Sơn Long và Phú Điền đã được xây dựng gần khuôn viên chợ Nành khá ế ẩm. TTTM Sơn Long được đưa vào sử dụng từ năm 2011 với quy mô 4 tầng hiện đại, tuy nhiên hiện nay chỉ có tầng 1 là nơi được các hộ thuê để đăng ký kinh doanh, 3 tầng còn lại đang bị bỏ hoang.

Tương tự với TTTM Phú Điền, chỉ có tầng 1 của tòa nhà là kín chỗ, trên tầng 2 lác đác một vài ki-ốt kinh doanh của tiểu thương nhưng hoàn toàn vắng vẻ. Một nửa tầng 2 và tầng 3 hiện nay đang bị bỏ trống.

Ngoài việc bất đồng với chủ trương xây dựng khu dịch vụ thương mại, nhiều tiểu thương còn tỏ ra bức xúc trước quyết định phá trường THCS Ninh Hiệp đạt chuẩn Quốc gia vừa tu sửa năm 2012 để lấy đất xây chợ mới.

“Ngôi trường vừa mới sửa chữa khang trang như vậy sao lại phải phá đi nhường chỗ cho trung tâm thương mại. Trường mới nằm xa khu dân cư thì con em đi học rất khổ, chúng tôi đưa đón cũng vất vả hơn nhiều. Người dân chỉ mong muốn chính quyền hiểu được những nguyện vọng đó”, một tiểu thương kiến nghị.

Việc cấp phép đúng quy trình

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tú, Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm khẳng định việc cấp phép cho chủ đầu tư xây dựng TTTM gần khu vực chợ Nành trên khu đất vốn là bãi gửi xe của khách là hoàn toàn đúng quy trình.

“Dự án này do UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Khu đất bãi đỗ xe rộng khoảng 2600 m2 là đất công ích do chính quyền xã quản lý chứ không thuộc cá nhân nào. Trước khi làm bãi để xe chỉ là khu đất trống.

Dự án xây dựng chợ và khu dịch vụ thương mại tổng hợp có diện tích khoảng 4.903 m2, có bãi đỗ xe khoảng 1 ha, dự kiến hoàn thành trong năm 2016, tổng vốn đầu tư lên đến 180 tỉ đồng. Doanh nghiệp tư nhân được giao làm chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư phát triển Vĩnh Phát.”, ông Tú thông tin.

Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho biết, việc tiểu thương chợ Nành thuộc xã Ninh Hiệp phản đối xây TTTM đã kéo dài cả năm nay. Gần đây, vụ việc lại bùng lên do chủ đầu tư có thông báo khởi công nên bà con lại tập trung phản đối xây dựng dự án này.

“Trước những kiến nghị, phản đối của người dân, UBND huyện Gia Lâm và TP.Hà Nội đã nhiều lần đối thoại, tiếp xúc với địa phương tuy nhiên nhiều tiểu thương vẫn không đồng ý. Đây là dự án do TP.Hà Nội quyết định cấp phép, huyện Gia Lâm chỉ thực hiện theo chỉ đạo.

 
Ông Nguyễn Anh Tú, Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm chia sẻ thông tin với Đất Việt. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Chủ đầu tư đã thực hiện đúng theo quy trình, thủ tục. TP. Hà Nội cũng đã có quyết định đồng ý cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Theo dự kiến thì công trình sẽ khởi công vào ngày 22/12, nhưng do người dân tụ tập phản đối mạnh nên chủ đầu tư tự tạm dừng khởi công, chứ chính quyền không có quyết định gì”, ông Tú nói.

Theo ông Nguyễn Anh Tú, trước sự việc các tiểu thương cùng hàng nghìn học sinh tập trung, phản đối nhiều ngày qua, UBND huyện Gia Lâm đã cử các lực lượng chức năng xuống địa bàn tiếp xúc, vận động tuyên truyền cho người dân, đồng thời báo cáo lên UBND thành phố để xem xét, giải quyết.

“Trong báo cáo gửi lên Thành phố, UBND huyện cũng đề đạt nguyện vọng của người dân về việc dừng thi công dự án xây dựng TTTM. Tuy nhiên quyết định cuối cùng thuộc về thành phố. Huyện không có thẩm quyền yêu cầu dừng dự án.

Ngoài ra, UBND huyện cũng chỉ đạo UBND xã Ninh Hiệp ổn định tình hình địa bàn để người dân tập trung kinh doanh buôn bán dịp cuối năm, các cháu học sinh đến trường đi học lại bình thường trong một vài ngày tới”, ông Tú cho biết thêm.

Ông Tú cũng khẳng định bên cạnh việc xây TTTM thì huyện Gia Lâm cũng đang trình các cấp có thẩm quyền về phương án cải tạo, nâng cấp chợ Nành trong thời gian tới.

“Chợ Nành hiện nay diện tích hơn 6000m2, theo tiêu chuẩn chỉ dành cho 400 hộ kinh doanh nhưng hiện nay đã có trên 1300 hộ kinh doanh, tức là đã gấp hơn 3 lần cho phép. Hơn nữa vải vóc là mặt hàng chủ yếu tại chợ nên việc quá tải này sẽ đe dọa nghiêm trọng đến vấn đề phòng, chống cháy nổ. Vì thế việc cải tạo, mở rộng chợ là yêu cầu cấp thiết vào thời điểm này”, ông Tú cho biết thêm.

———-

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/nguoi-dan-bao-vay-ubnd-xa-ninh-hiep-su-la-o-tttm-3295962/?paged=2